Thứ hai, 5/6/2017, 13:45 (GMT+7)

Ngọc Lan bình tĩnh xử lý khi lần đầu con ốm

Thay vì khóc lu loa như trước, nữ diễn viên không hoang mang mà bình tĩnh và 'thực sự biết làm mẹ' khi con trai sốt.

ngoc-lan-binh-tinh-xu-ly-khi-lan-dau-con-om

Lần đầu tiên Ngọc Lan không cảm thấy hoang mang mà bình tĩnh xử lý khi con bị ốm.

Chia sẻ của Ngọc Lan về cách phòng và xử lý khi con bị sốt siêu vi trên trang cá nhân mới đây nhận được nhiều sự quan tâm của các bà mẹ có con nhỏ. Con trai cô, bé Phôi, bị ho từ tối 3/6, sau đó sốt cao. Hôm nay là ngày tiêm phòng của Phôi nhưng mẹ Lan "hợp đồng" với bác sĩ để theo dõi thêm một tuần, con khỏi hẳn mới cho tiêm.

Ngọc Lan tâm sự, cô hay ganh tị vì con trai hệt bố "từ trên xuống dưới" mà chẳng giống mẹ chút nào. Nhưng giờ, nữ diễn viên phát hiện ra Phôi giống cô ở điểm sốt siêu vi, và điều này khiến bà mẹ trẻ "chả muốn tí nào". Từ năm 15 tuổi, tới mùa sốt siêu vi, cô luôn phải mang loại virus này trong người. Mấy năm nay không thấy "bạn virus tới thăm" nên cô chắc virus đã "hết thích" mình mà chuyển sang "làm bạn" với Phôi.

"Mẹ con mình giống nhau con nhỉ", Ngọc Lan viết. "Bây giờ hai mẹ con mình chơi với bạn ấy con nhé. Con đừng sợ, bạn chỉ chơi với con một tuần thôi. Bạn này có tính rất hư, đó là sẽ làm con khó chịu và sốt vào chiều và tối nhưng không sao hết. Mẹ có cách hạ nhiệt độ cho con, chỉ cần con của mẹ mạnh mẽ như mẹ từng là được rồi". 

Nữ diễn viên cho hay sốt siêu vi thường 7 ngày mới hết. Cô thương con trai khi người lớn ốm còn thấy đau đầu, khó chịu, huống chi trẻ con chưa biết kêu khóc. Theo bà mẹ một con, bé Phôi hiện không sốt nhưng bú ít hơn mọi ngày. Bình thường con ăn từ 900 đến hơn một lít sữa một ngày nhưng hôm qua chỉ 500-600ml. Phôi cũng dễ khóc hơn và sụt từ 8 kg xuống còn 7,4 kg. Bé vẫn tỉnh táo và chơi đùa cùng người thân. Mấy hôm ốm, Phôi chỉ cười nhẹ nhàng mỗi khi thức dậy nhìn thấy mọi người. Ngày thường, con ham chơi và cười đùa vui vẻ. Mỗi lần cho Phôi bú bình, bà hoặc mẹ thường không dám đùa vì sợ con trào sữa ra ngoài.

Lần đầu tiên con ốm, bản năng làm mẹ trỗi dậy khiến Ngọc Lan trở nên bình tĩnh và không hoang mang.

"Lo lắng nhiều sẽ khiến tôi không đủ sức chăm con, tội bé lắm. Tôi bình tĩnh xử lý khi thấy bé có biểu hiện ho, ói và sốt. Nếu như ngày xưa, tôi sẽ khóc bù lu lên vì sợ", Ngọc Lan nói.

Hôm Phôi đi khám, bác sĩ chưa chỉ định cho con xét nghiệm máu mà yêu cầu gia đình theo dõi bé thêm 5 ngày. Hiện, Ngọc Lan gác công việc qua một bên và cố gắng dành nhiều thời gian chơi đùa cùng bé để con thoải mái.

ngoc-lan-binh-tinh-xu-ly-khi-lan-dau-con-om-1

Mấy hôm bị mệt, Phôi giảm cân và ăn ít hơn bình thường.

Cô cũng chia sẻ với các bà mẹ có con nhỏ một vài lưu ý quan trọng để giúp bảo vệ bé khi vào mùa dịch bệnh. Đang có dịch sốt siêu vi, vì thế, các mẹ nên hạn chế đưa trẻ tới chỗ đông người. Trong nhà có người bị ho vì cảm, cần cách ly với trẻ. Trẻ dính siêu vi sẽ kèm theo ho nhưng các mẹ đừng lo lắng. Mẹ hãy cho con mặc đồ thoáng mát, giữ ấm lòng bàn chân của bé và ngực bằng cách mặc thêm khăn ăn.

Hạ nhiệt cho trẻ bằng cách lau khăn ấm thường xuyên, tránh chườm. Chườm chỉ làm hạ nhiệt tầm 10 phút rồi sẽ tăng lại ngay mà bé lại bị lạnh. Đo nhiệt độ thường xuyên cho bé và chính xác nhất là đo ở hậu môn. Nếu trẻ sốt cán mốc 40 độ C, mẹ cố gắng hạ nhiệt, đừng để vượt mốc này vì con dễ bị co giật và ảnh hưởng não.

Ngoài ra, mẹ cũng nên xoa dầu khuynh diệp hoặc dầu tràm ở lòng bàn chân, ngực, bụng, lưng, mỏ ác, đồng thời duy trì việc ngâm chân bằng nước muối gừng nóng. Để ý việc hô hấp của trẻ. Trẻ thở bằng bụng là bình thường, trung bình 50 nhịp một phút. Nếu thấy bé thở bằng ngực, hai hốc ngực thoi thóp giống như lúc ho, là bất thường, cần đưa đi khám ngay.

Trẻ cần mát mẻ và có thể nằm máy lạnh vì thân nhiệt trung bình của con luôn cao hơn người lớn nhưng tránh ở trong phòng điều hòa 24/24. Mỗi ngày, mẹ nên tắt và mở cửa thoáng từ 2-3 tiếng, hoặc cho bé ra ngoài dạo (tránh môi trường khói bụi). Mẹ không cần quá lo lắng khi thấy trẻ vẫn tỉnh táo và chơi đùa. Khi nào thấy con có vẻ mệt lả, mẹ cần đưa đi bác sĩ ngay. Đặc biệt, các mẹ không được dùng mật ong cho trẻ dưới 12 tháng. 

Hà Phương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao