Ngọc Lan chia sẻ về sai lầm khiến con chậm tăng cân

Việc tăng từ một cữ ăn dặm thành 2 cữ trong ngày khiến bé kém hấp thụ dinh dưỡng trong sữa - thực phẩm chính cho bé dưới một tuổi.

Thứ sáu, 11/8/2017, 15:03 (GMT+7)

Lần đầu làm mẹ, diễn viên Ngọc Lan hay tự nhận mình "dở lắm" và "không biết gì đâu", nhưng bù lại, chị chịu khó học hỏi kinh nghiệm, kiến thức từ mọi người. Mỗi lần đưa bé đi khám hay tiêm phòng, Ngọc Lan đều tranh thủ khoảng thời gian ngắn này để nhờ bác sĩ giải đáp tất tần tật thắc mắc trong quá trình chăm sóc con nhỏ. Từ đó, cô có thể cập nhật thêm kiến thức còn thiếu sót và quan trọng hơn là kịp thời nhận ra sai lầm của mình để sửa ngay.

Hiện tại, bé Phôi, con trai của diễn viên Ngọc Lan và Thanh Bình, được 6 tháng tuổi. Bé vừa bước qua một giai đoạn phát triển quan trọng là chuyển từ bú sữa hoàn toàn sang ăn dặm. Vì thế, không chỉ có mình con làm quen với những thứ mới mẻ mà cả người mẹ là Ngọc Lan cũng phải chăm chỉ tìm hiểu thông tin liên quan đến giai đoạn này của bé. Sự bỡ ngỡ và lúng túng lúc ban đầu khiến Ngọc Lan cũng gặp một vài sai lầm như nhiều bà mẹ khác mắc phải.

ngoc-lan-chia-se-ve-sai-lam-khien-con-cham-tang-can

Ngọc Lan cho rằng việc nuôi con của mình giai đoạn ăn dặm rất 'đau đầu' vì phải đọc nhu cầu của con và tự cân đối liều lượng.

Nữ diễn viên chia sẻ, ngay từ lúc 3,5 tháng tuổi, bé Phôi đã có dấu hiệu đòi ăn (nhìn miệng người đang ăn rồi chép miệng, nuốt nước bọt) nhưng phải tới khi bé 5,5 tháng, cô mới cho bé bắt đầu ăn dặm. Bé Phôi vốn có nết ăn tốt nên khi được thử những món mới, cậu bé tỏ ra "thích ăn dữ dội", "đút ăn không kịp". Ngọc Lan lúc đó chỉ nghĩ đơn giản là nhu cầu của con cao nên đã tăng từ một cữ ăn dặm thành 2 cữ. Kết quả là tháng vừa rồi, bé chỉ tăng 300 gr và một cm.

"Đi chích ngừa và kiểm tra sức khỏe, tâm sự với bác sĩ thì bác sĩ bảo là trẻ con tuổi này chỉ ăn một bữa mỗi ngày và cỡ 30-50ml thôi. Vì bé ăn nhiều sẽ không hấp thụ sữa. Sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cho đến khi bé một tuổi", Ngọc Lan nói thêm về sai lầm của mình.

Ngoài ra, khi tìm đọc các bài báo về dinh dưỡng của trẻ, Ngọc Lan được biết là khi trẻ ăn dặm thì khả năng hấp thụ dinh dưỡng từ sữa rất ít, mặc dù trẻ vẫn bú bình thường. Cân nặng của trẻ có thể vẫn tăng (do trong cháo có chất bột) nhưng chất dưỡng trong sữa sẽ hấp thụ kém. Tuy số liệu này chỉ tương đối vì còn tùy thuộc cơ địa của trẻ, nên mẹ cần quan sát con nhiều hơn để "đọc xem nhu cầu con mình là gì và liều lượng mình cân đối ra sao". Ngọc Lan cho rằng mỗi người có một cách nuôi con và riêng bản thân cô thấy: "Mình nuôi con mình đau đầu lắm".

ngoc-lan-chia-se-ve-sai-lam-khien-con-cham-tang-can-1

Bé Phôi cứng cáp và có nết ăn tốt.

Hiện tại, Ngọc Lan cho bé Phôi ăn dặm kiểu Nhật, tức là nấu cháo và hấp rau củ rồi rây nhuyễn. Mỗi ngày, cô cho bé thử một vị để làm quen và sau này có thể ăn được đa dạng thực phẩm. Cô hầu như không sử dụng đồ ăn dặm bán sẵn, chỉ trừ khi ra ngoài để bé đỡ quên cữ ăn. Thức ăn dặm bán sẵn quá nhuyễn, bé ăn nhiều sẽ quen và ảnh hưởng đến phản xạ nhai. Khi cho bé ăn, Ngọc Lan chẳng ép con mà luôn cố gắng tạo không khí vui vẻ bởi cô cho rằng sự thích thú sẽ không làm bé sợ ăn.

Ngoài sai lầm liên quan đến chuyện ăn uống của bé, việc chăm sóc da cho trẻ sơ sinh không đúng cách cũng là điều nhiều bà mẹ từng trải qua. Theo Ngọc Lan, bên cạnh việc chọn tã phù hợp, các mẹ cần thay tã thường xuyên cho bé, không thể phó mạc cho cái tã, 3 tiếng thay là vừa hoặc bé đi đại tiện xong phải thay ngay. Mỗi lần thay tã, mẹ rửa mông, hậu môn, háng, bộ phận sinh dục cho bé, sau đó lau thấm thật khô rồi bôi một lớp phấn mỏng (Nếu da còn ẩm mà bôi phấn thì da sẽ bị thâm đen và hăm). Khi dùng bất cứ cái gì cho bé, Ngọc Lan lưu ý các mẹ phải đọc thành phần của sản phẩm.

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?