Thứ sáu, 10/7/2020, 09:57 (GMT+7)

Món ăn gợi nhớ tuổi thơ ở Huế

Bún bò Huế, bánh nậm, bánh bột lọc trần..., là những món ăn dân dã nhưng mang dư vị ngọt ngào, gắn liền với ký ức tuổi thơ tôi.

Tôi sinh ra và lớn lên ở Huế. Là con gái út trong một gia đình truyền thống xứ Huế nên từ nhỏ, tôi đã được thưởng thức những món ngon và dân dã do mạ cùng các chị nấu.

Khi còn nhỏ, ngoài những bữa ăn chính, mạ thường hay nấu các món tôi thích như: bún bò, bánh canh, chè... để bồi dưỡng cho con gái sau nhiều buổi học mệt nhoài. Thỉnh thoảng, tôi hay hỏi mạ cách thức nấu món ăn, nhưng hỏi vu vơ, rồi để đó, vì biết ở nhà đã có mạ nấu rất ngon rồi.

Cho đến khi tôi tốt nghiệp đại học, rời xa gia đình để vào Nam lập nghiệp. Quãng thời gian xa nhà, tôi đã không còn được mạ nấu cho những bữa ăn ngon nữa. Mọi thứ lúc này chính tôi phải tự xoay xở, kể cả việc vào bếp nấu ăn. Chính điều đó giúp tôi có thêm nhiều động lực tìm tòi và học hỏi để nấu những món ăn từng gắn liền với ký ức tuổi thơ.

Với tôi, chế biến món ăn cũng giống như một bộ môn nghệ thuật. Từ khâu chọn nguyên liệu, đến sơ chế, chế biến và trang trí món ăn, tất cả đều là một quá trình công phu, tốn khá nhiều thời gian. Tuy vậy, tôi lại cảm thấy vui và hạnh phúc khó tả mỗi khi hoàn thành một món ăn nào đó mang đặc trưng của quê hương mình.

Dù bận rộn với hàng tá công việc, nhưng mỗi ngày, tôi vẫn rất thích tự vào bếp để nấu nên những món ăn ngon mang hương vị của xứ Huế. Các món ăn đã giúp tôi gợi nhớ về ký ức tuổi thơ khi còn bên gia đình, bên mạ, các chị... Mỗi lúc một mình ngồi ăn những món do tự tay tôi nấu, mới thấm thía những vất vả và tình yêu thương của mạ đã dành cho tôi trong từng bữa ăn khi xưa. Đó là những dư vị thật ngọt ngào khiến tôi không thể nào quên, dù ở bất cứ đâu.

Để góp chút niềm vui đến cuộc thi "Giữ bếp luôn đỏ lửa", tôi xin chia sẻ những món ăn mang dư vị quê hương mình để giới thiệu với mọi người. Đây cũng chính là tình yêu tôi dành cho quê hương và gia đình của mình.

Bánh bột lọc trần: Nhân bánh được làm từ tôm đất, loại tôm nhỏ bằng ngón tay út. Bánh làm từ bột lọc tươi, được nhào nặn và bắt thành những chiếc bánh nhỏ vừa miệng ăn. Sau đó đem luộc chín, khi chín vỏ bánh sẽ chuyển từ trắng đục sang trong, nhìn thấu được nhuỵ tôm đỏ bên trong rất hấp dẫn.

Bánh bột lọc trần: Nhân bánh được làm từ tôm đất, loại tôm nhỏ bằng ngón tay út. Bánh làm từ bột lọc tươi, được nhào nặn thành những chiếc bánh nhỏ vừa miệng ăn. Sau đó đem luộc chín, khi chín vỏ bánh sẽ chuyển từ trắng đục sang trong, nhìn thấu được nhuỵ tôm đỏ bên trong rất hấp dẫn.

Không thể đến huế mà không nhắc đến Bún Bò Huế. Tuy gọi là bún bò nhưng ngoài thit bò còn có thịt heo. Hương vị đặc biệt của món này chính nhờ độ ngọt tự nhiên được ninh từ xương ống bò/heo nhiều giờ nhưng vẫn giữ được độ trong của nước. Kết hợp với thơm, sả và không thể thiếu ruốc làm tăng hương vị đậm đà cho món ăn.

Bún bò Huế: Đến Huế mà không ăn món bún bò Huế quả là thiếu sót. Tuy gọi là bún bò nhưng ngoài thịt bò, món ăn này còn có thịt heo. Hương vị đặc biệt của món chính nhờ độ ngọt tự nhiên được ninh từ xương ống bò hoặc heo nhiều giờ, nhưng vẫn giữ được độ trong của nước. Kết hợp với thơm, sả và không thể thiếu ruốc làm tăng hương vị đậm đà cho món ăn.

Bánh canh Nam Phổ - Là món hàng rong gia truyền của làng Nam Phổ ở Huế. Tuy bình dân nhưng công đoạn chế biến công phu và tốn thời gian. Món này gồm 2 công đoạn: công đoạn ninh nước dùng từ thịt cho bột bánh canh và công đoạn nấu nước dùng từ nước luộc tôm cho phần nhân. Phần nhân được làm từ thit ba chỉ và tôm tạo nên màu đỏ gạch trông bắt mắt

Bánh canh Nam Phổ: Là món hàng rong gia truyền của làng Nam Phổ ở Huế. Tuy bình dân nhưng công đoạn chế biến công phu và tốn thời gian. Món này gồm 2 công đoạn: công đoạn ninh nước dùng từ thịt cho bột bánh canh và công đoạn nấu nước dùng từ nước luộc tôm cho phần nhân. Phần nhân được làm từ thit ba chỉ và tôm tạo nên màu đỏ gạch trông bắt mắt.

Bánh nậm – món ăn yêu thích gắn với nhiều kỷ niệm. Làm bánh này tốn ít nguyên liệu, chỉ mất nhiều thời gian. Bánh được làm từ bột gạo pha chút xíu bột năng tạo đồ dai ngon. Độ bùi và ngon của bánh nhờ vào phần nhân được làm từ tôm và thịt giã nhuyễn. Bánh được gói trong lá dong vuông vức, khi hấp sẽ có độ thơm của lá kích thích vị giác

Bánh nậm: món ăn yêu thích gắn với nhiều kỷ niệm nhất của tuổi thơ tôi. Làm bánh này tốn ít nguyên liệu, chỉ mất nhiều thời gian. Bánh được làm từ bột gạo pha chút xíu bột năng tạo độ dai ngon. Độ bùi và ngon của bánh nhờ vào phần nhân được làm từ tôm và thịt giã nhuyễn. Bánh được gói trong lá dong vuông vức, khi hấp sẽ có độ thơm của lá kích thích vị giác.

Nhắc đến bánh nậm thì không thể thiếu Chả Tôm. Người Huế thường hay ăn bánh nậm với chả tôm làm tăng vị ngon cho món ăn

Chả tôm: Nhắc đến bánh nậm thì không thể thiếu chả tôm. Người Huế thường hay ăn bánh nậm với chả tôm làm tăng vị ngon cho món ăn.

Cháo bò. Món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng và dễ ăn. Vào tiết trời mưa với cái se lạnh ở Huế, ngồi nhâm nhi tô cháo bò nóng hổi thì còn gì bằng

Cháo bò: Món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng và dễ ăn. Vào tiết trời mưa với cái se lạnh ở Huế, ngồi nhâm nhi tô cháo bò nóng hổi thì còn gì bằng.

Xôi bắp đậu xanh: Món ăn sáng bình dị quen thuộc của con người xứ Huế. Bình dị là vậy nhưng gói một gói xôi bắp phải theo đúng công đoạn của nó: xôi bắp được múc ra chén nhỏ, trút vào lá chuối, sau đó xắt đậu xanh lên, tiếp theo cho muối mè đậu phộng, đường, rồi rẩy hành phi và chút dầu phi hành. Công đoạn cuối cùng là gói lá chuối lại, được gói xôi bắp nóng hổi, ngon dẻo.

Xôi bắp đậu xanh: Món ăn sáng bình dị quen thuộc của con người xứ Huế. Bình dị là vậy nhưng gói một gói xôi bắp phải theo đúng công đoạn của nó: xôi bắp được múc ra chén nhỏ, trút vào lá chuối, sau đó xắt đậu xanh lên, tiếp theo cho muối mè đậu phộng, đường, rồi rẩy hành phi và chút dầu phi hành. Công đoạn cuối cùng là gói lá chuối lại, được gói xôi bắp nóng hổi, ngon dẻo.

Nhắc đến đặc sản chè Huế thì không ai không nói đến món chè Bột lọc heo quay. Món chè độc lạ ở chỗ mùi vị xen lẫn giữa ngọt-mặn. Cái dẻo ở bột lọc, cái thanh của vị đường phèn, thơm của lá dứa và bùi ở heo quay. Những ai ở phương xa đến Huế đều thưởng thức món này. 1 đặc sản chè huế kén người ăn nhưng ai ăn rồi thì ghiền luôn

Chè bột lọc heo quay: Nhắc đến đặc sản chè Huế, nhiều người sẽ biết món chè bột lọc heo quay. Món chè độc lạ ở chỗ mùi vị xen lẫn giữa ngọt - mặn. Món ăn gây ấn tượng nhờ độ dẻo ở bột lọc, thanh của vị đường phèn, thơm của lá dứa và bùi ở heo quay. Đây là một món chè đặc trưng xứ Huế, kén người ăn, nhưng ai ăn rồi sẽ có thể rất thích.

Nguyễn Thị Hòa

Nếu yêu thích nấu ăn, bạn hãy tham gia cuộc thi "Giữ bếp luôn đỏ lửa", do Ngoisao.net phối hợp cùng Minh Long tổ chức, từ ngày 6/7 đến 2/8. Mỗi tuần, ban tổ chức chọn 2 bài dự thi đáp ứng tiêu chí để trao giải thưởng nồi dưỡng sinh và chảo dưỡng sinh của Minh Long.

Bài dự thi có thể chia sẻ những bữa ăn, mâm cơm gia đình, thực đơn của bản thân, công thức nấu ăn, cách phối trộn nguyên liệu sao cho dinh dưỡng nhất, lưu ý khi nấu nướng, thưởng thức món ăn đúng điệu...

Độc giả gửi bài thi dưới dạng bài viết (kèm ảnh), bài ảnh (ít nhất 3 tấm) hay video. Gửi bài dự thi tại đây. Xem thể lệ cuộc thi tại đây.

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao