Thứ sáu, 19/7/2019, 16:14 (GMT+7)

Những bữa ăn 'nấu bằng niềm vui trọn vẹn' của Yumi Dương

Ở trong bếp, Yumi làm gì cũng từ từ nhưng không bao giờ cảm thấy mệt vì cô đang được 'tận hưởng' không khí gia đình đúng nghĩa.

Cứ khoảng 7h-7h30 hàng ngày, Yumi Dương đều có mặt ở khu chợ gần nhà để lựa những món thực phẩm cần thiết cho bữa ăn gia đình. Yumi bảo cô thích khung cảnh chợ buổi sớm, không quá ồn ào và đồ ăn nào cũng tươi roi rói. Nấu nướng không chỉ là sở thích mà còn được Yumi xem như một kỹ năng sinh tồn vì bà mẹ 9X từng phải sống tự lập từ rất sớm. 16 tuổi, cô đã ra ngoài sống, tự kiếm tiền, đi học và chăm lo cho bản thân. Nếu không biết nấu ăn, chắc khó mà sống sót được - Yumi mỉm cười khi chia sẻ như vậy và nói thêm rằng cô thuộc dạng khó ăn, ăn ngoài hàng hoài sẽ không chịu nổi, phải tự nấu mới hợp khẩu vị.

Cứ khoảng 7h-7h30 hàng ngày, Yumi Dương lại có mặt ở khu chợ gần nhà để lựa những món thực phẩm cần thiết cho bữa ăn gia đình. Yumi bảo cô thích khung cảnh chợ buổi sớm, không quá ồn ào và đồ ăn nào cũng tươi roi rói. 
Nấu nướng không chỉ là sở thích mà còn được Yumi xem như một 'kỹ năng sinh tồn' vì bà mẹ 9X đã phải sống tự lập từ năm16 tuổi, tự kiếm tiền, đi học và chăm lo cho bản thân. 'Nếu không biết nấu ăn, chắc khó mà sống sót được' - Yumi mỉm cười khi chia sẻ như vậy và nói thêm rằng cô 'thuộc dạng khó ăn', 'ăn ngoài hàng hoài sẽ không chịu nổi', 'phải tự nấu mới hợp khẩu vị'.

Hồi đó, dù sống một mình, nữ MC xinh đẹp đã rất cầu kỳ khi tổ chức bữa ăn. Nếu người khác chỉ làm những món đơn giản hay nấu một món mặn để ăn cùng cơm cả ngày thì thực đơn của Yumi luôn phải đầy đủ các món: rau xào, canh, đồ kho/mặn... Yumi không nấu số lượng nhiều và quy định mỗi món mặn cũng chỉ ăn tối đa trong 2 ngày nên việc nấu nướng được cô bảo là rất mất công.

Hồi đó, dù sống một mình, nữ MC đã rất cầu kỳ khi tổ chức bữa ăn. Nếu người khác chỉ làm những món đơn giản hay nấu một món mặn để ăn cùng cơm cả tuần thì thực đơn của Yumi luôn phải đầy đủ các món: rau xào, canh, đồ kho/mặn... Yumi không nấu số lượng nhiều và quy định mỗi món mặn cũng chỉ ăn tối đa trong 2 ngày nên việc nấu nướng được cô bảo là 'rất mất công'.

Sau khi kết hôn, Yumi càng dành thời gian chăm chút cho bữa ăn gia đình hơn vì theo cô tiết lộ, ông xã cũng khó tính giống cô và chỉ thích ăn ở nhà. Không những thế, anh còn là một cao thủ nấu nướng, có thể làm thành thạo nhiều món Tây - Tàu trong khi Yumi chuyên đồ Việt.  Bữa cơm của gia đình hai người mang nhiều ý nghĩa và luôn ngập tràn niềm vui. Không phải chỉ là việc ngồi xuống ăn cùng nhau, nó có ý nghĩa ngay cả lúc chuẩn bị đồ ăn cho người ấy. Ví dụ khi tối hôm trước, ông xã bảo muốn ăn canh chua là sáng hôm sau tôi sẽ đi chợ từ sớm, chuẩn bị mọi thứ từ sớm. Nấu đồ ăn ngon cho người mình yêu thương hay cả hai cùng nhau vào bếp đều có niềm vui riêng, Yumi Dương lý giải.

Sau khi kết hôn, Yumi càng dành thời gian chăm chút cho bữa ăn gia đình hơn vì theo cô tiết lộ, ông xã cũng 'khó tính' giống cô và chỉ thích ăn ở nhà. Không những thế, anh còn là một 'cao thủ' nấu nướng, có thể làm thành thạo nhiều món Tây - Tàu trong khi Yumi chuyên đồ Việt.  
Bữa cơm của gia đình hai người mang nhiều ý nghĩa và luôn ngập tràn niềm vui. 'Không phải chỉ là việc ngồi xuống ăn cùng nhau, nó có ý nghĩa ngay cả lúc chuẩn bị đồ ăn cho người ấy. Ví dụ khi tối hôm trước, ông xã bảo muốn ăn canh chua là sáng hôm sau tôi sẽ đi chợ, chuẩn bị mọi thứ từ sớm. Nấu đồ ăn ngon cho người mình yêu thương hay cả hai cùng nhau vào bếp đều có niềm vui riêng', Yumi Dương lý giải.

Thực đơn mỗi bữa của vợ chồng Yumi đều gồm 3-4 món nhưng chưa bao giờ cô thấy chán nản với chuyện nấu nướng. Cô bảo kể cả có mệt một chút xíu nhưng khi ăn những món ngon thì cũng đều cảm thấy công sức bỏ ra rất xứng đáng. 

Thực đơn mỗi bữa của vợ chồng Yumi đều gồm 3-4 món nhưng chưa bao giờ cô thấy chán nản với chuyện nấu nướng. Cô bảo kể cả có mệt một chút xíu nhưng khi ăn những món ngon thì cũng đều cảm thấy công sức bỏ ra rất xứng đáng. 

Với một bữa ăn phong cách Việt, Yumi kết hợp cơm (gạo lứt hoặc gạo huyết rồng) với rau, món mặn và canh. Tuy nhiên, mỗi món cô đều có bí quyết riêng để tạo nên hương vị đặc trưng và giữ được vị ngọt tự nhiên của thực phẩm.Yumi cho biết: Rau màu xanh đậm luộc hoặc xào cùng thịt bò hay tôm, không nêm nhiều gia vị. Món mặn được gia giảm đậm đà hơn một chút để dùng nước sốt đó trộn với cơm hoặc chấm rau hay khi kho thêm một ngày vẫn không bị ngán. Tôi không sử dụng gia vị đóng hộp để nấu canh và dùng chính rau, củ hầm lấy nước dùng. Chẳng hạn, tôi hầm 7-8 loại củ để có nước dùng Daishi rồi bỏ thêm tôm, thịt bằm vào nấu chung; nếu nấu cùng cá thì cho thêm một số rau gia vị khử mùi tanh.Cuối cùng, trong bữa ăn của gia đình Yumi Dương luôn có nước ép hoặc món tráng miệng là hoa quả, tránh các món chè và đồ tráng miệng có nhiều đường. 

Với một bữa ăn phong cách Việt, Yumi kết hợp cơm (gạo lứt hoặc gạo huyết rồng) với rau, món mặn và canh. Tuy nhiên, mỗi món cô đều có bí quyết riêng để tạo nên hương vị đặc trưng và giữ được vị ngọt tự nhiên của thực phẩm.

Yumi cho biết: 'Rau màu xanh đậm luộc hoặc xào cùng thịt bò hay tôm, không nêm nhiều gia vị. Món mặn được gia giảm đậm đà hơn một chút để dùng nước sốt đó trộn với cơm hoặc chấm rau hay khi kho thêm một ngày vẫn không bị ngán. Tôi không sử dụng gia vị đóng hộp để nấu canh và dùng chính rau, củ hầm lấy nước dùng. Chẳng hạn, tôi hầm 7-8 loại củ để có nước dùng Daishi rồi bỏ thêm tôm, thịt bằm vào nấu chung; nếu nấu cùng cá thì cho thêm một số rau gia vị khử mùi tanh'.
Cuối cùng, trong bữa ăn của gia đình Yumi Dương luôn có nước ép hoặc món tráng miệng là hoa quả, tránh các món chè và đồ tráng miệng có nhiều đường. 

Với một bữa ăn như vậy, Yumi thường mất ít nhất từ 2 tiếng đến 2 tiếng rưỡi để hoàn thành. Những hôm nấu món cầu kỳ hay nhà có khách, cô phải ở trong bếp có khi lên đến 5-6 tiếng. Yumi coi đó là chuyện bình thường vì cô quan niệm: Không có cái gì làm gấp gáp mà tốt cả. Yumi Dương tận hưởng niềm vui nấu nướng một cách tự nhiên. 

Với một bữa ăn như vậy, Yumi thường mất ít nhất từ 2 tiếng đến 2 tiếng rưỡi để hoàn thành. Những hôm nấu món cầu kỳ hay nhà có khách, cô phải ở trong bếp có khi lên đến 5-6 tiếng. Yumi coi đó là chuyện bình thường vì cô quan niệm: 'Không có cái gì làm gấp gáp mà tốt cả'. Cô tận hưởng niềm vui nấu nướng một cách tự nhiên. 

Những bữa ăn nấu bằng niềm vui trọn vẹn của Yumi Dương - 8

Ông xã Yumi là người gốc Hoa và có thể làm món heo quay 'chuẩn vị'. Những ngày cuối tuần, vợ chồng cô thường đổi món với bánh hỏi/bánh tráng cuốn thịt heo, cuốn cá hấp hoặc các loại bún. 

Những bữa ăn nấu bằng niềm vui trọn vẹn của Yumi Dương - 9

Yumi bảo bạn bè thường trêu cô là 'Kính thưa các loại bún' hay 'Nữ hoàng bún' vì cô có thể nấu được cả món bún Hà Nội như bún riêu cua, bún ốc hay bún chân giò kiểu miền Tây. 'Ngay cả những món bún lạ lùng nhất trên đời tôi cũng có thể chế ra', bà nội trợ 9X hài hước nói. Vì thế, cuối tuần gia đình cô hầu như không bao giờ ăn cơm mà liên tục đổi món với bún, hủ tiếu. 

Nhà em có 1 cái tủ đông rất bự. Trong đó, em trữ thịt bò đem từ Canada về, lâu rồi em không có ăn thịt bò ở VN nữa vì em rất sợ khoản giết mổ, nuôi không an toàn. Xách tay thịt bò về. Thịt heo em ăn đúng 2 loại, 1 là heo chuẩn monang, 2 là heo nhập. Hai loại thịt này ăn ở VN rất đắt mà không chắc an toàn nên trong nhà em đều phải trữ, lúc nào cũng 15-18 kg. Có lúc cao điểm là trữ hơn 20 kg, trữ tôm sú sạch trữ trong ngăn đông vì theo em biết tôm sú ngoài chợ bây giờ toàn nuôi trong đầm cho ăn kháng sinh nhiều, thịt k ngon không tốt. Trữ được cái gì sạch là em trữ. Vì thế cũng tiết kiệm được thời gian đi chợ. Thường em đi chợ khoảng 7h30 đã đi rồi để buổi sáng mình nấu ăn tâm trạng rất vui, thoải mái. Thích khung cảnh buổi sáng, không đông đúc, đến mua cũng dễ lựa đồ.Một bữa ăn em mất khoảng 4 tiếng để nấu, còn nhanh thì khoảng 2 tiếng - 2 tiếng rưỡi. Còn các món cần thời gian hầm, chuẩn bị quá lâu thì 5-6 tiếng chuyện bình thường. Vì em không bị mệt nên thấy chuyện đó hoàn toàn bình thường, không thấy bị lâu gì cả. Do em đứng trong bếp, làm gì cũng từ từ, không bị nhanh, gấp gáp nên em rất enjoy.

Như hầu hết các bà nội trợ hiện nay, Yumi đặc biệt quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm. Vài năm nay, gia đình cô chỉ ăn thịt bò xách tay từ Canada và thịt heo nhập khẩu hoặc heo Monang công nghệ Nhật Bản. Vì thế, chiếc tủ lạnh 'cỡ bự' trong nhà Yumi luôn có sẵn hai loại thịt này. Lúc cao điểm, cô trữ đông tới 20 kg thịt bò, heo và tôm sú sạch. Yumi bảo nhờ đó cô cũng tiết kiệm được thời gian đi chợ. 

Những bữa ăn nấu bằng niềm vui trọn vẹn của Yumi Dương - 7

Ngoài ra, việc nấu nướng theo Yumi cũng cần sắp xếp một cách khoa học từng khâu. 'Ví dụ lên trước hôm nay mình sẽ nấu cái gì, cần mua gì cho từng món, rau nêm, trái cây... Vì khi đi ra chợ, bạn sẽ rất dễ quên, kể cả đó là món bạn đã nấu nhiều lần thì vẫn có thể quên cái này, cái kia. Mâm cơm Việt có rất nhiều chi tiết nên thời gian nấu cũng lâu hơn đồ Tây', Yumi nói.

Những bữa ăn nấu bằng niềm vui trọn vẹn của Yumi Dương - 10

Bà nội trợ 9X không lên ngân sách cố định cho thực phẩm mỗi tháng vì cô bảo điều này còn phụ thuộc vào sở thích ăn uống của từng hôm. Tuy vậy, với mỗi mâm cơm Việt, cô sẽ chi số tiền dao động từ 500.000 đồng - 800.000 đồng cho tới 1,5 triệu đồng. 'Chẳng hạn nếu muốn ăn món tôm càng kho Tàu, riêng tôm càng đã có giá 700.000 - 800.000 đồng/kg nên bữa hôm đó sẽ tốn khoảng 1 triệu đồng. Còn những ngày khác tôi làm món ăn đơn giản, ăn đồ chay thì chi phí cũng không tốn bao nhiêu', Yumi giải thích.
Theo Yumi, mỗi người có thể đề ra tiền chợ cho mình nhưng cũng đừng quá khắt khe với nó mà nên coi việc đi chợ là niềm vui. Cô cũng không có thói quen trả giá, kỳ kèo mà chỉ mua những món đồ bản thân cô cảm thấy hợp lý.
'Nếu bạn cảm thấy hài lòng về thực đơn đó thì hãy nấu nó thật trọn vẹn, mua những đồ ăn tươi ngon, nấu với tâm thế vui vẻ nhất. Tôi nghĩ bữa cơm gia đình sẽ thoải mái và ngon hơn rất nhiều'.

MC Yumi Dương tên thật là Dương Diễm My, sinh năm 1990, được biết đến lần đầu trong phim Kính Vạn Hoa. Cô từng là MC của các kênh truyền hình VTV, HTV, Yan TV và chương trình The Voice 2013. Cuối năm 2018, Yumi kết hôn với ông xã Việt kiều sau 3 năm hẹn hò. Cô đang mang thai con gái đầu lòng và bên cạnh kinh doanh, cô dành phần lớn thời gian để chăm sóc bản thân, gia đình.

MC Yumi Dương tên thật là Dương Diễm My, sinh năm 1990, được biết đến lần đầu trong phim Kính Vạn Hoa. Cô từng là MC của các kênh truyền hình VTV, HTV, Yan TV và chương trình The Voice 2013. Cuối năm 2018, Yumi kết hôn với ông xã Việt kiều sau 3 năm hẹn hò. Cô đang mang thai con đầu lòng và bên cạnh kinh doanh, cô dành phần lớn thời gian để chăm sóc bản thân, gia đình.

Ảnh: NVCC

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao