Thứ sáu, 22/7/2016, 10:51 (GMT+7)

Nguyên tắc an toàn cần nhớ sau vụ bé sơ sinh ngã lộn nhào từ thang cuốn

Người phụ nữ bị mất thăng bằng khi đẩy xe vào bậc đầu tiên, khiến chiếc xe trôi nhanh và lật đổ.

Đoạn video được đăng trên Mirror đã nối dài những vụ tai nạn liên quan đến thang cuốn mà nguyên nhân bắt nguồn chính từ sự chủ quan, bất cẩn của cha mẹ. Trong video, người phụ nữ bị mất thăng bằng lúc giữ chiếc xe đẩy trên thang cuốn, khiến xe cùng em bé bị ngã lộn vòng. Cô ấy đã cố gắng để chạy theo và giữ chiếc xe nhưng bất thành. Chiếc xe chỉ dừng lại ở bậc thang cuối và người phụ nữ vội vàng bế em bé lên để kiểm tra. 

nguyen-tac-an-toan-can-nho-sau-vu-be-so-sinh-nga-lon-nhao-tu-thang-cuon

Mặc dù có khuyến cáo xe đẩy trẻ em không được đi trong khu vực thang cuốn để tránh tai nạn nhưng người phụ nữ này vẫn làm ngược lại.

Ngay sau khi được đăng lên mạng, đoạn video đã có hơn 45.000 lượt xem. Vụ tai nạn được xem như "cơn ác mộng" với người phụ nữ này cũng một lần nữa nhắc nhở mọi người cẩn thận hơn khi cho bé đi thang cuốn.

Trong khi ở đầu của tất cả các thang cuốn tại siêu thị, trung tâm thương mại đều in những lời cảnh báo an toàn như không đưa xe đẩy trên thang, không để trẻ nhỏ tự lưu thông... thì không ít bố mẹ vẫn phớt lờ thông điệp này. Tháng 6 vừa qua, báo chí Malaysia cũng đưa tin một cậu bé 3 tuổi bất ngờ ngồi sụp xuống thang cuốn đang di chuyển, khiến chiếc quần bị kẹt dưới bậc thang và bộ phận sinh dục cũng kẹt theo. Dù sau đó thang máy đã được dừng khẩn cấp nhưng phần đầu bộ phận sinh dục của cậu bé đã bị nghiến đứt.

Ở Việt Nam cũng từng xảy ra một vài vụ tai nạn liên quan đến thang cuốn, trong đó phải kể đến trường hợp của bé Bùi Hoàng Hải (Nghệ An). Tháng 10/2012, khi di chuyển trên đoạn cầu thang cuốn giữa tầng 2 và tầng 3 của một siêu thị, Hải bị ngã rồi cuốn vào thang. Do thang đang chạy nên cậu bé bị kéo theo và một chân bị mắc kẹt. Bé Hải bị tổn thương nghiêng trọng phần háng, cơ quan sinh dục và đùi.

Bé sơ sinh bị ngã lộn nhào trên thang cuốn
Tai nạn khi đi thang cuốn
 
 

Để đảm bảo an toàn cho trẻ em khi đi thang cuốn, ông Phạm Văn Hiến, chuyên gia kỹ năng an toàn tại một công ty của Hàn Quốc tại Việt Nam, khuyên cha mẹ cần dạy trẻ các nội dung sau:

- Quan sát thang máy vận hành trước và trong khi sử dụng, trước khi quyết định bước lên. 

- Nhìn biển báo và tín hiệu đèn để lên xuống đúng kỹ thuật. Thông thường, ở vị trí thang cuốn luôn có đèn tín hiệu, biển báo cho biết tình trạng sử dụng, thang lên hay xuống, vị trí bước lên. Hiện nay thị trường có nhiều kiểu thang cuốn khác nhau: có thang cuốn cho phép bước lên ở hàng thứ nhất nhưng có loại thang lại yêu cầu bước lên ở hàng thứ hai. Trước khi bước lên, bạn chỉ cần quan sát các biển báo ở trước thang là biết. Nếu thang cuốn nào không có biển báo chỉ dẫn là không cung cấp đủ thông tin cho người dùng, là không tuân thủ đúng quy định. Ngoài ra, tâm lý nhiều người cứ thấy thang cuốn là bước vào, không nhìn xung quanh, điều này cần thay đổi.

- Không cho tay vào các khe hẹp kỹ thuật vì có thể gây nguy hiểm, bị kẹt, cuốn.

- Việc đi guốc cao của chị em cũng cần chú ý. Gót nhọn của giày có thể bị vướng vào rãnh kỹ thuật, làm người dùng bị ngã, cuốn. 

- Trẻ em dưới 6 tuổi nên được người lớn bế khi di chuyển bằng thang cuốn.

- Cần khuyến cáo, kiểm soát không cho trẻ dùng que chọc vào các khe kỹ thuật trên thang cuốn. 

- Người tóc dài đi thang cuốn cần búi tóc gọn gàng (vì nhiều trường hợp ngã xuống là máy cuốn tóc, mất cả mảng đầu). Bạn cũng nên mặc áo gọn gàng cổ tay, tránh váy quá xòe, rườm rà vì nếu vướng vào thiết bị thì dễ bị cuốn cả người theo. 

- Nếu thấy một phần trang phục bị vướng vào thang cuốn, đừng cố kéo ra mà tốt nhất là nên cởi khỏi người (nhất là với trẻ em).

- Các trung tâm thương mại nên có hướng dẫn ngắn gọn cho khách hàng hoặc có biển báo bằng hình ảnh để mọi người biết sử dụng thang cuốn đúng cách trước khi dùng.

>> Xem thêm: Nên và không nên khi đi thang cuốn

Hà Nhi tổng hợp

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả