Nhiếp ảnh gia ở TP HCM 'phát hoảng' khi chụp vợ sinh mổ

'Nước ối và máu trào ra nhiều khiến tôi sững lại rồi bỏ máy xuống. Nếu lúc ấy các bác sĩ tỏ ra căng thẳng, có khi tôi cũng sợ...', anh Nguyễn Vũ Phước nhớ lại.

Thứ ba, 17/5/2016, 00:03 (GMT+7)
nhiep-anh-gia-phat-hoang-khi-chup-anh-vo-sinh-mo

Bộ ảnh của anh Phước chụp vợ sinh mổ đăng trên BoredPanda tuần trước nhận được nhiều sự quan tâm của độc giả. Trên trang này, anh Phước chia sẻ hành trình vượt cạn của bà xã hôm 26/3, đồng thời thể hiện tình cảm, lòng biết vợ vì sự hy sinh, đôi khi cả nguy hiểm đến tính mạng, để đưa một sinh linh bé nhỏ đến với thế giới này. 

"'Không có mặt trời thì hoa không nở, không có phụ nữ thì không có tình yêu, và không có bà mẹ thì cả nhà thơ lẫn anh hùng đều không có' hình như văn hào Maxim Gorky đã tôn vinh phụ nữ và bà mẹ như thế", anh Phước viết.

Những bức hình dưới đây sẽ giúp độc giả phần nào hiểu được vai trò của phụ nữ nói chung và thiên chức làm mẹ nói riêng. Họ mang nặng đẻ đau 9 tháng 10 ngày, để rồi sau đó bước vào hành trình vượt cạn khó khăn và nguy hiểm, trước khi chào đón đứa con ra đời. Không lời nào có thể nói hết vai trò cao quý của mẹ nhưng ai cũng phải hiểu một điều đơn giản "mẹ là tất cả".

nhiep-anh-gia-phat-hoang-khi-chup-anh-vo-sinh-mo-1

Anh Phước chia sẻ bộ ảnh chụp vợ sinh mổ nằm trong dự án "Nhật ký vượt cạn" anh ấp ủ và âm thầm thực hiện suốt 17 năm qua. Dự án gồm những hình ảnh phụ nữ khi mang thai, bụng mang dạ chửa và lúc chuyển dạ sinh con. Chờ bà xã sinh xong, anh khép lại dự án để kịp giới thiệu với người xem trong cuộc triển lãm tại TP HCM vào cuối tháng 5.

nhiep-anh-gia-phat-hoang-khi-chup-anh-vo-sinh-mo-2

Anh Phước đã quen với việc chụp ảnh trong phòng sinh và không còn xa lạ với "những cảnh rùng rợn". Tuy nhiên khi chụp vợ mình, anh bị "dao động, run và hơi hoảng".

"Hôm đó, nước ối và máu trào ra nhiều khiến tôi sững lại rồi bỏ máy xuống. Nếu lúc ấy các bác sĩ tỏ ra căng thẳng, có khi tôi cũng sợ theo nhưng họ lại chọc 'chụp vợ lại run à' (cười) khiến tôi trấn tĩnh trở lại. Tôi hiểu quy trình trong phòng mổ nhưng vẫn sợ bà xã bị băng huyết. Tôi mất vài giây để định hình", anh Phước kể.

nhiep-anh-gia-phat-hoang-khi-chup-anh-vo-sinh-mo-3

Không giống những lần chụp các sản phụ khác, nhiếp ảnh gia thoải mái tập trung vào ánh sáng, bố cục, lần chụp vợ con, anh Phước hồi hộp, "mắt ngó nghiêng" xem con ra đời có trọn vẹn, đầy đủ bộ phận không.

nhiep-anh-gia-phat-hoang-khi-chup-anh-vo-sinh-mo-4

Nghe tiếng con chào đời, anh Phước mới cảm thấy nhẹ nhõm và thoải mái. "Con bé khóc bự lắm", ông bố nghệ sĩ hào hứng kể.

"Tiếng khóc đầu tiên của bé được tất cả những ai có mặt trong phòng sinh khi đó chờ đợi. Tiếng khóc ấy như một món quà giải tỏa nỗi khát khao, sự chờ đợi nặng nề vô hình bấy lâu", BoredPanda trích lời anh Phước viết.

nhiep-anh-gia-phat-hoang-khi-chup-anh-vo-sinh-mo-5

Anh Phước cho hay nhiều ca không có tiếng khóc vì bé bị ngạt, vì thế chỉ cần nghe tiếng oe óe vang lên, mọi người trong phòng sẽ thở phào nhẹ nhõm. Theo anh, người chụp cần có tâm lý vững, nếu không sẽ dễ choáng khi thấy máu.

nhiep-anh-gia-phat-hoang-khi-chup-anh-vo-sinh-mo-6

Với những bức ảnh chụp trong phòng sinh, anh Phước tập trung chủ yếu vào đôi mắt của sản phụ. "Tôi xoáy vào đôi mắt để bộc lộ tâm trạng của các bà mẹ khi đó. Họ đang nghĩ đến điều gì? Nghe tiếng con, các mẹ thường bật khóc. Vợ tôi cũng vậy", nhiếp ảnh gia chia sẻ.

nhiep-anh-gia-phat-hoang-khi-chup-anh-vo-sinh-mo-7

Con gái anh Phước chào đời nặng 3,2 kg. "Ca sinh diễn ra nhanh và nhịp nhàng bởi êkíp rất chuyên nghiệp. Từ lúc bắt đầu rạch tới khi lôi em bé ra ngoài và cắt rốn chưa đầy hai phút", anh nhớ lại.

nhiep-anh-gia-phat-hoang-khi-chup-anh-vo-sinh-mo-8

Thông qua dự án, nhiếp ảnh gia muốn chuyển đi thông điệp rằng tất cả phụ nữ đều xinh đẹp và họ tuyệt vời nhất là khi mang bầu. Ngoài ra, anh cũng nhắn gửi "cuộc sống này sẽ đẹp hơn khi chúng ta có mẹ bởi họ là người thực hiện nhiệm vụ đáng tự hào nhất".

nhiep-anh-gia-phat-hoang-khi-chup-anh-vo-sinh-mo-9

Một tháng sau ngày bé chào đời.

Hà Phương
Ảnh: Nguyễn Vũ Phước

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?