Nguyên tắc chọn chồng Nhật của nữ phiên dịch viên Việt

Chị Ngọc dành một buổi trao đổi thẳng thắn với bạn trai chuyện nhà ở, tài chính, sức khỏe, quan điểm sống rồi mới quyết định tiến tới hôn nhân.

Thứ năm, 9/5/2019, 11:50 (GMT+7)

Cuộc sống của chị Tô Mỹ Ngọc, 34 tuổi, tràn đầy hạnh phúc khi kết hôn với người chồng ngoại quốc. Sau đám cưới, chị được duy trì công việc yêu thích tại Việt Nam là phiên dịch, giảng dạy tiếng Nhật còn ông xã tiếp tục vai trò kỹ sư điện ở quê nhà. Mỗi tháng một lần, hai vợ chồng thay phiên bay qua lại giữa Hyogo và TP HCM để gặp nhau. Cách xa nhưng nàng dâu xứ mặt trời mọc được chồng quan tâm, chăm sóc và chị đáp lại bằng sự chu đáo, hiểu chuyện nên trải qua thời gian kết hôn cả hai vẫn "tương kính như tân".

Chị Mỹ Ngọc (Miikochan) từng du học Nhật 5 năm; là phiên dịch viên, người sáng lập và giảng dạy trung tâm Nhật Ngữ ở TP HCM.

Chị Mỹ Ngọc (Miikochan) từng du học Nhật 5 năm; là phiên dịch viên, người sáng lập và giảng dạy trung tâm Nhật ngữ ở TP HCM.

Chưa ở cùng nhà nhưng cặp vợ Việt - chồng Nhật tự giác tuân thủ các nguyên tắc đã đề ra trước đám cưới. Chị Ngọc chọn lối sống độc lập tài chính nên cùng ông xã lập ra các tài khoản chung và riêng. Tiền góp chung dùng chi tiêu các khoản trong gia đình, để dành lo tương lai khi có em bé. Tài khoản riêng cả hai được tùy ý quyết định, tuy nhiên nếu cần mua sắm món gì trị giá hơn 1 man (khoảng 2 triệu đồng) thì hỏi ý kiến hoặc thông báo với đối phương.

Ông xã 41 tuổi thường mua quà tặng người thân, bạn bè của chị Ngọc mỗi lần qua Việt Nam còn chị gửi anh mang về Hyogo những món đồ lưu niệm tặng gia đình, đồng nghiệp. Với vợ chồng chị: vợ lo đối nội, chồng đối ngoại; nhiệm vụ đã được vạch sẵn. Chị Ngọc sôi nổi, hoạt bát còn ông xã điềm đạm, chịu thỏa hiệp nên cả hai dễ dàng hòa hợp.

Quen qua mạng và đám cưới sau 11 tháng tìm hiểu, hôn nhân của chị Ngọc "dễ thở" nhờ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Chị cùng chồng sắp cưới dành một buổi trao đổi thẳng thắn các vấn đề nhà ở, tài chính, sức khỏe, quan điểm sống; khi thống nhất được mới đưa ra quyết định. Chị bảo: "Muốn hạnh phúc trong hôn nhân, ngoài tình yêu, cần lý trí". Nhờ tuân thủ nghiêm túc các nguyên tắc do bản thân tự đặt ra, ở tuổi 34, chị Ngọc tìm thấy người bạn đời tâm đầu ý hợp.

Chị Ngọc và ông xã người Nhật.

Chị Ngọc và ông xã người Nhật.

15 năm tiếp xúc, học tập và làm việc với người Nhật Bản cho chị Ngọc những góc nhìn riêng về tính cách, thói quen sống của họ. Trước khi tiến tới hôn nhân với một người đàn ông Nhật, theo chị, cần làm rõ các vấn đề dưới đây:

1. Cô gái nên hỏi chồng sắp cưới về lương hàng tháng, tiền tiết kiệm, các khoản nợ, đã có nhà và xe chưa? Điều này cả hai nên chia sẻ thành thật và thẳng thắn. Các cô gái Nhật cũng làm vậy để sẵn sàng tâm lý trước một vấn đề lớn trong hôn nhân.

Theo chị Ngọc, hầu hết đàn ông Nhật chủ động tâm sự chuyện này để cùng vợ tương lai lên kế hoạch cho cuộc sống sau đám cưới. Tuy nhiên trước đây vài trường hợp phụ nữ nước ngoài kết hôn cùng chồng Nhật rồi chiếm đoạt tiền tiết kiệm nên họ cảnh giác hơn, không công khai tất cả tiềm lực tài chính với vợ ngoại quốc.

2. Từng ly hôn chưa? Nếu có, hiện tại quan hệ với con và vợ cũ thế nào? Chu cấp cho họ bao nhiêu tiền mỗi tháng?

3. Ai sẽ là người quản lý tài chính. Cuộc sống của nàng dâu Việt sẽ trở nên khó khăn nếu mỗi tháng nhận từ chồng vài man tiền sinh hoạt. Phụ nữ Nhật nếu ở nhà làm nội trợ sẽ hỏi chồng: Tiền tiêu vặt (Okoduka) của em bao nhiêu mỗi tháng? Nên nhớ, tiền tiêu vặt là để dùng riêng, người vợ có thể mua sắm theo nhu cầu còn sinh hoạt phí gồm điện, nước, ăn uống... là khoản khác.

4. Một năm đi du lịch mấy lần? Sau đám cưới sẽ hưởng tuần trăng mật ở đâu?

5. Làm đám cưới ở Nhật hay Việt Nam? Nhà trai chi bao nhiêu, nhà gái chi bao nhiêu?

Theo chị Ngọc, đàn ông Nhật thường chi 100-200 man (khoảng 200-400 triệu đồng) để tổ chức đám cưới và sắm lễ vật. Nếu họ không sẵn sàng bỏ tiền cưới có nghĩa kinh tế chưa tốt và sau này cuộc sống sẽ khó khăn. Nên trao đổi kỹ trên cơ sở đồng thuận và chia sẻ. Nếu cả hai quyết định không tổ chức đám cưới để tiết kiệm chi phí thì cần minh bạch khoản tiền đáng lẽ dùng tổ chức đám cưới sẽ được chi vào đâu trong tương lai.

6. Sau khi kết hôn sống ở đâu? Nhà thuê hay ở cùng bố mẹ chồng?

Chị Ngọc cho rằng người Nhật không có thói quen sống cùng bố mẹ sau khi kết hôn nên trường hợp phải làm dâu ở đó là hiếm.

7. Cách nuôi dạy con cái

8. Cách phụng dưỡng cha mẹ đôi bên

Vợ chồng chị Ngọc chia nhau chăm sóc hai bên gia đình: chị mua quà cho bố mẹ chồng còn ông xã mua quà cho bố mẹ vợ. Mua gì, trị giá bao nhiêu thì cả hai cùng bàn bạc.

9. Thói quen ăn uống

Hai vợ chồng cùng nói ra những sở thích và món ăn không thích để xem có thể dung hòa được không? Hợp nhau trong khoản ăn uống giúp cuộc sống dễ chịu và ngược lại.

10. Thói quen về sex

Nên tìm hiểu mức độ ham muốn của đối phương, so sánh với bản thân để đưa ra kết luận về sự hòa hợp.

11. Tính cách

Quan sát đối phương để hiểu họ có gia trưởng hay không, có dễ dàng thỏa hiệp và nhường nhịn trong mỗi lần mâu thuẫn hay không.

12. Khám sức khỏe tiền hôn nhân

13. Các vấn đề khác: Cô gái cần giúp chồng hiểu rõ những quan điểm của mình trong hôn nhân như cách giải quyết khi có mâu thuẫn, phương án xử lý khi một trong hai ngoại tình...

Chị Tô Mỹ Ngọc cho rằng những vấn đề cần làm rõ không thể hiện sự thực dụng trong mối quan hệ tình cảm mà giúp cả hai thông suốt trước khi quyết định gắn bó. Sắp tới, chị Ngọc tạm dừng sự nghiệp gây dựng hơn 10 năm để sang Nhật đoàn tụ cùng chồng. Với chị, sự hy sinh ấy to lớn nên cần được đền đáp bằng cuộc hôn nhân viên mãn bên người bạn đời tâm lý, hiểu chuyện.

Vân Anh

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?