Thứ bảy, 2/7/2016, 15:02 (GMT+7)

Nhiếp ảnh gia tự chụp hành trình 'vượt cạn' của mình

Khi chuẩn bị rặn đẻ, Lisa đưa máy ảnh lên để chụp dù cũng không chắc là ảnh có nét nổi không nhưng việc này giúp cô quên sự đau đớn.

Lisa Robinson-Ward là một nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh cưới và chân dung tại California, Mỹ. Năm ngoái, khi biết mình mang thai, cô biết mình muốn chinh phục một thử thách mới trong lĩnh vực nhiếp ảnh. Đó là tự chụp lại quá trình chuyển dạ và sinh nở của mình. 

Bản thân việc mang thai lần này là một điều bất ngờ vì  sau khi có một cậu con trai 9 tuổi, Lisa và chồng đã cố gắng để có thêm con nhưng 2 lần bị sảy thai. Tuy nhiên, khi hai vợ chồng cô gần như từ bỏ ý định tiếp tục sinh con thì lại phát hiện có con gái Anora. 

Người mẹ này nghĩ rằng việc tự mình chụp ảnh khi sinh sẽ giúp cô bình tĩnh, tập trung và quên được cơn đau. Mặc dù Lisa thừa nhận: "Tôi không biết mình có thể chụp ảnh hay không", nhưng cuối cùng cô cũng thực hiện được mong muốn, ghi lại sự kiện bằng một cách rất riêng. 

nhiep-anh-gia-tu-chup-hanh-trinh-vuot-can-cua-minh

"Tôi đã có những cơn co đến rồi đi trong khoảng một tuần và sau đó, tôi bị vỡ ối lúc 3h sáng. Chúng tôi vội lấy những thứ đã chuẩn bị, máy ảnh và lên xe đến bệnh viện. Thật may mắn vì đó không phải là một chặng đường dài. Khi đến nơi, tôi đã bắt đầu run lên với từng cơn co và có lúc tôi tự nghĩ mình sẽ không thể nào cầm được máy ảnh", Lisa kể về thời điểm bắt đầu của cuộc hành trình "vượt cạn".

nhiep-anh-gia-tu-chup-hanh-trinh-vuot-can-cua-minh-1

Ở thời điểm giữa các cơn co, Lisa bắt đầu chụp những bức ảnh về mọi thứ xung quanh cô nhìn thấy: dây truyền, máy đo mật đo các cơn co, dụng cụ y tế...

nhiep-anh-gia-tu-chup-hanh-trinh-vuot-can-cua-minh-2

Sau đó, Lisa được gây tê màng cứng để giảm bớt sự khó chịu. Khoảng thời gian lâm bồn của cô kéo dài tới 14 tiếng đồng hồ. "Thời gian nhanh như bay, một phần bởi tôi đã kiểm soát rất tốt được cơn đau", bà mẹ người Mỹ chia sẻ. 

nhiep-anh-gia-tu-chup-hanh-trinh-vuot-can-cua-minh-3

"... Và một phần cũng nhờ sự động viên của chồng tôi".

nhiep-anh-gia-tu-chup-hanh-trinh-vuot-can-cua-minh-4

Lisa đã hỏi bác sĩ rằng cô có thể chụp lại ca sinh của mình hay không và nhận được sự đồng ý từ trước. Tuy nhiên, khi bác sĩ bước vào phòng và nhìn thấy cô lăm lăm cầm máy ảnh trên tay thì ông ấy đã rất bất ngờ.

nhiep-anh-gia-tu-chup-hanh-trinh-vuot-can-cua-minh-5

Đây là bức ảnh Lisa tự chụp khi cô chuẩn bị rặn đẻ. Cô đưa máy ảnh lên ngang mặt và chụp dù không chắc là ảnh có nét nổi không. Lisa không chắc chắn về bất cứ điều gì lúc này nhưng việc chụp ảnh giúp cô tập trung hơn.

nhiep-anh-gia-tu-chup-hanh-trinh-vuot-can-cua-minh-6

Mặc dù thực tế Lisa cũng lo lắng rằng nếu cứ mải chụp ảnh thì có thể ảnh hưởng đến việc sinh đẻ nhưng mọi chuyện đã diễn ra thuận lợi. 

nhiep-anh-gia-tu-chup-hanh-trinh-vuot-can-cua-minh-7

"Khi nhìn thấy những bức ảnh này, tôi có thể nhớ chính xác cảm xúc của mình. Tôi như được sống lại với khoảnh khắc đó", bà mẹ hai con cho biết.

nhiep-anh-gia-tu-chup-hanh-trinh-vuot-can-cua-minh-8

"Tôi thích ngắm khuôn mặt của chồng khi lần đầu tiên anh nhìn thấy con gái. Anh đã khóc và anh thực sự hạnh phúc".

nhiep-anh-gia-tu-chup-hanh-trinh-vuot-can-cua-minh-9

Lisa cũng thừa nhận rằng cô cảm thấy mình thật may mắn vì đã trải qua ca sinh nở khá dễ dàng.

nhiep-anh-gia-tu-chup-hanh-trinh-vuot-can-cua-minh-10

Con gái của Lisa, bây giờ đã được 6 tháng tuổi, là một cô bé rất ngoan, vui vẻ.

nhiep-anh-gia-tu-chup-hanh-trinh-vuot-can-cua-minh-11

Ngay sau khi con gái chào đời, bé được da tiếp da và bú mẹ.

Hà Nhi
Theo Huffintonpost

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả