Một phút đọc: 4 vỏ sò gieo niềm tin về cuộc sống còn nhiều người tốt

Cậu bé đã lấy hết số vỏ sò mà mình nhặt được ở bờ biển để mua cho em gái một con búp bê.

Thứ sáu, 5/4/2019, 18:04 (GMT+7)

Một cậu bé 6 tuổi cùng em gái của mình đi vào cửa hàng. Đang đi, cậu nhận ra cô em 4 tuổi bị bỏ lại phía sau. Cậu bé ngoái đầu lại và nhìn thấy em đang đứng trước quầy hàng đồ chơi. Cô bé rất thích một con búp bê.

Cậu bé quay lại, đi về phía em và hỏi: "Em muốn mua thứ gì à?". Em gái chỉ tay về phía con búp bê. Cậu bé liền nắm lấy tay em và giống như một người anh lớn có trách nhiệm, cậu bé đưa cho em con búp bê. Khỏi phải nói, cô bé vui sướng đến nhường nào...

Một phút đọc: 4 vỏ sò gieo niềm tin về cuộc sống còn nhiều người tốt

Người chủ cửa hàng đứng ở một góc đã theo dõi được toàn bộ câu chuyện. Khi cậu bé đến quầy thu ngân và hỏi người chủ hàng: "Ông ơi, con búp bê này giá bao nhiêu ạ?", ông ta đã tỏ ra là một người thân thiện và nhiều trải nghiệm bằng câu hỏi ngược lại: "À, cháu có thể trả cho ông bao nhiêu?". 

Cậu bé lấy hết số vỏ sò trong túi quần của mình và đưa cho người chủ cửa hàng. Người chủ cửa hàng cầm vỏ sò và bắt đầu đếm như thể anh ta vẫn đếm tiền hàng ngày. Sau đó, ông nhìn cậu bé, còn cậu bé thì lo lắng hỏi: "Số đó ít quá ạ?". Người chủ cửa hàng lập tức đáp: "Ồ, không, không... Nó thậm chí còn nhiều hơn giá của con búp bê. Bởi vậy, ông sẽ trả lại cháu phần thừa". Cậu bé vui vẻ nhận lại những chiếc vỏ sò, bỏ vào túi và nắm tay em ra về.

Một người nhân viên trong cửa hàng cảm thấy rất ngạc nhiên nên đã hỏi ông chủ của mình: "Tại sao ông lại đổi con búp bê đắt tiền chỉ lấy 4 vỏ sò?". Lúc này, người chủ cửa hàng mới mỉm cười giải thích: "Đối với chúng ta, đó chỉ là những chiếc vỏ sò. Nhưng với cậu bé, những chiếc vỏ sò này rất quý giá. Ở độ tuổi này, cậu bé chưa hiểu tiền là gì, nhưng khi lớn lên, chắc chắn cậu ấy sẽ hiểu. Khi cậu bé nhớ rằng mình đã mua một con búp bê cho em gái bằng vỏ sò thay vì tiền, cậu ấy cũng sẽ nhớ đến tôi và nghĩ rằng thế giới này còn nhiều người tốt. Cậu bé sẽ lớn lên cùng những suy nghĩ tích cực như thế...".

Hà Nhi (Theo PLS)

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?