Thứ tư, 6/11/2019, 16:20 (GMT+7)

Những cách giúp hôn nhân bền chặt

Tiến sĩ tâm lý Huyền Trân khuyên vợ chồng nên có mục tiêu chung, luôn vì nhau, thường xuyên hâm nóng tình cảm như thuở mới yêu.

Với hơn 50.000 học viên nữ thông qua các khoá học tâm lý và 9.000 ca tư vấn tâm lý trực tiếp cho các cặp vợ chồng, Tiến sĩ Tâm lý trị liệu Hôn nhân, Gia đình Phan Thị Huyền Trân (biệt danh thường gọi là Pepper) cho biết đa số cuộc hôn nhân có dấu hiệu rạn nứt đều có thể chữa lành nếu người trong cuộc biết cách nuôi dưỡng lại cảm xúc và niềm tin cho nhau.

Nhưng hiện nay, nhiều người sống quá vội để có thể nhận ra từ sớm những dấu hiệu rạn nứt. Cũng có người nhận ra nhưng chọn cách chấp nhận và cam chịu thay vì "làm cho đúng lại", bởi họ thiếu động lực, niềm tin vào bản thân hoặc không biết bắt đầu lại từ đâu. Dưới đây 7 cách đơn giản mà Pepper chia sẻ để hôn nhân thời hiện đại không nguội lạnh với lời nhắn nhủ: "Hãy thực hiện mỗi ngày để thấy sự chuyển biến rõ rệt với hôn nhân của bạn".

Đừng quá vô tư bước vào hôn nhân

Hôn lễ chỉ có 2 giờ, hôn nhân cần nhiều hơn thế. Theo Tiến sĩ Pepper, trước khi kết hôn, các cặp nên dành thời gian tìm hiểu nghiêm túc về hôn nhân, tốt nhất là cùng nhau đi học một khoá tâm lý tiền hôn nhân để hiểu người vợ, người chồng có những vai trò gì và cốt lõi để xây dựng hôn nhân thế nào.

Lấy ví dụ ở cặp vợ chồng chị đang tư vấn, cả hai đều là con nhà khá giả, nhưng kết hôn 3 tháng thì đòi ly dị đến 3 lần. Lý do là không ai nhường ai, cô vợ bảo tại sao trước đây anh chiều chuộng mà bây giờ lại không, chồng lại nói tại sao lấy chồng rồi mà không nghe theo chồng?

Nữ chuyên gia chỉ ra, vấn đề của họ là không hiểu rằng làm vợ chồng thì tài chính, việc nhà, trách nhiệm, thời gian... đều phải chia sẻ với nhau. Thế nên mới có những lý do ly hôn khá kỳ lạ, như vợ nhờ tắt đèn mà chồng không tắt.

Tiến sĩ Pepper khuyên các cặp vợ chồng nên có mục tiêu chung, đừng tạo ra cuộc chiến trong gia đình.

Tiến sĩ Pepper khuyên các cặp vợ chồng nên có mục tiêu chung, đừng tạo ra cuộc chiến trong gia đình.

Có mục tiêu chung trong hôn nhân

Các cặp yêu nhau cần chuẩn bị đủ rồi hãy cưới. Đủ ở đây, gồm tinh thần và tài chính. Ở vế đầu tiên, cả hai cần cùng nhau chia đôi, hỗ trợ nhau. Với tài chính, phải xác định mục tiêu kiếm tiền là việc chung và lâu dài chứ không phải là đủ tiền mới cưới.

Ngay từ trước lúc cưới, hai người phải bàn về mục tiêu chung trong hôn nhân. Sau 6 năm tư vấn cho hơn 9.000 cặp vợ chồng trực tiếp, Tiến sĩ Pepper nhận xét thiếu mục tiêu chung là một trong 3 lý do phổ biến nhất khiến các gia đình tan vỡ bên cạnh nhiều lý do khác.

Mục tiêu sống chung, chính là cả hai sẽ như thế nào trong 5 năm, 10 năm và cả một đời bên nhau. Mục tiêu sống chung khác nhau, mâu thuẫn sẽ phát sinh hàng ngày, cuộc sống không còn niềm vui, hôn nhân tan rã.

"Vì nhau" - từ khoá của vợ chồng hạnh phúc

Để gia đình hạnh phúc, mỗi người hãy giữ 2 chữ "vì nhau" chứ không phải "vì con", là lời khuyên của Tiến sĩ Pepper. Ví dụ, hôm nào vợ mệt thì chồng có thể làm thay những việc nhỏ nhặt; chồng bận rộn về khuya, vợ hãy quan tâm, nhẹ nhàng giúp chồng lau người, thay đồ.

Thật sự nghĩ cho cảm xúc, đồng thời biết tôn trọng, lắng nghe ý kiến của nhau. Lấy ví dụ ở chính gia đình mình, Pepper cho biết 5 năm nay, vợ chồng cô luôn ăn sáng cùng nhau, trên bàn ăn sẽ trao đổi kế hoạch của cả một ngày. Đến tối là gia đình lại quây quần. Trước khi ngủ, cả hai sẽ có một đoạn hội thoại ngắn, chỉ 10 phút thôi để chia sẻ ngày hôm nay của cả hai ra sao, cảm ơn nhau vì điều gì, ngày mai kế hoạch như thế nào nữa.

Chạm nhau nhiều hơn để nuôi dưỡng cảm xúc

Vì sao chúng ta dễ thấy các cặp lớn tuổi nước ngoài vẫn âu yếm nắm tay nhau ngoài phố, kéo ghế cho nhau khi vào quán hơn là ở Việt Nam?

Khoa học đã chứng minh, muốn ai yêu mình nhiều, hãy nhìn họ nhiều hơn một chút, chạm họ thường xuyên hơn. Những người nhìn nhau nhiều, đặc biệt là nhìn vào mắt nhau, thường duy trì được yêu thương lâu dài hơn những người ít nhìn nhau bởi đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Hãy tập nhìn bạn đời của mình, mỗi lần nhìn hãy tìm một điểm đẹp ở họ mà ngắm để nuôi lại hôn nhân.

Sự va chạm da kề da sẽ tạo cảm xúc an toàn và kích thích hormone yêu thương tiết ra. Vậy nên hãy nắm tay nhau nhiều hơn, ôm nhau, hôn lên trán, lên môi và mắt nhau, hoặc nuôi dưỡng lại đời sống gối chăn bởi đó cũng chính là sự đụng chạm thân mật nhất.

Không có cuộc chiến trong gia đình

Luôn giữ mục tiêu chung là mỗi ngày cho nhau niềm vui, thảo luận thay vì cãi nhau. Không ai có thể rời bỏ một người mà khi ở bên cạnh họ sẽ được cảm nhận toàn niềm vui. Hài hước, vui vẻ, chọc ghẹo nhau là cách hiệu quả để xoa dịu bất hoà, gây cảm tình và nuôi lại cảm xúc tích cực về nhau. Vậy nên, nếu bản thân đầy ức chế, hãy tìm cách bổ sung niềm vui cho mình trước, bởi khi có dư niềm vui ra, ta mới lan toả đến bạn đời bên cạnh được.

Nếu chuyện gì có thể giải quyết thì hãy tự xử lý, nếu không thì hãy bình tĩnh ngồi xuống suy nghĩ, cùng nhau nghĩ giải pháp thay vì đổ lỗi, gây chiến. Tuyệt đối không mang cuộc chiến lên giường và đi ngủ trong ấm ức.

Thường xuyên làm mới chuyện "yêu"

Yếu tố quan trọng để giữ lửa vợ chồng là tình dục, khi tình dục hòa hợp thì mọi thứ rất dễ sắp xếp. Hãy phong phú hóa đời sống vợ chồng, chăm chút cho từng bộ drap giường, rèm ngủ, địa điểm... Thường xuyên đi du lịch, chọn những nơi khác nhau để mang đến cảm giác mới mẻ.

Nhờ đến "quân sư" khi mâu thuẫn

Mọi vết nứt đều xuất phát từ một điểm nào đó mà có thể người trong cuộc khó có thể nhận ra. Đừng chọn cãi nhau, chiến tranh lạnh hàng tuần liền, bỏ đi, về nhà cha mẹ hay tâm sự với bạn bè không có kinh nghiệm... Hãy nhờ đến một chuyên gia có kiến thức chuyên môn về tâm lý hôn nhân gia đình để họ có cái nhìn khách quan hơn và chỉ cách đi đúng lại. 

Thảo Trang

Chia sẻ bài viết qua email


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?