Ở Thượng Hải, con cái sẽ bị kiện nếu không thăm cha mẹ thường xuyên

Sau khi ra tòa, nếu người con vẫn không làm tròn nghĩa vụ, họ có thể phải chịu nhiều hậu quả đối với đời sống cá nhân, cũng như tương lai sự nghiệp.

Chủ nhật, 10/4/2016, 13:09 (GMT+7)

Trước tình trạng dân số đang già đi nhanh chóng, các nhà soạn luật ở thành phố Thượng Hải lên kế hoạch áp dụng một điều luật mới nhằm mục đích bảo vệ quyền và lợi ích của người cao tuổi kể từ ngày 1/5 tới. Theo đó, con cái được yêu cầu phải tới thăm cha mẹ già thường xuyên. 

Theo ECNS, luật có hiệu lực cho phép các bậc phụ huynh đệ đơn kiện nếu con cái không tới thăm mình. Ngoài ra, những người con cũng được đề nghị thực hiện cam kết hỗ trợ tài chính và chăm lo đến đời sống tinh thần cho cha mẹ. Đề nghị này áp dụng với các bậc cha mẹ sống tại nhà hoặc viện dưỡng lão. 

con-cai-se-bi-kien-neu-khong-tham-cha-me-thuong-xuyen

Theo luật mới, cha mẹ có quyền kiện nếu con cái không tới thăm. Ảnh: Shanghaiist.

Sau khi ra tòa, nếu người con vẫn không làm tròn nghĩa vụ với đấng sinh thành, họ có thể phải chịu nhiều hậu quả đối với đời sống cá nhân, cũng như tương lai sự nghiệp. Các hình phạt bao gồm bị đánh dấu đen trong hồ sơ tín dụng, gặp khó khăn trong việc mở tài khoản ngân hàng hay thậm chí làm thẻ thư viện, Luo Peixin, đại diện văn phòng các vấn đề luật pháp của Thượng Hải, cho hay.

Điều luật trên gây nhiều ý kiến trái chiều trên mạng xã hội Trung Quốc. Một người dùng Weibo viết: "Bố tôi không tốt, vậy tại sao tôi lại bị yêu cầu phải có nghĩa vụ của một người con?". "Tôi không ủng hộ việc này. Không phải tất cả các mối quan hệ bố mẹ-con cái đều gần gũi", bình luận khác chia sẻ. Trong khi đó, không ít người cho rằng "những đứa con bận rộn nên dành thời gian tới thăm cha mẹ". Số khác tự hỏi: "Về nhà và gặp cha mẹ, điều này cũng đòi hỏi sự can thiệp của pháp luật sao?".

Thượng Hải không phải địa phương đầu tiên ở Trung Quốc thông qua điều luật như trên. Giang Tô, Quảng Đông và Bắc Kinh cũng ban hành luật tương tự. Số liệu thống kê của nhà chức trách địa phương cho thấy cuối năm 2015, thành phố Thượng Hải có 4,56 triệu người trên 60 tuổi. Con số này sẽ vượt quá 5 triệu vào năm 2018, cán mốc 5,4 triệu vào năm 2020 và chạm ngưỡng 6 triệu vào năm 2025.

Theo New York Daily News, trong hơn 15 năm qua có khoảng 1.000 cặp cha mẹ Trung Quốc kiện con vì không hỗ trợ tài chính. Trong số này, vụ việc của bà Zhang Zefang, 94 tuổi ở một ngôi làng thuộc thành phố Trùng Khánh, được biết tới nhiều nhất. Bà Zhang kiện con dâu vì các con đẻ của bà đều đã qua đời.

Hà Phương

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?