Nhà 4 tầng mô phỏng ruộng bậc thang đạt giải Kiến trúc xanh

Ngôi nhà tọa lạc tại TP Hà Tĩnh, có diện tích mặt sàn 160 m2, là sự kết hợp độc đáo giữa kiến trúc và nông nghiệp.

Thứ hai, 7/1/2019, 10:26 (GMT+7)

Căn nhà có tên 'Tổ Ấm Ruộng' nằm trong chuỗi dự án phát triển kiến nông (Agritecture) với quan điểm coi sự hòa trộn kiến trúc với nông nghiệp (Agriculture + Architecture = Agritecture) là nền tảng của phát triển bền vững.  

Công trình được xây dựng xong vào tháng 12/2015 bởi kiến trúc sư  Đoàn Thanh Hà và các cộng sự ở H&P Architects. Sau khi hoàn thiện, 'Tổ Ấm Ruộng' đã đạt nhiều giải thưởng uy tín về kiến trúc gồm: Giải Kiến trúc xanh Việt Nam 2017-2018, Giải Kiến trúc Mỹ 2017, lọt vào danh sách Giải kiến trúc lục địa Châu Á và Châu Âu 2A 2017. Ngôi nhà cũng được chuyên trang kiến trúc Mỹ Archdaily đánh giá là ấn tượng và giới thiệu rộng rãi đến công chúng. 

Ý tưởng của nhóm kiến trúc sư khi thiết kế căn nhà là hòa trộn được hai yếu tố đặc trưng của nông thôn Việt Nam là ngôi nhà (không gian cư trú) và ruộng bậc thang (không gian canh tác) để tạo nên tổ ấm với các ranh giới ngoài/trong; trên/dưới; chung/riêng được xóa mờ.

Các không gian trong căn nhà được bố trí xen kẽ nương theo độ dốc mái để khai thác tối đa các góc nhìn, đón ánh sáng và bóng đổ qua độ cao chênh lệch giữa những khay bê tông đựng hoa màu phía trên. 

Dọc hai bên sườn mái là hệ thống tưới tiêu làm cho những thửa ruộng ở từng tầng bậc luôn xanh tốt, giúp giảm thiểu những bất lợi do môi trường sống và điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa (VD: thiếu cây xanh, tiếng ồn, khói bụi, nắng nóng, mưa bão...)

Theo nhóm kiến trúc sư, việc canh tác nông nghiệp giúp người dân thành thị gần gũi với thiên nhiên thông qua những trải nghiệm đời thường như tự tay gieo trồng, chăm sóc luống rau, mảnh vườn và chia sẻ thành quả canh tác của mình tới người thân, bạn bè. 

Việc thiết kế căn nhà 'Tổ Ấm Ruộng' thúc đẩy nhân rộng những thửa ruộng trong đô thị, đảm bảo phát triển nhà ở mà không làm giảm diện tích môi trường cây xanh. 

Vật liệu chính được sử dụng để kiến tạo nên căn nhà là bê tông và gạch. Phòng ngủ và các căn phòng khác của căn nhà đều được bố trí theo lối kiến trúc tối giản. Bất cứ không gian nào cũng có thể nhìn ra khu vực trồng cây xanh. 

Cầu thang dẫn lên tầng 3 khu vực thờ tự và sân phơi. 

Khu vực sân chơi được bố trí rộng rãi phù hợp với nhu cầu của gia chủ, vừa là chỗ nô đùa của trẻ nhỏ, vừa là nơi để xe cộ. 

Ngôi nhà có sự thông thoáng nhờ việc bố trí tầng bậc giúp không khí, ánh sáng len lỏi vào căn nhà. 

Phòng khách rộng rãi là nơi sinh hoạt chung của gia chủ. Với khoảng lùi rộng vào trong, ngôi nhà tách biệt so với đường phố. 

Bản vẽ ý tưởng hình thành nên căn nhà có sự kết hợp giữa kiến trúc và nông nghiệp. 

Bản vẽ mặt cắt mô tả chi tiết không gian của ngôi nhà. 

Hằng Trần 
Ảnh: Nguyễn Tiến Thành 

Chia sẻ bài viết qua email



Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao

    Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

    Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

    Không hài lòng

    Rất hài lòng

    Tại sao bạn lại đánh giá như trên?