Người cha chưa từng nói: 'Bố yêu con'

Justin Tam đã rất giận cha mình vì suốt năm tháng tuổi thơ không được nghe ông nói: 'Bố yêu con' hay ôm, hôn cho đến một buổi sáng thấy đôi giày của mình được 'biến hình'.

Chủ nhật, 8/9/2019, 14:19 (GMT+7)

Tình yêu của cha mẹ đối với con được thể hiện bằng vô số cách, nhưng những cử chỉ mạnh mẽ nhất thường không được nói ra và để lại tác động lâu dài. 

Trên một nhóm kín dành cho cộng đồng những người châu Á, thành viên Justin Tam đã kể lại câu chuyện của cha mình - ông Chung, người không bao giờ nói: "Bố yêu con" hay ôm, hôn Justin từ lúc anh còn bé đến giờ. "Khi còn nhỏ, tôi đã thực sự giận ông vì điều này", Justin nói.

Justin Tam đã rất bất ngờ khi thấy đôi giày được tô màu lại. Ảnh minh họa.

Justin Tam đã rất bất ngờ khi thấy đôi giày được tô màu lại. Ảnh minh họa.

Một chuyện đã xảy ra trong kỳ thực tập đầu tiên của Justin. Anh cần sự giúp đỡ của cha, còn ông Chung luôn tỏ ra như không nghe thấy những điều con trai nói. "Khi tôi bắt đầu thời gian thực tập đại học, tôi phải mặc suit mỗi ngày để làm việc. Tuần đầu tiên, tôi đã bị khiển trách vì đi giày màu nâu, trông chúng quá lòe loẹt. Tôi đã nói với bố về điều này và ông chỉ lắc đầu. Tôi chán nản lên giường đi ngủ và nghĩ về việc mình sẽ tiêu tốn như thế nào cho trang phục trong kỳ thực tập đầu tiên", Justin chia sẻ.

Bất ngờ đã đến vào này hôm sau. Justin kể lại: "Sáng hôm sau, tôi thức dậy và mặc quần áo đi làm. Khi xỏ đôi giày vào chân, tôi thấy màu da nâu sáng lúc trước đã sẫm lại. Nó không thật đẹp nhưng màu nâu đó khá hợp với bộ đồ của tôi. Và tôi không còn bị ai nhắc nhở về chuyện đôi giày nữa".

Justin Tam thừa nhận rằng hành động đó đã khiến anh học được cách trân trọng cha mình hơn khi  đã trưởng thành: "Tôi nhận ra cha yêu tôi theo cách riêng của mình. Ông luôn làm những gì có thể để giúp tôi. Ông chở tôi đến các buổi học violin, tập bóng rổ, hoạt động ngoại khóa của trường... Sau đó, ông kiên nhẫn ngồi chờ tôi trong một hoặc hơn một tiếng đồng hồ. Trước khi điện thoại thông minh xuất hiện, tôi có thể tưởng tượng ông đã cảm thấy chán như thế nào vì chỉ ngồi không một chỗ". 

Kết thúc bài viết của mình, Justin Tam bày tỏ lòng biết ơn với cha mẹ: "Tôi biết nhiều người trong chúng ta mong mỏi sự thân mật và dành sự quan tâm đến bạn bè nhiều hơn cha mẹ mình. Nhưng tôi đã luôn biết ơn bố mẹ. Cảm ơn bố vì đã tô màu đôi giày cho tôi".

Justin Tam và cha mẹ khi họ còn chung sống.

Justin Tam và cha mẹ khi họ còn chung sống.

Justin Tam là con cả trong gia đình có 4 anh chị em. Bố mẹ anh đều là người Đài Loan và đã ly thân khi anh mới 4 tuổi. Các anh chị em của Justin lớn lên tại Tomball, Texas, Mỹ, đầu tiên sống với mẹ và sau đó là với cha. 

Cha và mẹ của Justin Tam đều lớn lên trong các gia đình có sự giáo dục nghiêm khắc, nơi mà con cái phải nghe lời người lớn tuổi. Họ kết hôn thông qua mai mối và chuyển đến Mỹ để có cơ hội sống tốt hơn. Cha và mẹ của Justin có cách nuôi dạy con khác nhau. Anh cho biết: "Mẹ yêu chúng tôi vô điều kiện, ngay cả khi chúng tôi phạm lỗi ở trường. Vì vậy, tôi cũng muốn có thể yêu các con của mình sau này như cách mẹ đã làm. Còn cha lại rất khó tính với chúng tôi. Ông hy vọng chúng tôi sẽ là người giỏi nhất và hay phạt chúng tôi.

Cả bố và mẹ đều không thể giúp chúng tôi làm bài tập về nhà vì họ không giỏi tiếng Anh. Tôi từng có suy nghĩ xem thường họ vì điều này, nhưng bây giờ tôi thực sự hối tiếc".

Tuy nhiên, Justin Tam đã nhấn mạnh rằng cha luôn bù đắp cho sự thiếu thốn tình cảm của anh bằng những cử chỉ nhỏ mà anh từng không nhận ra đó là tình yêu.

"Ông ấy không thể hiện tình cảm bằng biểu cảm, nhưng luôn giúp đỡ chúng tôi theo nhiều cách khác nhau, từ nấu những món ăn chúng tôi thích, đưa chúng tôi tới các hoạt động ngoại khóa hay mua đồ chơi, đồ dùng học tập cho chúng tôi. Ông ấy cũng thường xuyên phải đi làm xa, điều này khiến cho mối quan hệ của chúng tôi căng thẳng", Justin giãi bày với Nextshark.

Cuối cùng, Justin Tam đã quyết định nói cho cha mình biết tất cả những điều anh cảm nhận về ông: "Bốn năm trước tại Los Angeles, chúng tôi đã đến thăm mộ ông bà và có một cuộc trò chuyện dài về mối quan hệ lạnh nhạt này. Tôi nói với bố rằng bây giờ tôi đã hiểu vì sao bố luôn khắt khe với tôi khi tôi là một người Mỹ lúc nào cũng nói tiếng Anh và bố là người nhập cư Đài Loan nói tiếng Trung Quốc cùng một chút tiếng Anh cơ bản. Có tất cả các loại rào cản văn hóa và ngôn ngữ ngăn cách chúng tôi. Tôi cảm ơn bố vì đã sửa giày cho tôi, vì luôn cho tôi ăn và chăm sóc tôi theo cách của bố, dành rất nhiều thời gian đưa tôi đến trường, giúp tôi kết bạn với những người Đài Loan. Hai lần một tuần, bố lái xe chở tôi cả tiếng đồng hồ để tôi đến chơi với các gia đình Trung Quốc/Đài Loan vì ông sợ tôi sẽ đánh mất nguồn cội của mình".

Ngay cả trong cuộc nói chuyện này, bố của Justin Tam cũng không thể hiện bất kỳ cảm xúc nào nhưng anh biết ông rất cảm động: "Bố đã nói rằng tôi thông minh hơn ông rất nhiều và ông không biết cách để giúp đỡ tôi. Ông muốn giúp tôi nhiều hơn nhưng lại chẳng hiểu chuyện gì đang xảy ra ở trường của tôi. Ông ấy cũng nói ông ngưỡng mộ tôi vì tôi hiền lành và tốt bụng hơn ông rất nhiều, thật tốt khi tôi có thể khóc và thể hiện cảm xúc, nhưng tôi nên cẩn thận với những người tôi chia sẻ cảm xúc vì có những người sẽ không hiểu. Ông nói với tôi rằng thế hệ của ông và ông bà tôi lớn lên trong chiến tranh, những giọt nước mắt và sự tử tế là xa xỉ, mọi người chỉ cần tự chăm sóc bản thân".

Bố của Justin hiện đã nghỉ hưu và trở về Trung Quốc sinh sống, trong khi mẹ anh vẫn ở Tomball, Texas chăm sóc em trai anh. "Khi tôi lớn hơn và hiểu biết hơn, tôi có mối quan hệ tốt với cả bố lẫn mẹ. Tôi hiểu về những gì họ phải trải qua để đến Mỹ và bắt đầu lại, để nuôi chúng tôi khôn lớn tại vùng đất xa lạ, trong khi họ không có hiểu biết đầy đủ về ngôn ngữ hay văn hóa", Justin nói.

Hà Nhi (Theo Nextshark)

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?