Thứ hai, 21/1/2019, 16:03 (GMT+7)

Những cuốn sách chứa 'bí kíp' nuôi dạy con 0-6 tuổi

Bạn có thể hiểu con hơn bằng cách học ý nghĩa của ký hiệu ngôn ngữ, hay thực hiện các hoạt động tương tác để tăng kết nối.

Trong 6 năm đầu đời, mỗi năm một đứa trẻ sẽ mở ra khoảng 700 đường thần kinh, tạo thành các đường dẫn siêu tốc cho hoạt động của não. Đó là thời điểm thuận lợi nhưng hạn hẹp để bố mẹ giúp con phát triển tình cảm - xã hội, ngôn ngữ, vận động, thói quen sinh hoạt... Ứng với mỗi thời kỳ, bố mẹ cần đưa ra định hướng phù hợp với nhu cầu phát triển của con. Và những cuốn sách dưới đây có thể là "chìa khóa" để bố mẹ tìm ra cách tối ưu.

150 ký hiệu ngôn ngữ giúp cha mẹ và trẻ sơ sinh hiểu nhau

Những cuốn sách chứa bí kíp nuôi dạy con 0-6 tuổi

Thời kỳ lý tưởng để trẻ phát triển ngôn ngữ là từ sơ sinh đến trước 3 tuổi. Nhưng đây cũng là giai đoạn trẻ chưa biết nói hoặc chưa biết biểu đạt một cách rõ ràng các thông tin. Cuốn sách 150 ký hiệu ngôn ngữ của hai chuyên gia về ngôn ngữ và giao tiếp Anaïs Galon và Christine Nougarolles giúp cha mẹ và trẻ sơ sinh dễ dàng hiểu nhau. Từ việc giao tiếp qua ngôn ngữ ký hiệu, việc học ngôn ngữ của trẻ cũng không còn là khó, bởi trẻ đã có sẵn một cách để biểu đạt suy nghĩ của mình. 

Cuốn sách được coi là một công cụ hữu ích giúp các bậc cha mẹ "giải mã" con mình thông qua cách sử dụng các ký hiệu để hỗ trợ ngôn ngữ nói, mở lối cho mình bước tới một mối quan hệ bền chặt ngay từ những năm tháng đầu đời với con.

'Gần bên con' - tài liệu toàn diện về Montessori cho trẻ 0-3 tuổi

Những cuốn sách chứa bí kíp nuôi dạy con 0-6 tuổi - 1

Dạy con theo phương pháp Montessori đã không còn xa lạ với nhiều bố mẹ hiện đại. Nhưng không chỉ cho con đi học tại các trường Montessori mà bố mẹ còn cần tối đa hóa trong việc tạo lập cho con một môi trường tự lập theo đúng phương pháp này. Cuốn sách có thể coi là cuốn cẩm nang căn bản dành cho bố mẹ lần đầu tìm hiểu và áp dụng phương pháp Montessori tại nhà. Mọi vấn đề của em bé sơ sinh như cách ăn, cách ngủ, cách chọn đồ chơi phát triển giác quan, cách di chuyển, phát triển ngôn ngữ... đều được trao đổi và giải quyết một cách dễ dàng theo tinh thần của phương pháp Montessori. 

Gần bên con được viết bởi hai chuyên gia nhi khoa nên những kiến thức trong sách không chỉ giới hạn cho bố mẹ mà cho tất cả những người chăm sóc trẻ nói chung bao gồm thầy, cô giáo và những người hỗ trợ trẻ. Các vấn đề đưa ra đều có minh họa gần gũi về cách xử trí từng tình huống cụ thể.

Chuyến phiêu lưu của những bước đi

Những cuốn sách chứa bí kíp nuôi dạy con 0-6 tuổi - 2

Để trẻ có thể tự cất bước trên đôi chân của mình là cả một quá trình phát triển vận động thần kinh và mọi bộ phận trong cơ thể cần nỗ lực suốt một thời gian dài. Để giúp cha mẹ hiểu tâm lý của trẻ trong từng giai đoạn vận động đầu đời, hai hai chuyên gia về Tâm vận động cho trẻ em Pascal Pavy và Cyrielle Rault đã viết cuốn sách này cùng 30 video hướng dẫn tỉ mỉ về từng hoạt động chăm sóc trẻ, giúp trẻ nhanh chóng thích nghi với sự dồn trọng lượng cơ thể lên đôi chân. Trong quá trình quan trọng này, chỉ một chút sơ sót cũng sẽ có thể ảnh hưởng đến thần kinh vận động của trẻ.

Siêu nhân bố - 100 hoạt động thức tỉnh tình cha con

Những cuốn sách chứa bí kíp nuôi dạy con 0-6 tuổi - 3

Khác với mẹ, tình yêu của bố có thể "xù xì" nhưng bố luôn mong những điều tốt đẹp sẽ đến với con. Siêu nhân bố - 100 hoạt động thức tỉnh tình cha con chính là cuốn sách được viết dành tặng cho những người bố "không hoàn hảo nhưng luôn muốn yêu thương con theo cách hoàn hảo". 

Cuốn sách gợi ý hơn 100 hoạt động gần gũi mà đa dạng để bố có thể chơi cùng con như: giao tiếp, cử chỉ, massage, bế con, ca hát, đọc đồng dao, làm thủ công, các trò chơi bằng bàn tay, các trò chơi trong tự nhiên... Mỗi hoạt động đều đi kèm chỉ dẫn chi tiết và hình ảnh minh họa ngộ nghĩnh, đáng yêu để bạn có thể áp dụng ngay trong cuộc sống hàng ngày.

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?