Nhà Hang Gạch Hà Nội đoạt giải 'Oscar kiến trúc'

Ngôi nhà ở Đông Anh, Hà Nội mang dáng hình giống cái hang thô mộc và có những góc vuốt cá tính.

Thứ ba, 8/1/2019, 11:04 (GMT+7)

Ngôi nhà có diện tích 175 m2 tọa lạc tại huyện Đông Anh, Hà Nội. Khi bắt tay vào thiết kế, đội ngũ kiến trúc sư của H&P Architects đã quyết định sử dụng vật liệu chính là gạch nung - loại vật liệu quen thuộc trong công trình nhà ở nông thôn để kiến tạo không gian sống tương tự môi trường tự nhiên. 

Ngôi nhà được đặt tên là 'Cái Hang Gạch', không cần rèm cửa mà vẫn giữ được sự an toàn, kín đáo. Tổng thể công trình được tạo nên bởi hai lớp tường bằng gạch nung chạy khép kín qua nút giao nhau, xen kẽ giữa chúng là các mảng cây xanh, rau, củ, quả. 

Hai lớp tường lồng vào nhau có chức năng hoạt động như bộ lọc nhằm triệt tiêu những yếu tố bất lợi của môi trường bên ngoài (nắng nóng hướng tây, khói bụi, tiếng ồn) và đưa thiên nhiên (ánh sáng, mưa, gió)  vào những khoảng không gian bên trong. 

Không chọn lựa dáng khối hộp vuông vức, nhóm kiến trúc sư 'vuốt' hình dạng ngôi nhà nghiêng dần vào trong để tạo ra những góc nhìn tốt hơn cho cảnh quan chung của khu vực. Đồng thời điều này giúp cho người ở bên trong quan sát, nhận biết thời gian, thời tiết bên ngoài nhờ bóng đổ của ánh nắng và sự thay đổi không khí.

Chuỗi không gian trong Hang Gạch được kết nối liên hoàn với nhau thông qua các ô thủng ngẫu nhiên, chuyển dần tính chất từ mở (công cộng) tới đóng (riêng tư) và ngược lại.

Sự hoà trộn giữa hai trạng thái đóng và mở tạo ra các mối quan hệ đa dạng với môi trường xung quanh, giúp xóa nhòa các ranh giới giữa trong - ngoài, giữa ngôi nhà - đường phố, ngõ xóm, giữa con người - thiên nhiên.

Hang Gạch gợi nhắc những mảnh ghép cảm xúc vừa quen vừa lạ với những góc sân, khoảng trời, mảnh vườn, ngõ xóm... Công trình là sự thể nghiệm, phối trộn giữa lối xây dựng truyền thống và bố cục hiện đại.  

Ánh sáng tự nhiên có thể lọt vào từng ngóc ngách của căn nhà thông qua những ô cửa kính và cấu trúc gạch đóng - mở xen kẽ. 

Nội thất bên trong căn nhà được bố trí theo lối tối giản, mang vẻ mộc mạc, đồng điệu với kiến trúc công trình. Được hoàn thiện vào tháng 12/2017, công trình đã nhận được nhiều giải thưởng kiến trúc danh giá gồm: Huy chương Vàng giải 'Oscar kiến trúc' Architizer A+ 2018 do cộng đồng kiến trúc online lớn nhất thế giới Architizer trao tặng, Huy chương Đồng giải Kiến trúc Lục địa Á Âu 2ACAA 2018, giải Á quân của WAN House of the Year (Ngôi nhà của năm) 2018, thuộc hệ thống giải thưởng kiến trúc thế giới của World Architecture News Awards do Hội đồng giám khảo quốc tế chấm chọn.

Phòng bếp chan hòa ánh nắng nhờ thiết kế tường gạch hai lớp. 

Khu vực phòng khách nằm chính giữa còn hai bên là phòng thờ và gian bếp. Việc chuyển tiếp không gian liên tục mà không dùng cửa ngăn cách giúp căn nhà trở nên rộng rãi, tạo sự thuận tiện cho gia chủ trong đời sống thường nhật. 

Tầng trên cùng của căn nhà được tận dụng để trồng rau, phục vụ bữa ăn cho gia đình. 

Phòng ngủ thông thoáng, rộng rãi với nhiều hướng đón nắng.  

Ngôi nhà 'khoác' lên mình tấm áo mới khi về đêm. 

Bản vẽ chi tiết các không gian của căn nhà. 

Hình ảnh mô phỏng ý tưởng thiết kế nhà với hai lớp tường gạch. 

Hằng Trần
Ảnh: Nguyễn Tiến Thành

Chia sẻ bài viết qua email

Shop VnExpress

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao

    Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

    Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

    Không hài lòng

    Rất hài lòng

    Tại sao bạn lại đánh giá như trên?