Thứ bảy, 25/8/2018, 13:57 (GMT+7)

Những lưu ý để tránh mâu thuẫn khi lên kế hoạch cưới

Cả hai phải cảm thấy sẵn sàng về chung một nhà, cùng lên kế hoạch ngân sách, khách mời… là những việc cần làm để có hôn lễ đáng nhớ.

Sáng ngày 25/8, Triển lãm mua sắm cưới 2018 do Báo Ngoisao phối hợp cùng Shop VnExpress đã khai mạc tại khách sạn Rex, 141 Nguyễn Huệ, quận 1, TP HCM. Với chủ đề "DIY - Darling, I’m Yours", triển lãm quy tụ hơn 40 thương hiệu chuyên về cưới hỏi, gia đình, nhà cửa, chăm sóc sắc đẹp, sức khỏe... đặt gian hàng và tham gia chào bán sản phẩm cùng đông đảo các cặp đôi đến tham quan, tìm hiểu tư vấn.

Ở phần chia sẻ "Đôi mình cùng nhau vẽ đám cưới trong mơ", cặp vợ chồng mới cưới Hữu Anh - Bảo Vy và Wedding Planner Kim Phạm có những chia sẻ về quá trình chuẩn bị hôn lễ.

Cặp đôi Bảo Vy - Hữu Anh (ngồi giữa) và chuyên gia tổ chức cưới (ngoài cùng bên phải) chia sẻ tại buổi trao đổi Đôi mình cùng vẽ đám cưới trong mơ.

Cặp đôi Bảo Vy - Hữu Anh (ngồi giữa) và chuyên gia tổ chức cưới (ngoài cùng bên phải) chia sẻ tại buổi trao đổi "Đôi mình cùng vẽ đám cưới trong mơ".

Theo anh Kim Phạm, ngày càng có nhiều cặp đôi trẻ muốn tự mình lên kế hoạch cưới thay vì phụ thuộc vào gia đình. Qua quá trình cùng tìm hiểu, chuẩn bị cho đám cưới của mình, các bạn sẽ tăng thêm sự khắng khít và chia sẻ lẫn nhau. Tuy nhiên, việc này cũng có thể dẫn đến những mâu thuẫn, căng thẳng không đáng có nếu các cặp đôi chưa có sự chuẩn bị đầy đủ. Dưới đây là một số điều các cô dâu chú rễ tương lai cần lưu ý để có một đám cưới hoàn hảo:

Xác định ngày cưới

Theo quan niệm truyền thống, thành gia lập thất là điều quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi con người. Việc xác định thời gian tổ chức những sự kiện này cũng được tính toán kỹ, để "hợp tuổi", "hợp năm". Chính vì vậy, nhiều cặp đôi chấp nhận tổ chức lễ cưới sớm hơn so với kế hoạch, theo yêu cầu của gia đình. Điều này có thể dẫn đến tâm trạng không thoải mái của một trong hai bên khi bước vào đời sống hôn nhân.

Lễ cưới chỉ nên diễn ra khi cả hai cảm thấy sẵn sàng để sống chung trong một mái ấm và đã có sự thân thuộc nhất định với gia đình hai bên.

Thời gian chuẩn bị

Cần bao lâu để hoàn thành việc chuẩn bị cho một lễ cưới không hoàn toàn giống nhau ở các cặp đôi. Thời gian lý tưởng nhất là khoảng 5 tháng trước khi sự kiện diễn ra.

Các bạn trẻ nên bắt đầu từ việc chọn địa điểm và lên danh sách những hạng mục mà cả hai mong muốn có trong lễ cưới của mình. Rất khó để tìm được địa điểm vừa phù hợp với bạn bè vừa thuận tiện di chuyển của gia đình hai bên nên việc chọn nơi tổ chức tiệc cưới cần thực hiện càng sớm càng tốt.

Mọi khâu chuẩn bị nên hoàn thành trước ngày tổ chức một tháng, vì thời gian này thường các cô dâu và chú rễ rất căng thẳng, lo lắng.

"Một tháng trước khi cưới là thời gian các bạn nên thư giãn và nghĩ làm sao để mình có thể đẹp nhất trong ngày cưới, chứ không phải lúc nào cũng lo lắng mọi thứ đã hoàn thành tốt hay chưa", chuyên gia Kim Phạm chia sẻ.

Ngân sách cưới

Tài chính cũng là một trong những vấn đề hàng đầu có thể phát sinh mâu thuẫn giữa các cặp đôi, nhất là với ngân sách khiêm tốn. Việc lên kế hoạch chi phí cụ thể cho từng hạng mục là cách tốt nhất để quản lý tài chính cho lễ cưới.

Cụ thể, các bạn nên tìm hiểu về các khoản cần thiết cho lễ cưới như địa điểm tổ chức, váy cưới, hình cưới, sính lễ, quà cáp, trang sức cưới, tiệc cưới... Sau đó, hai bạn ngồi lại với nhau để tính toán mức ngân sách phù hợp cho mỗi hạng mục.

Từ danh sách này, các cặp đôi mới bắt đầu tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ với chi phí nằm trong dự tính của mình. Việc này sẽ giúp các bạn tránh những chi phí phát sinh ngoài dự tính.

Ngày cưới là dịp đặc biệt của cặp dâu rể, đừng để những lời góp ý xung quanh tạo ra mâu thuẫn giữa hai bạn.

Ngày cưới là dịp đặc biệt của cặp dâu rể, đừng để những lời góp ý xung quanh tạo ra mâu thuẫn giữa hai bạn.

Trong trường hợp thích một ý tưởng nào đó vượt quá mức đưa ra trên danh sách này, bạn có thể bàn bạc với bạn đời của mình cắt bớt chi phí các khoản còn lại. Chẳng hạn, thay vì may bạn có thể thuê váy cưới; hoặc thay vì may 2-3 chiếc váy, bạn có thể làm việc với bên thiết kế để có chiếc váy vừa phù hợp để làm lễ chính vừa có thể mặc lúc vào tiệc.

Ngoài ra, các khách sạn tổ chức tiệc cưới thường hỗ trợ đa dạng dịch vụ như backdrop, âm thanh, ánh sáng, trang trí bàn tiệc... Bạn nên tìm hiểu kỹ với đơn vị cung cấp để tính toán xem có nên thuê thêm dịch vụ bên ngoài hay không.

Thiệp cưới

Ngày nay, ngày càng nhiều đơn vị đưa ra những ý tưởng thiệp cưới độc đáo, hiện đại, theo cá tính riêng của từng cặp đôi. Tuy nhiên, đây cũng thường là nguyên nhân gây ra mâu thuẫn giữa các cặp vợ chồng sắp cưới và bố mẹ của họ.

Chẳng hạn với trường hợp của Hữu Anh - Bảo Vy, cặp đôi cùng thích phong cách thiệp cưới đơn giản nên đã in thiệp với những thông tin rất cơ bản như tên cô dâu chú rễ, thời gian, địa điểm tổ chức và dòng chữ "Trân trọng kính mời". Tuy nhiên, bố mẹ Hữu Anh cho rằng thiệp cưới nên bao gồm cả thông tin về nhà trai, nhà gái, địa chỉ gia đình hai bên hay mời thì phải ghi rõ là mời ai và ai mời... 

"Mình nên chia sẻ và thống nhất trước với gia đình, hơn là khi in sản phẩm đã rồi vừa mất công in lại, vừa mất hoà khí gia đình", anh Hữu Anh chia sẻ.

Đừng cố gắng tự làm hết mọi việc

Nhiều bạn trẻ mong muốn một đám cưới hoàn hảo nhất có thể theo ý của mình nên cố gắng tự làm hết mọi việc. Điều này có thể đặt bạn vào tâm trạng vô cùng căng thẳng trước ngày cưới khi các khâu chuẩn bị chưa hoàn thành.

Thay vì ôm đồm, các chuyên gia chia sẻ các cặp đôi nên yêu cầu sự hỗ trợ từ người thân và gia đình với các công việc như giám sát khâu chuẩn bị tiệc, lên danh sách thực đơn, tiếp khách... Ngoài ra, hiện nay có nhiều đơn vị tổ chức cưới chuyên nghiệp, các bạn trẻ có thể tìm đến dịch vụ này để san sẻ một phần hoặc toàn bộ quá trình chuẩn bị cho lễ cưới.

Từng hạng mục phục vụ cho lễ cưới cần được lên kế hoạch tài chính từ trước, để tránh phát sinh chi phí.

Từng hạng mục phục vụ cho lễ cưới cần được lên kế hoạch tài chính từ trước, để tránh phát sinh chi phí.

Đừng quá phụ thuộc vào những lời khuyên

Khi quyết định đi đến lễ cưới, hầu như các cặp đôi đã có sự thấu hiểu, đồng cảm và có thể chia sẻ với nhau. Những mâu thuẫn nếu phát sinh, đa phần do tác động từ xung quanh trong thời gian chuẩn bị quá nhiều thứ.

Những lời góp ý từ bạn bè hay gia đình hai bên cũng vì muốn đám cưới có thể diễn ra hoàn hảo nhất có thể. Tuy nhiên, anh cho rằng ngày cưới là ngày đặc biệt và cô dâu chú rể có thể thực hiện những mong ước của riêng mình trong ngày đó. Các cặp đôi không nên để những ảnh hưởng xung quanh tạo ra mâu thuẫn lẫn nhau.

Ánh Thuý

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?