Thứ hai, 26/12/2016, 14:00 (GMT+7)

Nỗi ám ảnh 'ngày đèn đỏ' của phái đẹp

Chứng đau bụng ngày đèn đỏ từng khiến người năng động như Hot Vteen 2014 Phan Nguyễn Quỳnh Hương nằm lì trong phòng nhiều ngày.

Đau bụng "ngày đèn đỏ" là cơn ác mộng hàng tháng với các bạn gái năng động. Cơn đau vật vã từng khiến Thu Mai (sinh viên Đại học Ngoại thương) phải nghỉ học, bỏ ăn bỏ uống và dùng đến thuốc giảm đau. Thậm chí, có lần Mai phải vào viện cấp cứu do hạ huyết áp trong kỳ hành kinh.

Hot Vteen 2014 Phan Nguyễn Quỳnh Hương cũng từng gặp hàng loạt phiền toái do đau bụng kinh mang đến. “Mình là tuýp người thích vận động và hay tham gia các hoạt động ngoài trời. Vì vậy, những ngày đèn đỏ quả là cơn ác mộng. Mình đau bụng vật vã tới mức chỉ có thể nằm trong phòng. Tuy kéo dài vài ngày trong tháng, nhưng đau bụng kinh khiến mình bỏ lỡ rất nhiều hoạt động xã hội hay ho”, Quỳnh Hương chia sẻ.

noi-am-anh-ngay-den-do-cua-phai-dep

Hot Vteen 2014 Phan Nguyễn Quỳnh Hương.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hà - Bộ môn phụ sản, Đại học Y Dược TP HCM, đau bụng kinh là hiện tượng đau bụng dưới trong một vài ngày đầu tiên chu kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân là do tử cung quá gập trước hoặc gập sau, làm cơ tử cung co thắt mạnh để đẩy chất lỏng ra ngoài, sinh ra chất prostaglandin gây nên cơn đau.

Đau bụng kinh được chia làm 2 dạng: nguyên phát và thứ phát. Cơn đau nguyên phát là hiện tượng bình thường và không đáng lo ngại, thường gặp trong kỳ “đèn đỏ”, kèm theo chứng đau hông, đau lưng. Trường hợp nặng còn ra mồ hôi và nôn mửa. Tuy nhiên, đau bụng kinh nguyên phát có thể chấm dứt sau khi phụ nữ sinh con lần đầu.

Bác sĩ Thanh Hà gợi ý một số cách giúp ngày đèn đỏ trôi qua nhẹ nhàng. Trước và trong chu kỳ, nên uống 2,5 lít nước mỗi ngày; ăn các loại rau giàu canxi (bông cải xanh, nấm), các món vị chua; tránh thực phẩm lạnh gây kích thích tử cung.

An San

Hiện nay, trên thị trường đã có các loại thuốc giúp giảm đau bụng kinh chứa hoạt chất acid mefenamic, diclofenac hay ibuprofen theo chỉ định của bác sĩ để ức chế sự sinh tổng hợp prostaglandin trong cơ thể, giúp giảm đau và hạn chế rong kinh. Tìm hiểu thêm tại đây.
Chia sẻ bài viết qua email


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?