Những sai lầm cha mẹ thường gặp khi xử lý nôn trớ ở trẻ

Khi thấy bé có hiện tượng nôn trớ sữa, nhiều mẹ bế bé lên ngay mà không biết hành động này khiến bé có nguy cơ bị sặc, khó thở.

Thứ tư, 3/1/2018, 16:00 (GMT+7)

Nôn trớ là hiện tượng thường gặp ở những trẻ nhỏ tuổi. Nhiều mẹ cho rằng đây là chuyện bình thường, nó sẽ tự chấm dứt khi con lớn nên không có biện pháp hay kế hoạch khắc phục.

Bên cạnh đó, vẫn có nhiều cha mẹ lo lắng khi lần đầu thấy hiện tượng nôn trớ ở trẻ, nhưng lại chưa biết cách xử lý sao cho tốt.

Khi thấy bé có hiện tượng nôn trớ sữa, nhiều mẹ bế bé lên ngay mà không biết rằng, hành động này khiến bé có nguy cơ bị sặc và khó thở hơn. Mặt khác, việc cho bé ăn nhiều hơn sau khi nôn càng khiến dạ dày bé bị quá tải, từ đó bé hoặc có xu hướng nôn nhiều hơn, hoặc trở nên biếng ăn, lười ăn vì tâm lý sợ nôn trớ.

Giải pháp chữa nôn trớ ở trẻ 

Sử dụng bột ngũ cốc pha vào sữa

Phương pháp truyền thống là sử dụng bột ngũ cốc pha vào sữa tạo độ sánh đặc giúp trẻ giảm nôn trớ. Cách này có thể mang lại hiệu quả giảm nôn trớ nhất định, tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế: lượng bột làm đặc sữa gây tắc núm vú bình, độ đặc của sữa làm trẻ khó nuốt… Bên cạnh đó, lượng tinh bột cho vào một cách tùy ý có thể làm thay đổi hàm lượng dinh dưỡng của sữa đã được nghiên cứu tối ưu, thậm chí hạn chế hấp thu các vi chất dinh dưỡng.

Phương pháp dùng thức ăn đặc hoặc bán đặc chỉ có thể giúp bé giảm cảm giác nôn trớ chứ không khắc phục triệt để.

Phương pháp dùng thức ăn đặc hoặc bán đặc chỉ có thể giúp bé giảm cảm giác nôn trớ chứ không khắc phục triệt để.

Cơ chế làm sánh sữa

Các nhà khoa học đã nghiên cứu ra một loại tinh bột đặc biệt để giúp trẻ giảm nôn trớ. Ở môi trường pH trung tính (pH≈ 7), tinh bột không bị biến đổi, nhưng khi ở môi trường acid trong dạ dày (pH ≈ 4-5), tinh bột sẽ nở ra làm sánh sữa lại, điều đó hạn chế việc trào ngược thức ăn của bé mỗi khi dạ dày co bóp. Cơ chế làm sánh sữa ra đời dựa trên nguyên tắc này và được áp dụng vào những loại sữa phù hợp cho trẻ nôn trớ trào ngược, đồng thời được nghiên cứu công thức giúp đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ trẻ và phù hợp với tiêu chuẩn Codex

Theo tiêu chuẩn của Codex, lượng tinh bột trong sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nôn trớ không vượt quá 2g mỗi 100ml. Ngoài ra, sản phẩm dinh dưỡng nên bổ sung các thành phần hỗ trợ bé phát triển toàn diện như hệ chất xơ hòa tan prebiotic GOS:FOS; lợi khuẩn tiêu hóa; chất béo DHA, ARA; lutein tốt cho trí não; nucleotide tăng hệ miễn dịch.  

Ngoài ra, mỗi lần nôn trớ, bé sẽ mệt và giảm dung nạp sau mỗi lần nôn. Vì vậy, mẹ nên có biện pháp để hạn chế nôn trớ, như không cho bé bú quá no hay quá nhanh. Khi cho trẻ bú ít để giảm trớ, bé có thể chỉ nhận được sữa đầu (giàu protein) mà không nhận được sữa cuối (nhiều lipid). Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mẹ có thể vắt bớt sữa đầu và bảo quản tủ đông cho bé uống sau. Đồng thời, mẹ nên bế bé thẳng đứng và vuốt lưng giúp bé ợ hơi sau khi bú.

Thế Đan

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?