Chủ nhật, 26/7/2020, 17:38 (GMT+7)

Nhà 4 tầng có mặt tiền là vườn treo

TP HCMGiải pháp mà KTS đưa ra để nhà tránh nắng hướng Tây là tạo dàn cây treo có hệ thống tưới tiêu tự động.

Căn nhà ở TP HCM có tổng diện tích 162 m2, được hoàn thiện năm 2017 bởi SPNG Architects.

Căn nhà ở TP HCM có tổng diện tích 162 m2, được hoàn thiện năm 2017 bởi SPNG Architects.

Mặt tiền của nhà đón ánh nắng trực tiếp từ phía Tây, môi trường xung quanh thiếu cây xanh, bao quanh là nhà ống điển hình của đô thị, có ít hoặc gần như không có vườn với mái bê tông hoặc mái tôn, mang cảm giác bức bí, ngột ngạt.

Mặt tiền của nhà đón ánh nắng trực tiếp từ phía Tây, môi trường xung quanh thiếu cây xanh, bao quanh là nhà ống điển hình của đô thị, có ít hoặc gần như không có vườn với mái bê tông hoặc mái tôn, mang cảm giác bức bí, ngột ngạt.

Khi tìm đến nhóm KTS, gia chủ cho biết bản thân làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật, yêu thích không gian xanh, có cây cối. Gia chủ muốn căn nhà 4 tầng đáp ứng nhu cầu cuộc sống và công việc trong tương lai. Vì thế, nhóm KTS đã đặt mục tiêu dự án đáp ứng 3 giá trị: yên tĩnh, hài hòa với bối cảnh khu phố, tạo sự kết nối chặt chẽ giữa con người và thiên nhiên.

Khi tìm đến nhóm KTS, gia chủ cho biết bản thân làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật, yêu thích không gian xanh, có cây cối. Gia chủ muốn căn nhà 4 tầng đáp ứng nhu cầu cuộc sống và công việc trong tương lai. Vì thế, nhóm KTS đã đặt mục tiêu dự án đáp ứng 3 giá trị: yên tĩnh, hài hòa với bối cảnh khu phố, tạo sự kết nối chặt chẽ giữa con người và thiên nhiên.

Gia chủ còn cho biết bản thân từng sinh ra và lớn lên ở nhà cấp bốn tại nông thôn, có không gian kết nối từ trước tới sau, giúp các thành viên tương tác với nhau. Dựa trên ký ức đó của gia chủ, thiết kế nhà ở mở ra tầm nhìn từ các không gian sinh hoạt chung như phòng khách, phòng ăn, phòng vẽ. Nhà hạn chế các bức tường gạch, ưu tiên sử dụng tường kính và không gian mở. Vì vậy, các thành viên dễ dàng tụ họp, cảm thấy gần gũi thân thuộc như khi sống trong ngôi nhà thời thơ ấu.

Gia chủ còn cho biết bản thân từng sinh ra và lớn lên ở nhà cấp bốn tại nông thôn, có không gian kết nối từ trước tới sau, giúp các thành viên tương tác với nhau. Dựa trên ký ức đó của gia chủ, thiết kế nhà ở mở ra tầm nhìn từ các không gian sinh hoạt chung như phòng khách, phòng ăn, phòng vẽ. Nhà hạn chế các bức tường gạch, ưu tiên sử dụng tường kính và không gian mở. Vì vậy, các thành viên dễ dàng tụ họp, cảm thấy gần gũi thân thuộc như khi sống trong ngôi nhà thời thơ ấu.

Vì thế, giải pháp chính cho kiến trúc của công trình là lắp đặt hệ thống chậu cây treo trên mặt tiền. Hệ thống vườn cây không chỉ đóng vai trò là màng chắn ánh nắng gay gắt vào buổi chiều mà còn hạn chế tầm nhìn của người ngoài vào trong nhà. Do đó, không gian sẽ yên tĩnh, riêng tư và mát mẻ hơn.

Vì thế, giải pháp chính cho kiến trúc của công trình là lắp đặt hệ thống chậu cây treo trên mặt tiền. Hệ thống vườn cây không chỉ đóng vai trò là màng chắn ánh nắng gay gắt vào buổi chiều mà còn hạn chế tầm nhìn của người ngoài vào trong nhà. Do đó, không gian sẽ yên tĩnh, riêng tư và mát mẻ hơn.

Mặt tiền cây xanh cung cấp hơi nước, khí oxy để điều hòa không khí nhà ở không chỉ cho gia chủ mà còn cho các nhà xung quanh. Những tán cây giúp vẻ ngoài ngôi nhà như được phủ bức tường xanh, khiến khu phố trở nên thoáng hơn.

Mặt tiền cây xanh cung cấp hơi nước, khí oxy để điều hòa không khí nhà ở không chỉ cho gia chủ mà còn cho các nhà xung quanh. Những tán cây giúp vẻ ngoài ngôi nhà như được phủ bức tường xanh, khiến khu phố trở nên thoáng hơn.

Tầng trệt là nơi tiếp khách, đồng thời là nơi làm việc của gia chủ.

Tầng trệt là nơi tiếp khách, đồng thời là nơi làm việc của gia chủ.

Tầng trệt treo tranh cỡ lớn để trang trí.

Tầng trệt treo tranh cỡ lớn để trang trí.

Cầu thang dẫn lên các tầng trên của nhà có tông xám hiện đại, giúp thể hiện cá tính, gu thẩm mỹ của gia chủ.

Cầu thang dẫn lên các tầng trên của nhà có tông xám hiện đại, giúp thể hiện cá tính, gu thẩm mỹ của gia chủ.

Phòng ăn, bếp của gia đình không sử dụng tường gạch mà chọn vách kính làm tăng tương tác giữa các thành viên gia đình.

Phòng ăn, bếp của gia đình không sử dụng tường gạch mà chọn vách kính làm tăng tương tác giữa các thành viên gia đình.

Bên ngoài ban công phòng ăn là nhiều loại cây cảnh giúp gia chủ có được sự thư giãn.

Bên ngoài ban công phòng ăn là nhiều loại cây cảnh giúp gia chủ có được sự thư giãn.

Bếp ăn bố trí cạnh bàn ăn. Nơi này được hạn chế nội thất giúp nhà cửa gọn gàng.

Bếp ăn bố trí cạnh bàn ăn. Nơi này được hạn chế nội thất giúp nhà cửa gọn gàng.

>> Xem tiếp

Donggeul (Theo Archdaily)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao