Thứ hai, 15/6/2020, 16:11 (GMT+7)

Những bước chân đầu tiên của con

Mẹ sẽ nhớ mãi, lần đầu tiên dấu chân bé xinh của con đặt nhẹ nhàng trên nền. Từng bước, từng bước con chập chững bước đi trong sự hò reo phấn khích của cả nhà.

Được làm mẹ là một thiên chức, và con là một món quà ngọt ngào đáng yêu mà tạo hoá ban cho mẹ. Hành trình mang thai, nuôi dưỡng con từ lúc sơ sinh đến khi khôn lớn là bao yêu thương ấp ủ, cả khó khăn nhọc nhằn. Mẹ luôn muốn lưu giữ tất cả những cột mốc trên hành trình khôn lớn của con, những khoảnh khắc khó quên khi con yêu vui chơi, vận động. Nụ cười và ánh mắt thích thú của con dường như là liều thuốc giúp mẹ xua tan những căng thẳng mệt mỏi của cuộc sống hàng ngày.

Mẹ sẽ nhớ mãi, lần đầu tiên dấu chân bé xinh của con đặt nhẹ nhàng trên nền. Từng bước, từng bước con chập chững bước đi trong sự hò reo phấn khích của cả nhà. Trong giây phút ấy, mẹ mới tự hào làm sao, vì được là người giữ bàn tay nhỏ nhắn cho con đôi chân con bước tới. Những khoảnh khắc đầu tiên của con bao giờ cũng để lại dấu ấn thật đẹp trong lòng mẹ. Mẹ vui mừng bao nhiêu khi con bước được bước chân đầu tiên về phía mẹ mà không bị ngã. Mẹ lại càng hạnh phúc gấp bội khi từng ngày chứng kiến quá trình con chập chững tập đi. Đó có thể coi là quá trình"tự rèn luyện" bản thân của mỗi người mà ai cũng phải trải qua, và con cũng không là ngoại lệ.

Để đi được bước đầu tiên, con cũng phải khổ luyện rất nhiều. Trước khi đi, con phải tập "đứng" vững trên đôi chân của chính mình, lấy hết can đảm, giữ thăng bằng để nhấc chân lên và bước về phía trước. Ông bà ta thường nói ba tháng biết lẫy, bảy tháng biết bò, chín tháng lò dò tập đi. Con của mẹ cũng theo quy luật đó.

Khi được 8 tháng, con đã có dấu hiệu thích đứng. Con nắm tay vào bất cứ chỗ nào có thể và lấy thăng bằng rồi thả tay ra. Không biết bao nhiêu lần con bị u đầu, sưng trán... thậm chí chảy máu vì bị ngã. Khi thì con va đầu vào tường, khi thì ngã nhào xuống nền nhà... Con bị "thương tích" đầy mình, còn mẹ thì bị cả nhà mắng vì không lo giữ con để con bị ngã. Mẹ chỉ im lặng nhận lỗi. Nhưng có ai thấu hiểu nỗi lòng người mẹ, khi nhìn thấy con ngã, mẹ cũng giật thót mình, lòng quặn thắt theo tiếng khóc của con, xót xa khi thấy cục u tấy đỏ nổi lên trên trán con và nơm nớp lo sợ theo từng hành động của con. Mẹ vừa thương vừa mừng, thương vì con ngã đau nhưng mừng vì khi con ngừng khóc thì con lại tiếp tục những bài tập đứng tập đi mà 12 bà mụ giao phó. Trẻ con nhanh khóc cũng mau quên, con vẫn miệt mài mỗi ngày với những lần đứng lên rồi ngã xuống. Ngã đau thì con khóc, ngã nhẹ thì con cười. Sau mỗi lần ngã, con lại lồm cồm đứng dậy và đi tiếp. Con hào hứng say sưa với bài học đầu đời của mình, những bài học rèn luyện kỹ năng cần thiết cho con trên đường đời sau này. Đó là bài học về sự tự tin và lòng dũng cảm, mạnh dạn đứng lên từ chính nơi mình vấp ngã để bước tiếp bằng những bước chân vững chãi hơn, chắc chắn hơn.

Khi con đã có thể tự tập đi một mình, ba sáng chế cho con "chiếc xe bằng ghế" để con bước đi tự tin hơn. Theo thời gian, từ những bước đi chập chững ngày đầu, giờ đây kỹ năng đi của con ngày càng hoàn thiện hơn. Con đã có thể tự tin đi trên đôi chân của mình, lon ton khám phá khắp nơi. Con đã hoàn thành quá trình "tự học" từ "đứng" đến "đi". Mẹ coi đó là một thành tựu rực rỡ trong bài học cuộc sống của con. Mẹ không quên những ngày tháng đó, mẹ không dám rời mắt khỏi con vài giây. Mỗi bước chân, mỗi hành động của con luôn được mẹ giám sát từng ly từng tý, bởi mẹ sợ con có thể bị va vấp bất cứ lúc nào. Khi con ra ngoài khám phá thế giới, bao nhiêu điều hấp dẫn thú vị dưới đôi mắt trẻ thơ. Con hãy cứ học tập, vui chơi, khám phá và trưởng thành. Đừng sợ ngã, hãy vững bước con nhé! Vì phía sau luôn có mẹ.

Những bước chân đầu tiên của con
Những bước chân đầu tiên của con - 2
Những bước chân đầu tiên của con - 4
Những bước chân đầu tiên của con - 6
Những bước chân đầu tiên của con - 8

 Phạm Kim Tân

Từ ngày 18/5 đến 14/6, độc giả chia sẻ khoảnh khắc đầu tiên đáng nhớ của bé như ăn dặm, bi bô tập nói, chập chững những bước đi đầu tiên; cảm xúc hồi hộp, lóng ngóng khi cha mẹ lần đầu thay tã, tắm, massage, hát ru, mặc đồ... cho con, có cơ hội nhận giải thưởng tiền mặt và quà tặng hấp dẫn.

Ba mẹ trúng giải sẽ nhận gói tiết kiệm bỉm tã nhập khẩu 2 triệu đồng hoặc 5 triệu đồng, áp dụng khi mua tã Genki - Whito - Whoopee tại Con Cưng - hệ thống siêu thị mẹ bầu và em bé toàn quốc trong một năm, không giới hạn số lần mua. Tìm hiểu về gói tiết kiệm bỉm tã nhập khẩu tại đây.

Độc giả gửi bài tham gia cuộc thi dưới dạng bài viết (kèm ảnh), bài ảnh (ít nhất 3 tấm) hay video. Gửi bài dự thi tại đây.

Bé Ngọc Anh biết lẫy - 6
Chia sẻ bài viết qua email
this

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao