Thứ sáu, 5/1/2018, 00:21 (GMT+7)

Nàng dâu Việt chăm sóc bữa ăn gia đình bằng lọ rau thơm trồng trên bàn ăn

Các loại rau thơm được Thảo, hiện sống tại Nhật, cắm như hoa vào lọ, tưới nước bình thường và với tay hái ăn trực tiếp khi cần.

Bình rau răm trồng được 2 tháng luôn được đặt trên bàn ăn nhà Thảo ở Nhật. Ảnh: NVCC.

Bình rau răm trồng 2 tháng luôn được đặt trên bàn ăn nhà Thảo ở Nhật. 

Kaneko Aoi (tên tiếng Việt là Thảo) trở thành nàng dâu trong gia đình người Nhật đã 4 năm qua. Vợ chồng Thảo có một cậu con trai và hiện sống cùng nhà nội ở thành phố Toyohashi, tỉnh Aichi. Từ ngày theo chồng về Nhật, Thảo gắn bó với công việc nhà nông và giờ trở thành một nông dân "chính hiệu". Thảo cho biết, gia đình chồng trồng rau cung cấp cho siêu thị nên cô học được nhiều kinh nghiệm trồng trọt từ người thân.

Làm dâu xa nhà, Thảo nhiều lúc nhớ hương vị rau thơm quê hương. Một lần vào mạng, cô tình cờ được xem cách trồng rau thơm trong lọ. Thảo mày mò áp dụng, biến tấu và giờ, trong bếp nhà cô luôn sẵn có những lọ rau răm, rau mùi hay húng quế.

Rau sau khi mua ngoài chợ hoặc mang từ Việt Nam sang nhưng chưa ăn hết ngay, Thảo rửa sạch rồi cắm vào bình như cắm hoa và để ở bàn ăn, thay vì cất trong tủ lạnh đến héo, úa. Mỗi lần nấu hoặc muốn ăn trực tiếp, Thảo chỉ cần ngắt lá để chồi non mọc ra. Khi nào phần cuống đâm nhiều rễ, cô mang chúng ra đất trồng.

"Thỉnh thoảng, tôi thêm nước vào bình và vặt bỏ lá úa. Tôi không dùng phân hay thuốc mà chỉ tưới bằng nước. Tôi bắt đầu trồng rau kiểu này được một năm nay. Năm ngoái, tôi trùm nilon nhưng thấy cây nhanh bị úa hơn là không che đậy gì", Thảo nói.

Theo Thảo, khí hậu lạnh nên cô không phải thay nước mới cho bình rau mà chỉ cho thêm mỗi khi thấy cạn. Mùa hè, Thảo trồng thêm rau mùi thơm và húng quế nhưng thời tiết nóng khiến cây nhanh bị úa lá. 

Bình rau răm trồng được 2 tháng luôn được đặt trên bàn ăn nhà Thảo ở Nhật. Ảnh: NVCC.

Gia đình Thảo trong một chuyến du lịch.

Hà Phương
Ảnh: NVCC

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?