Thứ tư, 23/8/2017, 15:35 (GMT+7)

Người mẹ nằm bất động sau sinh vẫn hút sữa cho hai con bú

Melissa thậm chí đã từ chối sử dụng tất cả các loại thuốc giảm đau để không bị ảnh hưởng tới nguồn sữa mẹ.

nguoi-me-nam-bat-dong-sau-sinh-van-hut-sua-cho-hai-con-bu

Melissa hút sữa với sự trợ giúp của em gái.

Mang thai đôi, Melissa phải nhập viện ở tuần thai thứ 22 vì hội chứng tiền sản giật. Sau 4 tuần trong viện, các triệu chứng của cô phát triển thành hội chứng HELLP và phải thực hiện phẫu thuật để sinh sớm hai con trai. Các bé Maverick và Manning chào đời khi mới được 26 tuần 3 ngày tuổi thai, chỉ nặng khoảng 1,1 kg mỗi bé. Tuy vậy, bà mẹ trẻ vẫn cố gắng dành cho các con sự chăm sóc ân cần.

Chứng kiến những điều chị mình làm, em gái của Melissa đã chia sẻ một bức ảnh cho thấy sự phi thường mà một bà mẹ có thể làm vì con. "Chị tôi đang trong phòng điều trị đặc biệt sau ca sinh đôi ở tuần thai thứ 26 vì hội chứng HELLP. Ngay cả khi việc ghép gan gặp thất bại, chị vẫn đảm bảo dành điều tốt đẹp nhất cho con bằng cách hút sữa để con bú", người em gái mở đầu bài viết.

nguoi-me-nam-bat-dong-sau-sinh-van-hut-sua-cho-hai-con-bu-1

Hai con của Melisa sinh non và chỉ nặng khoảng 1,1 kg mỗi bé.

Melissa thậm chí đã từ chối sử dụng tất cả các loại thuốc giảm đau để không bị ảnh hưởng tới nguồn sữa mà các con sinh non của cô sẽ bú. Những điều đang diễn ra thực sự không dễ dàng với bà mẹ trẻ và tất cả các thành viên trong gia đình nhưng en gái của Melissa khẳng định: "... khi thể chất của chị ấy còn cho phép có thể hút sữa, chị ấy vẫn sẽ làm để giúp các con".

Ở thời điểm câu chuyện được chia sẻ, một trong hai con của Melissa, Maverick, đang gặp tình trạng nghiêm trọng về sức khỏe. Em gái của Melissa chỉ biết cầu nguyện cho những phép màu sẽ đến với cả ba mẹ con. 

Bài chia sẻ này đã nhận được nhiều sự quan tâm trên mạng xã hội Breastfeeding Mama Talk. Mọi người còn lập ra một quỹ từ thiện để kêu gọi giúp đỡ gia đình Melissa. Bên cạnh đó, thông qua câu chuyện, các bà mẹ được cảnh báo về mức độ nguy hiểm của hội chứng HELLP.

Định nghĩa hội chứng HELLP:

Hội chứng HELLP là một loại tiền sản giật nghiêm trọng, gây rối loạn gan và đe dọa tính mạng của người bệnh. Hội chứng này có thể phát triển trong thai kỳ hoặc sau khi sinh.

Khoảng 10% đến 20% phụ nữ bị tiền sản giật nghiêm trọng phát triển thành HELLP.

HELLP là viết tắt của:

H: Hemolysis (tan máu).   
EL: Elevated liver enzymes (tăng men gan).
LP: Low platelets (giảm tiểu cầu).

Triệu chứng của hội chứng HELLP bao gồm:

- Đau đầu.
- Các vấn đề về tầm nhìn.
- Đau ở bụng trên bên phải (gan).
- Vai, cổ và phần trên cơ thể đau (đau cũng bắt nguồn từ gan).
- Mệt mỏi.
- Buồn nôn và ói mửa.
- Phù.

Hội chứng HELLP có thể đe dọa tính mạng đối với cả mẹ và thai nhi. Người có triệu chứng mắc hội chứng HELLP cần được điều trị khẩn cấp. 

Sinh con là cách duy nhất được biết đến để đảo ngược hội chứng HELLP. Thông thường, người mẹ có thể sinh con qua âm đạo tự nhiên nhưng mổ bắt thai cũng được sử dụng nếu mẹ hoặc thai nhi không ổn định về sức khỏe.

Hầu hết phụ nữ sẽ hồi phục trong vòng vài ngày sau khi sinh. Nhưng đối với một số người, đặc biệt là người có biến chứng HELLP, thời gian này sẽ kéo dài hơn.

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?