Những đặc quyền tự nhận của các bố mẹ khiến người khác khó chịu

Nhiều người tự cho phép bản thân thực hiện hành vi lệch chuẩn khi đi cùng trẻ như: dẫn bé trai vào phòng thay đồ nữ, cho trẻ đi tiểu nơi công cộng...

Thứ tư, 10/7/2019, 00:03 (GMT+7)

Cha mẹ yêu con là một điều hoàn toàn tự nhiên. Nhưng có một số ông bố, bà mẹ lại cảm thấy rằng việc làm cha mẹ đem lại cho họ những quyền lợi bất thành văn và họ tự cho mình khôn ngoan hơn người khác. Họ chia sẻ về những kinh nghiệm của mình ngay cả khi chẳng ai hỏi hay dành quá nhiều thời gian kể những câu chuyện dài lê thê về con cái của mình và yêu cầu người khác phải nhường đường cho họ trong siêu thị... Những ví dụ này cùng với các hành động dưới đây có thể khiến người khác khó chịu cũng như gây hại cho chính cha mẹ cùng con cái của mình.

1. Phá vỡ các tiêu chuẩn xã hội với lý do của một đứa trẻ

Những đặc quyền tự nhận của các bố mẹ khiến người khác khó chịu

Đối với một số người lớn, trẻ em giống như "giấy thông hành" cho một số hành vi, ngay cả khi nó vi phạm các quy tắc chung được chấp nhận. Nó có thể là bất cứ thứ gì, dù lớn hay nhỏ, như đi trước trong siêu thị, thay quần áo cho trẻ em ở nơi công cộng hoặc để chúng đi tiểu ngoài công viên, dắt một cậu bé vào phòng thay đồ của nữ. Nếu bạn yêu cầu những phụ huynh này làm theo quy tắc chung, họ có thể bắt đầu khó chịu, lớn tiếng về việc có quyền bình đẳng.

2. Nghĩ rằng trẻ em luôn luôn đúng

Những đặc quyền tự nhận của các bố mẹ khiến người khác khó chịu - 1

100 năm trước, trẻ em chỉ làm theo bất cứ điều gì cha mẹ chúng nói và gần như không nói gì trong gia đình. Một số cha mẹ hiện đại, ngược lại, chắc chắn rằng con của họ là thành viên quan trọng nhất trong nhà và bất kỳ lời chỉ trích nào cũng có thể làm tổn thương chúng suốt đời. 

Họ thường sẽ tìm ra lời biện minh cho bất cứ điều gì mà con họ làm. Con họ đánh những đứa trẻ khác? Có lẽ chúng chỉ đang chơi đùa với nhau. Con họ ăn bánh, kẹo trong siêu thị khi chưa tính tiền? Chúng chỉ là những đứa trẻ và trẻ con thích bánh, kẹo! Những người lớn như vậy thường không muốn chịu trách nhiệm về điều tồi tệ mà con họ làm và luôn bao biện chúng chỉ là những đứa trẻ. Điều này có thể khiến người khác tức giận.

3. Tự nghĩ rằng mình hiểu biết hơn những người không có con

Những đặc quyền tự nhận của các bố mẹ khiến người khác khó chịu - 2

Một số người nghĩ rằng khi họ sinh con, họ đã thực hiện được điều kỳ diệu và con cái khiến họ trở nên quan trọng hơn. Họ thấy mình giỏi giang, hiểu biết hơn những người có sự nghiệp thành công và không có con cái, hoặc họ có thể gọi những người đó là chưa trưởng thành. Nhưng hậu quả mà họ phải đón nhận từ suy nghĩ đó là chẳng ai muốn nói chuyện với họ nữa.

4. Có thái độ xem nhẹ công việc

Những đặc quyền tự nhận của các bố mẹ khiến người khác khó chịu - 3

Sau khi sinh con, một số phụ nữ quyết định dành trọn vẹn tâm huyết cho việc chăm sóc con. Điều này là bình thường, đặc biệt với người có đông con. Tuy nhiên, mọi việc sẽ đi quá giới hạn khi họ đòi hỏi người khác phải tôn trọng họ chỉ vì họ có con; họ không thích công việc hiện tại nhưng phải làm vì tiền. Và họ bắt đầu có thái độ tiêu cực với những bà mẹ khác luôn làm việc với sự say mê.

5. Tự hào vì mình luôn hy sinh cho con

Những đặc quyền tự nhận của các bố mẹ khiến người khác khó chịu - 4

Một số cha mẹ nghĩ rằng trẻ em cần có được những thứ tốt nhất. Người mẹ đến từ một gia đình như vậy có thể tự hào giải thích là cô ta từ bỏ sự nghiệp thành công của mình để chăm sóc con cái, và một người cha cũng có thể nói rằng anh ta đã không được nghỉ hè trong nhiều năm bởi vì con của anh ta cần có đồ chơi mới, thiết bị học tập mới...

Một đứa trẻ trong gia đình đó có thể nghĩ rằng chúng là trung tâm của thế giới và không cố gắng vì đã luôn có bố mẹ thay chúng làm điều chúng muốn. Thực tế này dẫn đến việc nhiều phụ huynh dù đã cao tuổi vẫn phải chăm sóc cho con trai, con gái trưởng thành của mình.

6. Yêu cầu điều kiện đặc biệt

Những đặc quyền tự nhận của các bố mẹ khiến người khác khó chịu - 5

Ở đây không đề cập đến việc nhường chỗ cho một người phụ nữ mang thai khi di chuyển bằng các phương tiện giao thông công cộng, mà nói về những ông bố, bà mẹ thường xuyên xin nghỉ hoặc về sớm vì có con ở nhà. 

Họ yêu cầu mọi người cho họ đi trước và cho phép họ ngồi trên ghế trong công viên vì đứa trẻ cần bóng râm. Tất cả những điều này khiến người khác cảm thấy như những bậc cha mẹ đó đang lấy con làm cái cớ để có được điều tốt hơn cho chính mình. Và tất nhiên, nó gây khó chịu cho mọi người. 

Hà Nhi (Theo BS)

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?