Thứ bảy, 25/7/2020, 00:05 (GMT+7)

Nhà hai tầng trồng cây dưới giếng trời

Hà NộiCặp vợ chồng trẻ có không gian 'chill' ngay giữa nhà để tiếp khách, đọc sách giữa bối cảnh cây xanh, nắng tự nhiên.

Ngôi nhà 2 tầng ở Hà Nội nằm tách biệt khỏi phố thị ồn ào, ẩn trong con ngõ nhỏ, có diện tích 46 m2, được hoàn thiện năm 2016 bởi Global Architects & Associates. Mỗi ngôi nhà được dựng lên đều ẩn chứa các câu chuyện thú vị riêng và căn nhà này không ngoại lệ. Gia chủ là giảng viên trẻ với chút kiến thức về đồ gỗ đã tự thiết kế, tạo ra đồ nội thất cho ngôi nhà, tạo nên dấu ấn cá nhân cho không gian sống. Với diện tích vỏn vẹn 46 m2, căn nhà có đủ các khu vực chức năng thiết yếu đối với cặp vợ chồng trẻ. Tuy nhiên ngân sách eo hẹp, thời gian thi công ngắn là đề tài tạo nên thách thức với nhóm KTS. Gia chủ mong muốn trong tương lai nhà có thể dễ dàng cải tạo, sửa chữa khi hai vợ chồng có kinh tế ổn định. Trải qua nhiều lần thảo luận, xem xét các phương án khác nhau, cuối cùng gia chủ và kiến trúc sư (KTS) cũng tìm ra kế hoạch phù hợp. Quan điểm thiết kế liên kết không gian sống với môi trường tự nhiên, lõi nhà đóng vai trò trung tâm, là nơi hội tụ của ánh nắng, gió và cây, giúp gia chủ có không gian sống lành mạnh, luôn được thanh lọc không khí. Bước vào nhà, toàn bộ không gian sinh hoạt chung được bố trí thông suốt, thoáng mát, có nhà để xe, phòng khách, bếp và phòng ăn được chia tách theo cách thông thường, tạo sự thông thoáng cho nhà ở. Nhà ống Hà Nội mắc phải không gian bị phân mảnh, thiếu ánh sáng, ẩm thấp. Tầng thứ hai là không gian riêng của gia chủ, có phòng ngủ với cửa sổ mở trực tiếp ra lõi nhà, hít thở không khí trong lành mỗi sáng, kết nối với phòng làm việc thông qua cầu thang. Nơi này được sử dụng để làm việc nhưng cũng đóng vai trò là phòng trữ đồ khi cặp vợ chồng có con nhỏ. Nội thất trong nhà mang sắc màu ấm áp, mộc mạc, có các mảng gạch trần, gỗ thông đã được xử lý chống mối mọt, có các mảng gạch hoa gợi nhắc ngày xưa, các chi tiết trên bàn làm từ các khối gỗ tạo điểm nhấn. Chi phí xây dựng là một yếu tố gây bất ngờ ở công trình, bởi vì nhóm KTS đã tư vấn sử dụng kết cấu thép, giảm tải sức nặng của ngôi nhà, rút ngắn tối đa thời gian thi công. Mặt khác, việc tái sử dụng một số chi tiết từ nhà cũ vừa là cách lưu giữ ký ức cho gia chủ và tiết kiệm chi phí.

Ngôi nhà 2 tầng ở Hà Nội nằm tách biệt khỏi phố thị ồn ào, ẩn trong con ngõ nhỏ, có diện tích 46 m2, được hoàn thiện năm 2016 bởi Global Architects & Associates.

Căn nhà hai tầng - 4

Với diện tích vỏn vẹn 46 m2, căn nhà có đủ các khu vực chức năng thiết yếu đối với cặp vợ chồng trẻ. Tuy nhiên ngân sách eo hẹp, thời gian thi công ngắn là đề tài tạo nên thách thức với nhóm KTS. Gia chủ mong muốn trong tương lai nhà có thể dễ dàng cải tạo, sửa chữa khi hai vợ chồng có kinh tế ổn định. Trải qua nhiều lần thảo luận, xem xét các phương án khác nhau, cuối cùng gia chủ và kiến trúc sư (KTS) cũng tìm ra phương án phù hợp.

Bước vào nhà, toàn bộ không gian sinh hoạt chung được bố trí thông suốt, thoáng mát, có nơi để xe

Sơ đồ căn nhà hai tầng. Bước vào nhà, toàn bộ không gian sinh hoạt chung được bố trí thông suốt, thoáng mát, có nơi để xe.

Căn nhà hai tầng - 8

Phòng khách, bếp và phòng ăn được chia tách đơn giản, tạo sự thông thoáng cho nhà ở.

Căn nhà hai tầng - 22

Với quan điểm thiết kế tạo sự gần gũi giữa nhà ở và môi trường tự nhiên, trung tâm nhà là nơi hội tụ của ánh nắng, gió và cây, giúp gia chủ có không gian sống lành mạnh, không khí luôn được thanh lọc.

Căn nhà hai tầng - 26

Giếng trời có rèm che cản sáng tránh oi bức khi cần.

Căn nhà hai tầng - 20

Nhờ tạo nên vườn cây trong nhà với giếng trời, hạn chế tường ngăn, ngôi nhà ống Hà Nội tránh được việc không gian bị phân mảnh, thiếu ánh sáng, ẩm thấp - thực tế mà các nhà ở đô thị hay gặp phải.

Căn nhà hai tầng - 6

Nội thất trong nhà mang sắc màu ấm áp, mộc mạc, có các mảng gạch trần, gỗ thông đã được xử lý chống mối mọt, có các mảng gạch hoa gợi nhắc ngày xưa, các chi tiết trên bàn làm từ các khối gỗ tạo điểm nhấn. Mỗi ngôi nhà được dựng lên đều ẩn chứa các câu chuyện thú vị riêng và căn nhà này không ngoại lệ. Gia chủ là giảng viên trẻ với chút kiến thức về đồ gỗ đã tự thiết kế, tạo ra đồ nội thất cho ngôi nhà, mang dấu ấn cá nhân cho không gian sống.

Căn nhà hai tầng - 24

Tầng thứ hai là không gian riêng của gia chủ, có phòng ngủ với cửa sổ mở trực tiếp ra lõi nhà, giúp gia chủ hít thở không khí trong lành mỗi sáng.

Căn nhà hai tầng - 10

Nơi này kết nối với phòng làm việc thông qua cầu thang.

Căn nhà hai tầng - 12

Không gian rộng rãi được sử dụng để làm việc nhưng cũng đóng vai trò là phòng trữ đồ khi cặp vợ chồng có con nhỏ.

Căn nhà hai tầng - 28

Chi phí xây dựng là một yếu tố gây bất ngờ ở công trình này, bởi vì nhóm KTS đã tư vấn sử dụng kết cấu thép, giảm tải sức nặng của ngôi nhà, rút ngắn tối đa thời gian thi công. Mặt khác, việc tái sử dụng một số chi tiết từ nhà cũ vừa là cách lưu giữ ký ức cho gia chủ vừa giúp tiết kiệm chi phí.

Donggeul (Theo Archdaily)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao