Thứ sáu, 26/4/2019, 17:02 (GMT+7)

Một phút đọc: 'Lạt' nhỏ buộc chân voi

Đàn voi chưa từng cố gắng giật đứt sợi dây ở chân vì ngay từ nhỏ chúng đã bị buộc như thế nên chúng mặc định mình không thể.

Ảnh minh họa: Medium.

Ảnh minh họa: Medium.

Khi người đàn ông đi ngang qua một đàn voi, anh ta đột nhiên dừng lại, thắc mắc rằng tại sao những sinh vật to lớn này lại chỉ được giữ bởi một sợi dây bé xíu buộc ở chân trước. Không có những sợi xích, không có những chiếc lồng. Rõ ràng là những con voi có thể giật đứt sợi dây bất cứ lúc nào nhưng chúng đã không làm thế. 

Người đàn ông đem thắc mắc này hỏi huấn luyện viên của đàn voi. "À...", người huấn luyện viên trả lời. "Khi chúng mới sinh ra đời, chúng tôi đã dùng sợi dây nhỏ như vậy để buộc chúng, và nó vẫn đủ để giữ con voi to lớn. Kể cả khi chúng lớn hơn nữa, chúng vẫn mặc định rằng chúng không thể giật đứt sợi dây. Đàn voi nghĩ rằng sợi dây đó có thể giữ chặt chúng nên chúng không bao giờ cố gắng để làm đứt".

Giống như những chú voi, nhiều người khi trải qua khó khăn đều tin rằng mình chẳng thể làm được điều gì, chỉ đơn giản là vì họ từng thất bại trước đó. Nhưng thực tế, thất bại là một phần của bài học cuộc sống. Chúng ta có thể thất bại nhưng đừng đánh mất niềm tin và đừng bao giờ bỏ cuộc. 

Hà Nhi (Theo Livin3)

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?