Thứ năm, 2/11/2017, 14:07 (GMT+7)

Những điều kỳ diệu cơ thể nhận được khi bạn yêu

Chúng ta đều biết tình yêu đem đến những cảm xúc đẹp đẽ nhưng dưới góc nhìn khoa học, cơ thể bạn sẽ 'hưởng lợi' rất nhiều khi yêu.

Tình yêu là liều thuốc giảm đau tự nhiên

nhung-dieu-ky-dieu-co-the-nhan-duoc-khi-ban-yeu

Cái ôm giữa hai người đang yêu không chỉ có tác dụng an ủi mà theo các nghiên cứu gần đây, khi gần nhau, oxytocin, được tạo ra trong não đem đến cảm giác bình yên, giải phóng trong vòng 10-20 giây có thể chống lại cơn đau, đặc biệt là đau đầu. Hơn nữa, chỉ cần nhìn vào bức ảnh người bạn yêu thương cũng làm tăng ngưỡng chịu đựng và giảm đau (đến 40% ở những trường hợp vừa và 15% ở mức nghiêm trọng). 

Từ góc độ khác, các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng kích thích tình dục và đặc biệt là cảm giác cực khoái đóng vai trò như "thuốc giảm đau" tuyệt vời. Điều này đặc biệt hiệu quả đối với bệnh đau lưng mãn tính, các triệu chứng viêm khớp và chuột rút.

Tình yêu chăm sóc trái tim của bạn

Cách biểu lộ của tình yêu làm giảm nhịp tim của bạn xuống một nửa. Điều này thậm chí còn hiệu quả hơn trong các tình huống căng thẳng và làm giảm nguy cơ bệnh tim về lâu dài. Bên cạnh đó, oxytocin (được giải phóng khi hai người bên nhau) - được biết đến như một hormone tình yêu và là một trong những phân tử tuyệt vời nhất thế giới - làm giảm căng thẳng, giảm huyết áp, giảm tình trạng lo lắng thường xuyên, tăng sự tự tin và giúp chúng ta tránh chứng trầm cảm.

Tình yêu giúp cơ thể chống lại bệnh tật

Cử chỉ liên quan đến tình yêu, từ nắm tay đến hoạt động tình dục, tăng cường sản xuất endorphin, từ đó tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta. Tương tự như vậy, những người luôn cảm thấy được yêu thương có phản ứng tốt hơn với điều trị và sở hữu động lực mạnh hơn nhằm chống lại bệnh tật.

Tình yêu chữa trị chứng mất ngủ

nhung-dieu-ky-dieu-co-the-nhan-duoc-khi-ban-yeu-1

Hormon tình dục (oxytocin và endorphins) ức chế sự phóng thích cortisol - hormone gây ra stress và nó quay lại cải thiện chất lượng nghỉ ngơi. Ngoài ra, việc "tái cấu trúc nội tiết tố" mà tình yêu tạo ra được chứng minh một cách khoa học là phương pháp điều trị hiệu quá hơn cả cho các vấn đề về giấc ngủ.

Tình yêu làm tăng tuổi thọ

Khảo sát cho thấy những người ở trong các mối quan hệ ý nghĩa, đặc biệt là hôn nhân, cảm thấy khỏe mạnh hơn và hưởng lợi từ lối sống lành mạnh (bao gồm lựa chọn ăn uống, nghỉ ngơi tốt hơn, giảm căng thẳng...). Những người đang yêu hoặc ở trong một mối quan hệ tốt đẹp thường có điều kiện thể chất tốt hơn, từ đó sống lâu hơn.

nhung-dieu-ky-dieu-co-the-nhan-duoc-khi-ban-yeu-2

Tình yêu là một liệu pháp

Có nhiều lý do khiến ai đó phải sử dụng liệu pháp điều trị tâm lý, nhưng phần lớn thời gian bởi vì họ muốn được lắng nghe và thấu hiểu. Sự ủng hộ và tình cảm mà người yêu thương dành cho bạn cả về tinh thần lẫn sinh lý là "liều thuốc" chính (đôi khi là duy nhất) đối với nỗi ám ảnh, trầm cảm tâm lý, cuối cùng là thể chất của bạn.

Nhà tâm lý học Robert Sternberg nói rằng: "Không có sự thể hiện thì thậm chí cả những yêu thương lớn nhất cũng có thể chết đi". Do đó, hãy mở rộng trái tim bạn và thể hiện tình yêu của bạn, bởi vì đó là cách hiệu quả để có được nhiều hơn.

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua email



Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?