Thứ năm, 6/2/2020, 15:30 (GMT+7)

Nhà 2 tầng xuống cấp 'hóa resort' sau cải tạo

TP HCMCăn nhà có hệ tường xuống cấp, trần nhà nứt, đọng nước, hệ thống cầu thang mất an toàn được 'lột xác' hoàn toàn sau 2 tháng cải tạo. 

Nhà 2 tầng xuống cấp lột xác sau 2 tháng cải tạo - page 2 - 2

Căn nhà của anh Thanh Bình có diện tích mặt sàn là 100 m2, nằm tại quận Phú Nhuận, TP HCM. Khi tìm gặp nhóm kiến trúc sư, gia chủ mong muốn không gian sống sẽ trở nên tiện nghi, mang tông gỗ vàng sáng, an toàn. Thực trạng căn nhà trước cải tạo gồm có hai tầng và một gác lửng. Ở tầng trệt, nền nhà không bằng phẳng, hệ thống cầu thang bố trí không hợp lý, gây nguy hiểm khi sử dụng. Trên thân cột, dầm, tường có nhiều vết nứt, các mảng tường ngấm nước, ẩm mốc. 

Căn nhà của Thanh Bình có diện tích mặt sàn là 100 m2, nằm tại quận Phú Nhuận, TP HCM. Sau 2 tháng cải tạo, ngôi nhà có diện mạo mới hoàn toàn theo phong cách hiện đại. 

Sau 2 tháng cải tạo, ngôi nhà có diện mạo hoàn toàn mới theo phong cách hiện đại nhờ hàng loạt thay đổi. Điểm thuận lợi của nhóm kiến trúc sư là gia chủ ưng ý ngay từ bản vẽ đầu tiên, hài lòng về toàn bộ quá trình nhóm thực hiện và bàn giao nhà. Tầng trệt được quy hoạch lại vị trí, kết cấu cầu thang, mở rộng không gian để xe, khu vực sinh hoạt chung. 

Nhà 2 tầng xuống cấp lột xác sau 2 tháng cải tạo - page 7 - 5

Để giúp căn nhà 'lột xác' hoàn toàn, nhóm kiến trúc sư và đội ngũ thi công cũng gặp không ít khó khăn. Mảnh đất công trình xéo cạnh, tường nhà méo và cong, phần tường có phần liên kết với các công trình khác nên phải hạn chế đập phá và đục. Cột nhà sẵn có được dựng sai nguyên tắc xây dựng. Căn nhà còn nằm trong ngõ cụt nên khó vận chuyển vật liệu xây dựng. Mặt bằng thi công nhỏ trong khi số lượng công việc lớn nên cả nhóm đã huy động từ 14-15 người, thực hiện multi-task (nhiều công việc cùng lúc) để kịp tiến độ bàn giao nhà. 

Nhà 2 tầng xuống cấp lột xác sau 2 tháng cải tạo - page 6 - 8

Tầng trệt gồm: khu vực để xe, khu bếp ăn, nhà vệ sinh, nơi trồng cây. Khu vực ăn uống của tầng trệt được trang trí bởi họa tiết mai, lan, cúc, trúc - điểm nhấn chủ đạo của toàn bộ ngôi nhà. Nhóm kiến trúc sư gắn hệ đèn có ánh sáng vàng, cường độ sáng vừa phải. Bàn ăn dùng vật liệu gỗ vàng sáng, độ bền, tính thẩm mỹ cao. Gam màu vàng cũng là lựa chọn hợp lý giúp kích thích vị giác dựa theo nhiều nghiên cứu khoa học. 

Hình ảnh bếp trước cải tạo.

Hình ảnh bếp trước cải tạo.

Và sau cải tạo. Vì hiểu tâm lý người Việt sở hữu nhiều đồ gia dụng nên nhóm kiến trúc sư đã bố trí cả hệ tủ bếp ở phía trên và phía dưới. Bên cạnh bếp là nhà vệ sinh.

Và sau cải tạo. Vì hiểu tâm lý người Việt sở hữu nhiều đồ gia dụng nên nhóm kiến trúc sư đã bố trí cả hệ tủ bếp ở phía trên và phía dưới. Bên cạnh bếp là nhà vệ sinh.

Nhà 2 tầng xuống cấp lột xác sau 2 tháng cải tạo - page 7 - 3

Nhà vệ sinh có sàn nhám chống trơn trượt, có khu vực tắm và vệ sinh riêng. Một tủ đựng vật dụng vệ sinh được bố trí phía trên bồn cầu. Gương nhà vệ sinh có thiết kế lạ mắt tạo điểm nhấn. 

Phòng tắm cạnh nhà vệ sinh. 

Phòng tắm cạnh nhà vệ sinh. 

Trước đây, gia chủ tận dụng khoảng không phía trên bếp để làm nơi đọc sách và ngủ. 

Khoảng thông tầng trước đây được sử dụng làm nơi làm việc, ngủ nghỉ. 

Nhà 2 tầng xuống cấp lột xác sau 2 tháng cải tạo - page 6 - 9

Sau này, khu vực được phá bỏ. Khoảng thông tầng giữa tầng trệt và gác lửng được tận dụng thành nơi trồng cây, giếng trời lấy ánh sáng thiên nhiên, tạo ra không gian xanh cho ngôi nhà. 

Nhà 2 tầng xuống cấp lột xác sau 2 tháng cải tạo - page 6 - 2

Cầu thang kết hợp với kệ để giày dép và khu vực nhỏ để đọc sách. Tất cả nội thất đều bằng gỗ tự nhiên, độ bền cao. Tổng chi phí cải tạo và nội thất cho ngôi nhà khoảng 900 triệu đồng (không bao gồm thiết bị).

>> Xem tiếp

Hằng Trần
Ảnh: Sun Media
Thiết kế, thi công: Sun Concept

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao