Nhớ nhà thắt ruột đêm giao thừa

Tôi nhớ tiếng râm ran chúc Tết, cảnh đi chùa hái lộc và nhớ bố tôi ngồi trông cửa đợi các con về xông nhà và ăn bữa cơm đầu năm.

Thứ ba, 10/1/2012, 15:41 (GMT+7)

>> Này thì dâu mới
>> Tâm sự dâu mới ngày Tết

Tôi đã đọc các tâm sự về ngày Tết của những nàng dâu mới, tôi thấy với mỗi người chúng ta, khi đi sống ở một gia đình khác, việc phải làm quen là khó khăn và đôi khi là choáng váng. Tôi thông cảm với những bạn gặp phải mẹ chồng khó tính, phải làm lụng vất vả trong mấy ngày Tết. Bản thân tôi tuy không mệt mỏi gì về khâu chuẩn bị nhưng đêm giao thừa, tôi vẫn ngồi khóc nức nở vì nhớ nhà, vì thấy quá xa lạ ở nhà chồng.

Gia đình tôi vốn đông chị em, tôi là chị cả, dưới tôi còn hai cậu em trai nữa. Đấy là chưa kể họ hàng, anh chị em con nhà bác. Nếu mà tập hợp nhau lại đêm giao thừa thì rôm rả và đông vui vô cùng. Đêm 30 nào cũng thế, chúng tôi sẽ rời khỏi nhà sau khi hết chương trình Táo quân, đi chơi lòng vòng chờ giao thừa. Thời khắc giao thừa, mỗi đứa sẽ vào chùa thắp hương, xin lộc, đi lòng vòng chơi trong thị trấn và trở về nhà xông nhà lúc 2h sáng. Lúc đó sẽ mừng tuổi bố mẹ, uống cốc rượu (bia) mừng một năm suôn sẻ và sau đó đi ngủ để sáng hôm sau cả nhà cùng dậy, quây quần với bữa cơm đầu năm.

Tôi thao thức trong đêm giao thừa đầu tiên ở nhà chồng. Ảnh: Inmagine.

Tôi thao thức trong đêm giao thừa đầu tiên ở nhà chồng. Ảnh: Inmagine.

Hầu như với năm nào cũng thế, lịch trình cũng chỉ như thế nhưng khi không còn được lặp lại cái nhịp sống cũ ấy, tôi chới với khó tả. Tôi và chồng làm đám cưới cách Tết đúng 2 tuần, vậy là không được đi trăng mật mà phải lo chuẩn bị quà đi chúc Tết và sắm Tết cho nhà chồng. Vì nhà anh ở Hà Nội nên họ hàng không có nhiều, chúng tôi cũng không phải chuẩn bị gì nhiều, chỉ cần lo bữa tất niên chiều 30 mà thôi. Là dâu mới, lại có em chồng phụ giúp nên tôi không vất vả lắm việc làm cỗ cho cả nhà.

22h, cơm nước xong xuôi tôi và chồng lấy xe dạo vòng vòng Bờ Hồ nhưng tắc đường quá nên lại kéo nhau về nhà cất xe để đi chùa. Tuy nhiên, đi qua chùa thấy cũng quá đông nên chúng tôi quyết định ở nhà luôn. Tôi ngồi sau xe chồng mà chẳng còn chút tâm trạng háo hức nào, tôi cứ nhìn đồng hồ rồi lại ước tính, giờ này ở nhà các anh chị em đang làm gì, đang đi hái lộc ra sao, vui vẻ như thế nào. Cứ thế, cứ thế, về đến phòng hai đứa là tôi òa khóc nức nở. Nhớ nhà thắt ruột, thương phận mình phải đi làm dâu xa, không được ở bên cha mẹ lúc năm mới vừa sang.

Giờ đã là mẹ của nhóc tì 3 tuổi, tôi đã trải qua 4 cái Tết như thế nhưng nỗi nhớ cứ nguôi ngoai dần, khi con tôi đã lớn, đã trở thành niềm vui của tôi và khi tôi đã coi nhà chồng là gia đình mới của mình. Tuy vậy, vẫn có đôi lúc, tôi thắt lòng thèm khát được một lần đón giao thừa ở quê nhà, được một lần sống trong cái không khí yên ả ấy. Tết năm nay lại sắp đến, tôi có nên nói chuyện với chồng, để một lần nữa được đón tết cùng bố mẹ mình ở vùng quê ấy hay không?

* Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết nguyên đán, những cô dâu vừa bận rộn chuẩn bị xong cho đám cưới của mình thì giờ đây lại lao vào nỗi lo mới: Đón Tết đầu tiên ở nhà chồng. Có những người bỡ ngỡ trước những thay đổi mới nhưng được sự giúp đỡ của chồng và gia đình chồng nên được đón cái tết ấm áp, đáng nhớ.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người phải chịu uất ức, tủi hổ và nhiều khổ sở khi lần đầu về làm dâu, nhất là những cô dâu trưởng. Mời độc giả cùng chia sẻ về kỷ niệm lần đầu về làm dâu ngày Tết của mình về địa chỉ cuoihoi@ngoisao.net.

Nguyễn Loan
(Vĩnh Bảo - Hải Phòng)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?