Nàng dâu Việt cải tạo vườn cỏ dại 700 m2 thành 'thảm hoa' muôn màu

Để có khu vườn rợp sắc khoa quanh năm, chị Luyến Morrison ở Australia phải làm việc liên tục suốt hai tuần để phá 50 % diện tích cỏ.

Thứ hai, 6/11/2017, 01:25 (GMT+7)
nang-dau-viet-cai-tao-manh-dat-700-m2-thanh-tham-hoa-du-sac-mau

Khu vườn của chị Luyến Morrison rộng khoảng 700 m2 (gồm cả vườn trước và sau) và trồng hơn 40 loài hoa khác nhau. Chị Luyến bắt đầu cải tạo lại khu vườn có nhiều cỏ dại mọc từ tháng 4/2015, sau một thời gian theo chồng sang bang Tasmania định cư. Lúc đầu, chồng chị Luyến dành ra khoảng 5 m2 để trồng cây xanh nhưng do không cắt tỉa nên rậm rạp và không đẹp mắt. Khi chị Luyến sang, chị tính trồng hoa ở vườn trước và men theo hàng rào. Dần dần, chị mua thêm các loại hoa và màu mới để phủ kín những khoảng đất trống.

nang-dau-viet-cai-tao-manh-dat-700-m2-thanh-tham-hoa-du-sac-mau-1

Chị Luyến mất hai tuần làm việc liên tục để phá khoảng 50 % diện tích cỏ ở sân sau. Cỏ đâm rễ sâu không thể dùng cuốc thường, chị đành phải lấy búa cuốc lên.

nang-dau-viet-cai-tao-manh-dat-700-m2-thanh-tham-hoa-du-sac-mau-2

Chị Luyến cũng phải thay đổi vị trí nhiều cây cho phù hợp với thiết kế vườn. Hoa hồng và các cây cao được trồng men theo hàng rào. Các cây thấp được "quy hoạch" gần về phía nhà hơn để ở trong nhà vẫn có thể ngắm được cả khu vườn.

nang-dau-viet-cai-tao-manh-dat-700-m2-thanh-tham-hoa-du-sac-mau-3

Phía sân sau khu vườn chính, chị Luyến trồng cây hàng năm để thay đổi màu sắc mỗi mùa. Vườn rộng 700 m2 nhưng chủ nhà không trồng kín mà xen giữa vườn hoa, thảm cỏ và sân chơi cho trẻ em.

nang-dau-viet-cai-tao-vuon-co-dai-700-m2-thanh-tham-hoa-du-sac-mau-4

Bé Bin, con trai chị Luyến, thỏa sức chơi đùa trên thảm cỏ xanh, bao quanh là những loài hoa sặc sỡ.

nang-dau-viet-cai-tao-manh-dat-700-m2-thanh-tham-hoa-du-sac-mau-4

Vào mùa xuân và hè, chị Luyến dành hai tiếng mỗi ngày để chăm sóc vườn. Mùa thu và đông, mỗi tuần chị có 5-8 tiếng cho sở thích của mình. Chị đam mê với khu vườn của mình đến mức thỉnh thoảng ông xã phàn nàn vì vợ dành ưu tiên cho cây nhiều hơn.

"Anh tôn trọng vợ vì biết đấy là sở thích của tôi, cũng giống như ông xã yêu thể thao vậy", chị Luyến nói.

nang-dau-viet-cai-tao-manh-dat-700-m2-thanh-tham-hoa-du-sac-mau-5

Mỗi loài hoa trong vườn nhà chị Luyến có nhiều giống và màu khác nhau, nhiều nhất là hoa hồng, kế đến là thược dược, hoa cúc, pansy, hoa thủy tiên, hoa ly...

nang-dau-viet-cai-tao-manh-dat-700-m2-thanh-tham-hoa-du-sac-mau-6

Do chị Luyến trồng xen kẽ nên mỗi mùa lại có một loại hoa chiếm ưu thế. Từ đầu mùa đông, khi tất cả các loài hoa ngủ đông thì hoa trà bắt đầu nở. Cuối đông, hoa thủy tiên, tiên ông là những loại hoa thức giấc sớm nhất trong vườn. Chúng bắt đầu nở từ tháng 8 đến hết tháng 9.

nang-dau-viet-cai-tao-manh-dat-700-m2-thanh-tham-hoa-du-sac-mau-7

Mùa xuân (từ tháng 9 đến hết tháng 11), hoa tulip, hoa lan Nam Phi, hoa báo xuân, hoa anh thảo, hoa cúc "trang hoàng" cho khu vườn rực rỡ. Đến cuối xuân, hoa cúc Nam Phi và hoa hồng bắt đầu khoe sắc. Hoa mao địa hoang bung lụa từ tháng 11 đến hết tháng 12. Mùa hè - thu bắt đầu từ tháng 12 đến hết tháng 5. Đây là mùa hoa hồng rực rỡ nhất trong năm, song song là hoa thược dược và dạ yến thảo, pansy, cúc châu Phi.

nang-dau-viet-cai-tao-manh-dat-700-m2-thanh-tham-hoa-du-sac-mau-8

"Sang tháng là mùa đông, trời trở lạnh, hoa hồng vẫn ra hoa nhưng không còn rực rỡ như trước; hoa cúc châu Phi và Pansy vẫn khoe sắc. Đến cuối tháng 5, tôi thường cắt tỉa toàn bộ cây trong vườn, trồng thay thế các cây già cũ bằng cây mới, bón phân để cho cây ngủ đông và chờ mùa hoa tiếp theo", chị Luyến chia sẻ.

nang-dau-viet-cai-tao-manh-dat-700-m2-thanh-tham-hoa-du-sac-mau-9

Một góc vườn sặc sỡ của các loại hoa nhỏ.

nang-dau-viet-cai-tao-manh-dat-700-m2-thanh-tham-hoa-du-sac-mau-10

Chị Luyến cho biết, trồng cây cũng giống như chăm con. Khi trong vườn có một khóm cây nào đó bị bệnh hoặc bị đám sâu, ốc sên, thú hoang ăn, chị cảm thấy buồn và suy nghĩ cả tuần.

Hà Phương
Ảnh: NVCC

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?