Thứ ba, 20/12/2016, 15:00 (GMT+7)

'Nữ hoàng thể dục dụng cụ' nhận giải 'Phụ nữ tự tin tiến bước'

Vận động viên Phan Thị Hà Thanh là người nhỏ tuổi nhất nhận giải 'Phụ nữ tự tin tiến bước', nhờ nỗ lực vượt khó và nhiều thành tích trong 19 năm thi đấu.

Phan Thị Hà Thanh là vận động viên Việt Nam đầu tiên giành huy chương vàng thể dục dụng cụ tại đấu trường khu vực và quốc tế. Mới đây, Hà Thanh được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao giải "Phụ nữ tự tin tiến bước" năm 2016, nhằm tôn vinh 100 cá nhân có nhiều thành tích và đóng góp cho xã hội.

nu-hoang-the-duc-dung-cu-nhan-giai-phu-nu-tu-tin-tien-buoc

Phan Thị Hà Thanh, cô gái vàng của thể dục dụng cụ Việt Nam.

Sinh ra trong gia đình không theo nghiệp thể thao, duyên nợ với bộ môn thể dục dụng cụ đến với Hà Thanh khá tình cờ, khi được huấn luyện viên Bùi Hữu Thắng phát hiện trong chuyến công tác tại trường tiểu học Nguyễn Tri Phương (Hồng Bàng, Hải Phòng) năm 2007. Khi ấy, Hà Thanh mới được 6 tuổi. Đến nay, cô đã gắn bó với môn thể thao này 19 năm thi đấu, nhiều lần làm rạng danh đất nước trên đấu trường châu lục và thế giới. 

Năm 2009, Hà Thanh giành được tấm huy chương đồng đầu tiên cho thể dục dụng cụ Việt Nam tại giải Vô địch châu Á. Một năm sau, cô lại viết nên kỳ tích cho bộ môn thể thao này khi đạt được 2 huy chương bạc tại World Cup tổ chức ở Porto, Bồ Đào Nha. Đây là những tấm huy chương đầu tiên của thể dục dụng cụ Việt Nam ở sân chơi quốc tế. Năm 2011, Hà Thanh giành được huy chương đồng ở giải vô địch thế giới tại Nhật Bản, trở thành vận động viên thể dục dụng cụ Việt Nam đầu tiên giành vé chính thức tới Thế vận hội.

Đặc biệt năm 2012, Hà Thanh mang về tấm huy chương vàng đầu tiên trong lịch sử thể dục dụng cụ Việt Nam tại giải Vô địch châu Á tổ chức ở Trung Quốc. Tiếp đến là huy chương vàng nội dung nhảy chống tại giải thể dục dụng cụ World Cup 2012 ở Cộng hòa Séc.

nu-hoang-the-duc-dung-cu-nhan-giai-phu-nu-tu-tin-tien-buoc-1

Vận động viên Phan Thị Hà Thanh là người nhỏ tuổi nhất nhận giải Phụ nữ tự tin tiến bước.

Đằng sau những tấm huy chương rạng danh nước nhà là nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi của cô gái vàng Việt Nam. Hơn 30 lần chấn thương từ đầu, cổ, tay, vai, đầu gối… cùng đôi bàn tay chai sạn do các dụng cụ tập luyện chưa bao giờ làm Hà Thanh nản lòng. Bản thân Hà Thanh tài năng, nhưng thành tích của cô đến từ nỗ lực tập luyện và lòng can đảm vượt qua thử thách. Ngay cả khi vết thương tái phát, cử động đau buốt, thì Hà Thanh vẫn kiên cường thi đấu giành vinh quang.

“Cô ấy trẻ và đầy bản lĩnh. Phan Thị Hà Thanh là tấm gương điển hình của tinh thần dũng cảm, vượt qua trở ngại. Từ nỗi đau chấn thương đến những vất vả khi tập luyện, sự lo lắng và kỳ vọng của gia đình, áp lực thành tích từ người hâm mộ, điều kiện tập luyện thiếu thốn… đều không thể cản bước. Sự can đảm, tự tin của Hà Thanh không chỉ khiến chúng ta nể phục, mà còn là nguồn cảm hứng để những người phụ nữ khác mạnh mẽ, kiên cường đối mặt với những khó khăn, tìm kiếm và xây dựng thành công, hạnh phúc”, Bà Trần Thị Hương - Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết.

polyad

Nhiều tấm gương được tôn vinh Phụ nữ tự tin tiến bước đợt một năm 2016.

Phan Thị Hà Thanh là người nhỏ tuổi nhất được tôn vinh Phụ nữ tự tin tiến bước đợt một năm 2016. Ngoài ra còn có bà Nguyễn Thị Bích Vân - Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam; Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Thủy - Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải; doanh nhân Nguyễn Thị Minh Hà, người có nhiều đóng góp nhằm thúc đẩy phụ nữ tiến bộ...

An San

Giải thưởng Phụ nữ tự tin tiến bước năm 2016 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và nhãn hàng Ariel (Công ty P&G Việt Nam) tổ chức. Giải thưởng tôn vinh 100 phụ nữ can đảm, dám nghĩ dám làm, vượt qua mọi thử thách để theo đuổi đam mê, sự nghiệp và đạt được thành công trong cuộc sống. Đây là năm thứ 3 tổ chức chương trình với tổng giải thưởng đến một tỷ đồng.

Là thương hiệu giặt tẩy đến từ châu Âu với lịch sử gần 50 năm phát triển, Ariel không ngừng nghiên cứu và cải tiến để mang đến sản phẩm giặt tẩy tốt nhất, truyền cảm hứng cho hàng triệu phụ nữ Việt Nam chu toàn việc nhà, phát triển bản thân, cống hiến cho xã hội.

Chia sẻ bài viết qua email


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?