Thứ hai, 12/6/2017, 12:10 (GMT+7)

Ông bố giàn giụa nước mắt nói về cái chết của con gái vì một viên pin

Nhìn bên ngoài, con gái của Asan không có gì bất thường nhưng ở trong cơ thể, cô bé bị chảy máu nội tạng.

Là cha mẹ, hầu như ai cũng biết đến mối nguy hiểm bị hóc dị vật nhỏ dẫn đến nghẹt thở của trẻ, nhưng với George Asan, sau khi gánh chịu nỗi đau mất đi đứa con gái 2 tuổi của mình vì nguyên nhân này, anh mới thực sự nhận ra tai nạn này kinh khủng thế nào. Con gái của Asan hầu như không có bất cứ triệu chứng nào của một ca hóc dị vật thông thường.

Trong một video mà ông bố này thực hiện cùng Tổ chức bảo vệ tai nạn trẻ em (CAPT), Asan cho biết, sau khi con gái anh, Francesca, nuốt một cục pin nhỏ, cô bé không hề bị nghẹt thở. Trên thực tế, nếu chỉ nhìn bên ngoài, Asan cho biết con gái không có dấu hiệu gì bất thường, nhưng ở bên trong, pin đã bắt đầu bị ăn mòn khi tiếp xúc với chất lỏng, gây chảy máu nội tạng và đây là nguyên nhân khiến bé tử vong.

ong-bo-gian-giua-nuoc-mat-noi-ve-cai-chet-cua-con-gai-vi-mot-vien-pin

Asan chia sẻ bi kịch của mình với mong muốn các bậc phụ huynh khác sẽ rút ra được nhiều điều.

"Thật khó để nói về việc mất đi Francesa - một cảm giác tội lỗi. Thật không may, chúng tôi đã chẳng nhận thấy dấu hiệu nào. Chúng tôi tìm thấy một cục pin cúc áo. Đây là pin dự phòng đặt trong một chiếc hộp thủy tinh và tất cả được bỏ vào chiếc hộp khác", Asan cho biết.

Loại pin cúc áo này phổ biến hơn chúng ta tưởng. Chúng có mặt trong máy trợ thính, đồng hồ, thiệp chúc mừng có nhạc, điều khiển từ xa, đồ chơi và nhiều thứ khác nữa... Thông thường sản phẩm sẽ bao gồm pin dự phòng đựng trong bao bì làm cho trẻ dễ dàng bị thu hút. Theo bệnh viện Nhi đồng Philadelphia, có hơn 3.400 trẻ nuốt phải các loại pin này trong năm 2010.

ong-bo-gian-giua-nuoc-mat-noi-ve-cai-chet-cua-con-gai-vi-mot-vien-pin-1

Francesa qua đời bởi một trong những tai nạn phổ biến ở trẻ là hóc dị vật nhưng cô bé không có bất kỳ triệu chứng bất thường nào nếu chỉ nhìn bên ngoài.

Nếu bạn nghi ngờ con mình nuốt phải một cục pin cúc áo, CAPT khuyên bạn nên coi đó là trường hợp khẩn cấp và tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức, ngay cả khi con không có triệu chứng gì. "Nếu đó là một cục pin cúc áo, đặc biệt là pin lithium, bị mắc kẹt trong cổ họng, năng lượng từ pin có thể phản ứng với nước bọt tạo ra soda caustic (xút vẩy). Đây cũng là chất hóa học được sử dụng để thông cống. Điều này có thể dẫn đến chảy máu nội tạng nghiêm trọng và tử vong. Phản ứng này có thể xảy ra chỉ trong hai giờ đồng hồ", CAPT khuyến cáo.

Để giữ an toàn cho con của bạn, tổ chức này khuyên bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

- Giữ tất cả các loại pin dự phòng ngoài tầm nhìn và tầm với của trẻ, lý tưởng là để trong ngăn tủ cao có khóa.

- Các sản phẩm có pin cũng nên để xa tầm với của trẻ và có nắp ốc vít để trẻ không thể tháo ra được.

- Tránh mua các đồ chơi ở chợ hoặc các cửa hàng kém chất lượng vì chúng không đảm bảo quy định an toàn.

- Dạy con lớn của bạn về sự nguy hiểm của pin để chúng không chơi hoặc cho em bé chơi.

- Hãy nhớ rằng ngay cả pin đã sử dụng cũng có thể gây nguy hiểm, vì vậy hãy tái chế chúng một cách an toàn. 

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?