Chủ nhật, 2/8/2020, 14:28 (GMT+7)

Nhớ mùi cá kho nồi đất

Nồi cá kho vừa thơm, cho vị đặc sắc, khi ăn với cơm trắng nóng hổi ngon không thể tả hết thành lời.

Nhớ mùi cá kho nồi đất

Cá kho là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích trong những bữa cơm gia đình. Người dân quê tôi thường kho cá trong một chiếc nồi đất cũ kỹ với các nguyên liệu đơn giản, dễ tìm. Chẳng hạn cá bắt từ ngoài đồng, làm sạch, để ráo nước rồi cho vào nồi đất để ướp gia vị gồm chút đường, nước màu, bột ngọt, tiêu, nước mắm, hành, tỏi, ớt. Sau 30 phút ướp cá là công đoạn kho.

Đặc biệt, người dân quê tôi kho cá với bếp củi mới là đúng cách. Củi sau khi đốt cháy, cho nồi cá lên, thịt cá bắt đầu săn chắc lại, nước ướp cá rút lại cho màu sắc đậm đà hơn.

Công đoạn tiếp là cho tiêu hạt vào nồi cá kho để tạo mùi vừa cay, vừa thơm. Khoảng 5 phút sau giảm lửa, cho hành, ớt vào và nhấc xuống.

Món cá kho nồi đất giữ độ nóng rất dai, ăn kèm cơm trắng, đậu rồng sống giòn rụm rất "đưa cơm". Món ăn tuy dân dã vậy chứ dù có đâu đến đâu cũng luôn nhớ về.

Hoài Sa

Nếu yêu thích nấu ăn, bạn hãy tham gia cuộc thi "Giữ bếp luôn đỏ lửa", do Ngoisao.net phối hợp cùng Minh Long tổ chức, từ ngày 6/7 đến 2/8. Mỗi tuần, ban tổ chức chọn 2 bài dự thi đáp ứng tiêu chí để trao giải thưởng nồi dưỡng sinh và chảo dưỡng sinh của Minh Long.

Bài dự thi có thể chia sẻ những bữa ăn, mâm cơm gia đình, thực đơn của bản thân, công thức nấu ăn, cách phối trộn nguyên liệu sao cho dinh dưỡng nhất, lưu ý khi nấu nướng, thưởng thức món ăn đúng điệu...

Độc giả gửi bài thi dưới dạng bài viết (kèm ảnh), bài ảnh (ít nhất 3 tấm) hay video. Gửi bài dự thi tại đây. Xem thể lệ cuộc thi tại đây.

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao