Thứ bảy, 29/8/2015, 07:49 (GMT+7)

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung không ép con trai theo nghiệp bố

Nhạc sĩ cho rằng cha mẹ có trách nhiệm tạo cơ hội cho con tiếp xúc với các loại hình nghệ thuật để phát hiện năng khiếu của bé. 

Không chỉ nổi tiếng với những bản tình ca, Nguyễn Văn Chung còn có một tổ ấm hạnh phúc và là ông bố mẫu mực. Cùng với vợ là Kim Thanh, Nguyễn Văn Chung dành nhiều thời gian để chăm sóc và nuôi dạy con trai. Mới đây, trong vai trò là khách mời một chương trình truyền hình trực tuyến dành cho cha mẹ, chàng nhạc sĩ của "Chiếc khăn gió ấm" đã chia sẻ về con đường đến với âm nhạc của mình và cách  định hướng, nuôi dạy bé Pupu.

NVC-1-6253-1440758108.jpg

Bản thân anh khi bắt đầu công việc làm nhạc hiện tại đã không nhận được sự ủng hộ của ba mẹ. Gia đình muốn anh có một công việc ổn định và nối nghiệp bố nhưng vì đam mê với sáng tác nhạc quá lớn, anh đã quyết tâm vượt mọi khó khăn để thực hiện cho bằng được ước mơ của mình. Đã có thời gian, Nguyễn Văn Chung phải rời xa gia đình, tự lập và dần dần thuyết phục ba mẹ bằng việc khẳng định vị trí của mình trong làng nhạc Việt.

Anh chia sẻ: "Thực sự mà nói, những người làm cha lúc nào cũng muốn con trai đi theo con đường của mình. Ba Chung hồi nhỏ cũng muốn Chung theo nghề điều khiển âm thanh, ánh sáng cho sân khấu ca nhạc nhưng có lẽ do duyên nghề chưa đến hoặc do Chung có đam mê khác với âm nhạc nên đã tự đi theo con đường của mình. Và bây giờ Chung cũng muốn con trai mình như vậy".

Bé Pupu mới hơn 2 tuổi bộc lộ sở thích với âm nhạc rõ ràng. "Ở nhà, bé rất thích nghe nhạc và nhún nhảy theo nhạc, chơi cùng cây đàn của Chung" - điều này khiến ông bố trẻ vui và tự hào nhưng không vì thế mà anh gượng ép bé sau này phải nối nghiệp mình. Tác giả bài hát Nhật ký của mẹ cho biết, "Chung muốn con tiếp cần với tất cả các loại hình nghệ thuật như học vẽ, tiếng Anh, học đàn, học hát... Tuy nhiên, Chung không biết khi lớn lên, năng khiếu âm nhạc của bé có bộc lộ rõ ràng và đam mê của bé có thay đổi theo thời gian hay không? Điều đó mình không biết trước được".

Ở thời điểm hiện tại và sau này, theo Nguyễn Văn Chung, trách nhiệm của cha mẹ là tạo cơ hội cho con tiếp xúc với đa dạng bộ môn học tập để nếu con bộc lộ đam mê với một loại hình nghệ thuật nào đó hay bộc lộ năng khiếu cụ thể thì cha mẹ hướng con phát triển theo con đường đó. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng không quên rèn giũa để con vừa theo được đam mê của mình vừa đảm bảo cuộc sống của gia đình nhỏ.

Song Giang 

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?