Này thì dâu mới

Tôi đến thấm thía nỗi khổ của mẹ tôi xưa kia và thấy sợ hãi kiếp làm dâu, nhất là trong những ngày Tết.

Thứ bảy, 7/1/2012, 09:37 (GMT+7)

>> Phờ phạc dâu mới ngày Tết
>> Tâm sự dâu mới ngày Tết

Nói thật, tôi là một đứa đoảng. Đến rửa bát mà vỡ đến vài cái thì mẹ tôi cũng chẳng thèm thở dài tí nào. Thế thì làm sao dám so cái chuyện đấy với thứ to tát như chuẩn bị mâm cỗ ngày Tết cơ chứ. Ngày chồng tôi đến rước, cả nhà từ bà cô đến ông bác đều thở phào nhẹ nhõm. Quả bom này đâu có tầm thường, cỡ nguyên tử chứ chả chơi. Giữ trong nhà lâu ngày chẳng an toàn chút nào.

Tôi về làm dâu đúng dịp giáp Tết. Ảnh: Inmagine.

Tôi về làm dâu đúng dịp giáp Tết. Ảnh: Inmagine.

Ấy nhưng mừng thì mừng thật nhưng tôi thừa biết, các bà, các bác chả đang lo sốt vó lên. Chả là tôi cưới sát Tết, nghĩa là sẽ phải làm dâu mới đảm đang sắm Tết ngay khi rạp vừa hạ xuống, áo cưới vừa mang trả. Tôi nghĩ đến cũng toát mồ hôi. Xoay thế nào cho xong đây cơ chứ.

Thế là lại ủ mưu, sẽ thực hiện kế sách ôm ấp, bám sát đồng chí chồng thật chặt chẽ, cả online lẫn offline. Chỉ cần mẹ chồng hắng một tiếng sai bảo là lập tức sẽ phải "gọi điện thoại cho người thân" (chồng) để nhờ chỉ đạo đường đi, nước bước. Mọi chuyện cũng tạm ổn, chỉ duy có việc làm gà cúng đêm giao thừa. Gian nan, quá gian nan...

Tôi và chồng loay hoay gần 2 tiếng mới làm được con gà cúng giao thừa. Ảnh: Inmagine.

Tôi và chồng loay hoay hơn 2 tiếng mới làm được con gà cúng giao thừa. Ảnh: Inmagine.

Bình thường làm gà để nấu nướng thì tôi cũng không biết làm đâu, nhưng chồng tôi sẽ giả vờ là ra nói chuyện với vợ cho vui, rồi sẽ sà vào làm giúp, tôi chỉ có việc nhặt nhạnh lông gà còn sót lại thôi. Nhưng gà cúng thì "chuyên gia chồng" cũng không biết làm, vì chưa bao giờ được giao phó "trọng trách" này. Thế thì có khổ tôi không cơ chứ. Gà cúng thì chỉ có mỗi con, mà chiều 30 Tết rồi, giờ mà làm hỏng thì cứ gọi là no đòn chửi với mẹ chồng. Bê nồi nước nóng ra sân giếng, hai vợ chồng tôi mặt méo xệch nhìn nhau, chưa tìm ra được kế sách nào hay ho cả.

Cuối cùng chồng bảo, làm lông như bình thường rồi sẽ lên mạng tìm cách. Sau hơn 2 tiếng loay hoay ngoài giếng, cuối cùng tôi và chồng cũng buộc xong con gà cúng vào tư thế mà hai đứa cho là đẹp nhất. Mẹ chồng thì đi ra, đi vào, cười rất thâm thúy, làm mình cứ nửa mừng, nửa lo. Nhưng thôi, thế là qua cái Tết đầu tiên thảm hại, từ sau đợt bánh chưng này phải bắt tay ngay vào học nấu nướng, nếu không thì nguy quá, nguy quá.

* Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết nguyên đán, những cô dâu vừa bận rộn chuẩn bị xong cho đám cưới của mình thì giờ đây lại lao vào nỗi lo mới: Đón Tết đầu tiên ở nhà chồng. Có những người bỡ ngỡ trước những thay đổi mới nhưng được sự giúp đỡ của chồng và gia đình chồng nên được đón cái tết ấm áp, đáng nhớ.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người phải chịu uất ức, tủi hổ và nhiều khổ sở khi lần đầu về làm dâu, nhất là những cô dâu trưởng. Mời độc giả cùng chia sẻ về kỷ niệm lần đầu về làm dâu ngày Tết của mình về địa chỉ cuoihoi@ngoisao.net.

Hạnh Nhi
(Lý Nhân - Hà Nam)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?