Thứ tư, 19/7/2017, 11:52 (GMT+7)

Những cách để mẹ 'nắn' trẻ thiếu kiên nhẫn biết cách chờ đợi

Trẻ luôn bị hấp dẫn bởi các trò chơi và muốn được đối xử với sự tôn trọng - đây là hai điểm bố mẹ cần nhớ khi dạy con.

Kiên nhẫn là một yêu cầu khó không chỉ với trẻ con mà ngay cả nhiều người lớn cũng vậy. Tuy nhiên, có nhiều phương pháp giúp bạn giúp con hoàn thiện khả năng tự kiểm soát và "không chết vì nhàm chán" mà chẳng cần đến bất kỳ công cụ tiện ích nào. Dưới đây là một số cách để bạn tham khảo.

1. Dạy con hình thành khái niệm thời gian

nhung-cach-de-me-nan-tre-thieu-kien-nhan-biet-cach-cho-doi

Trẻ bắt đầu phát triển tư duy trừu tượng vào khoảng 9 tuổi. Trước đó, tâm trí của chúng hoạt động một cách cụ thể hơn và đó là lý do tại sao chúng khó có thể nhận biết được sự khác biệt giữa 15 phút và 45 phút. Vì vậy, bố mẹ hãy tạo cơ hội cho con hình dung về khái niệm thời gian bất cứ lúc nào có thể. 

Thay vì nói với con là "Bố mẹ sẽ đi trong một tiếng" hoặc "Con có 10 phút để cất đồ chơi", bạn nên nói: "Bố sẽ từ nơi làm việc trở về nhà khi mặt trời xuống dưới mái nhà". Đối với trẻ, cách nói so sánh: "Ồ, việc này sẽ nhanh như một lần đánh răng" sẽ giúp trẻ tiếp nhận dễ hơn.

2. Dạy con những trò chơi mà con có thể chơi một mình

nhung-cach-de-me-nan-tre-thieu-kien-nhan-biet-cach-cho-doi-1

Có một vài lý do cho thấy việc trẻ tự chơi là một điều quan trọng đối với bản thân trẻ. Một trong số đó là có thể tự tìm thấy cách giải trí ở bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào. Trí tưởng tượng của trẻ không có ranh giới và những trò chơi này không cần sự chuẩn bị hoặc các đối tượng đặc biệt.

Trò chơi trên điện thoại hoặc máy tính bảng không phải là lựa chọn đúng bởi chúng cản trở sự phát triển của trí tưởng tượng và tính sáng tạo (quá trình chơi và kết quả của trò chơi được xác định trước bởi người thiết kế). Bạn nên cho trẻ chơi ghép hình, tìm kiếm kho báu, đọc truyện hoặc đóng vai... Khi trẻ biết chơi một cách độc lập, bạn sẽ nhận được nhiều kết quả, thậm chí là hơn cả sự mong đợi của bạn.

3. Trò chơi cứu sinh khi ở nơi công cộng

nhung-cach-de-me-nan-tre-thieu-kien-nhan-biet-cach-cho-doi-2

Thật là một việc nhàm chán cho trẻ khi đứng chờ xe buýt hoặc chờ mẹ quay trở lại xe từ cửa hàng. Trong những trường hợp này, cách tuyệt vời là chuyển hướng chú ý của trẻ. Bạn có thể tổ chức trò chơi yêu cầu trẻ tình kiếm các vật xung quanh (màu sắc, hình dạng, chữ cái đầu tiên của tên gọi đồ vật). Người đầu tiên đếm được 20 vật (hoặc bất kỳ số nào) đáp ứng các tiêu chí trên sẽ giành chiến thắng và được quyền đưa ra mong muốn của mình. 

Để thu hút trẻ, bạn cần điều chỉnh quy tắc trò chơi tùy theo độ tuổi của bé. Tuy là trò chơi tương tác dành cho cha mẹ và con nhưng hãy để con có cơ hội được chơi chính.

4. Một cách đơn giản để không ngắt lời người lớn

nhung-cach-de-me-nan-tre-thieu-kien-nhan-biet-cach-cho-doi-3

Bà mẹ hai con Allison Hendrix là một blogger và đã đưa ra một quy tắc đơn giản, hiệu quả trong trường hợp này. Khi một đứa trẻ muốn nói điều gì đó trong khi cha mẹ chúng đang tiếp chuyện người khác, trẻ cần đặt tay lên vai của phụ huynh. Nếu bố mẹ chạm tay vào phản ứng, điều đó có nghĩa là đứa trẻ đã được "lắng nghe" và sẽ được quyền nói càng sớm càng tốt. Bằng cách này, đứa trẻ sẽ thấy mình được đối xử với sự tôn trọng và không bị phớt lờ.

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?