Muốn có những cái Tết gần gia đình

Lấy chồng xa nhà, tôi nhớ khoảnh khắc đón năm mới cùng cả nhà và cả mùi nhang mẹ cúng đêm giao thừa.

Thứ sáu, 13/1/2012, 05:00 (GMT+7)

>> Bị bố chồng đuổi khỏi nhà đêm giao thừa
>> Nhớ nhà thắt ruột đêm giao thừa

Cũng giống như bao người, năm nay là năm thứ 2 tôi phải ăn Tết xa nhà. Lấy chồng Huế, gia đình chồng tuy tốt nhưng rất cổ hủ về những phong tục trong dịp Tết. Tôi lại là con dâu trưởng, năm nào cũng phải về quê chồng ăn Tết.

Kể từ khi lấy chồng, tôi nhớ nhà da diết khi Tết đến, xuân về. Ảnh: Inmagine.

Kể từ khi lấy chồng, tôi nhớ nhà da diết khi Tết đến, xuân về. Ảnh: Inmagine.

Nhớ năm đầu tiên xa nhà, lên máy bay ngày 27 Tết, chồng trong tâm trạng vui mừng, còn tôi chẳng thể nở được nụ cười. Chưa gì tôi đã thấy nhớ nhà da diết.

Nhà tôi ít người, chỉ có 2 chị em, lại là nhà lao động, nên Tết rất bận buôn bán. Năm nào cũng mệt phờ, rồi cả nhà lao vào dọn dẹp nhà cửa lúc 11h đêm 30 Tết. Tuy mệt, nhưng cảm thấy vui và ý nghĩa. Cái cảm giác mùi nhang mẹ cúng đêm giao thừa lúc nào cũng làm cho tôi náo nức chờ đến thời điểm 12h đêm. Mùng 1 Tết, dậy và xin liền lì xì của bố mẹ, cùng mẹ chuẩn bị bữa cơm đầu năm... tất cả sao mà nhớ quá.

Giờ đã đi lấy chồng, nhà chỉ còn lại cậu em. Tôi lại về quê chồng, chắc bố mẹ đón Tết buồn lắm. Tự nhủ với mình rằng, sẽ cố gắng phấn đấu mua một căn nhà gần bố mẹ để có được những cái Tết gần gia đình hơn nữa.

* Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết nguyên đán, những cô dâu vừa bận rộn chuẩn bị xong cho đám cưới của mình thì giờ đây lại lao vào nỗi lo mới: Đón Tết đầu tiên ở nhà chồng. Có những người bỡ ngỡ trước những thay đổi mới nhưng được sự giúp đỡ của chồng và gia đình chồng nên được đón cái tết ấm áp, đáng nhớ.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người phải chịu uất ức, tủi hổ và nhiều khổ sở khi lần đầu về làm dâu, nhất là những cô dâu trưởng. Mời độc giả cùng chia sẻ về kỷ niệm lần đầu về làm dâu ngày Tết của mình về địa chỉ cuoihoi@ngoisao.net.

Trịnh Thúy Hằng
(Thừa Thiên Huế)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?