Thứ tư, 11/12/2019, 10:45 (GMT+7)

Mối tình lãng mạn của vợ chồng nhạc sĩ Bắc Sơn

Là nhạc sĩ, diễn viên nổi tiếng, lại đẹp trai, có tài, tuy nhiên, nhạc sĩ Bắc Sơn rất chung thủy. Dù bận đến mấy ông cũng dành thời gian về nhà ăn cơm với vợ.

Bắc Sơn (1931-2005), tên thật là Trương Văn Khuê, sinh ra và lớn lên tại Long Thành, Đồng Nai. Ông được coi là nhạc sĩ của quê hương. Trong cuộc đời sáng tác của mình, nhạc sĩ Bắc Sơn để lại hơn 500 tác phẩm. Các ca khúc nổi tiếng nhất của ông đều mang âm hưởng dân ca Nam bộ như: Còn thương rau đắng mọc sau hè, Em đi trên cỏ non, Còn thương góc bếp chái hè, Sa mưa giông... Ngoài sáng tác, nhạc sĩ Bắc Sơn còn là một diễn viên nổi tiếng. Ông tham gia diễn xuất trong khoảng 60 phim điện ảnh, là tác giả của 80 kịch bản phim. Năm 1997, ông được phong tặng NSƯT.

NSƯT Bắc Sơn.

NSƯT Bắc Sơn.

Tham gia chương trình Chân Dung Cuộc Tình, các con của NSƯT Bắc Sơn đã có dịp chia sẻ về ba mẹ mình. Ca sĩ Bích Thủy - con gái NSƯT Bắc Sơn cho biết, chị là người hát nhiều ca khúc của ba nhất. Trong đó, chị ấn tượng ở ca khúc Giấc ngủ trên tay vì nó gắn với kỷ niệm của gia đình: "Khi đó ba má tôi ở Sài Gòn, còn ông bà ở dưới quê. Ba má nói mỗi tuần cho một người con xuống ở với ông bà. Tôi là người xuống ở với ông bà nhiều nhất. Có lần, ba má xuống thăm, mắc võng cho tôi, khi thấy ông bà về tôi nhìn theo và khóc. Bài hát Giấc ngủ trên tay ra đời từ đó".

Nói về cơ duyên trở thành ca sĩ, Bích Thủy cho biết, bản thân chị ban đầu không có ý định làm ca sĩ, nhưng do mỗi lần hát các ca khúc của ba được nhiều người khen ngợi, từ đó, được cha động viên, chị quyết định đi theo con đường này: "Tôi nghĩ con nhà tông không giống lông cũng giống cánh".

Còn nghệ sĩ Hạ Châu - con gái thứ 5 của NSƯT Bắc Sơn thì tiết lộ: "Trong gia đình có 9 anh chị em thì 5 người là gái, chị Tư hát rất hay, vừa hát vừa ngâm thơ cho bác Kiên Giang Hà Huy Hà, Hạ Châu thứ 5, chị Bích Lan đi theo cô Kim Cương ở đoàn kịch nói Kim Cương, Bích Thủy 'tự dưng' thành ca sĩ nổi tiếng, Bích Hương thì chuyên đi hát đám cưới. Nói chung, cả 5 người con gái của ba đều biết hát, dù có người theo nghệ thuật chuyên nghiệp hay không".

Chia sẻ về người mẹ của mình - nhà thơ Ngọc Bích, ca sĩ Bích Thủy cho biết, thời xưa, cha và mẹ có một tình yêu rất lãng mạn: "Xưa mẹ mồ côi ở với cậu Hai, khổ lắm. Khi đó ba thấy mẹ hay đi gánh nước nên để ý, rồi ba viết thư cho mẹ. Từ đó hai người yêu nhau".

Các khách mời tham gia chương trình (từ trái qua phải): ca sĩ Thùy Trang, Ngọc Bích - Hạ Châu (hai con gái nhạc sĩ Bắc Sơn) và cháu nội của nhạc sĩ. Chân Dung Cuộc Tình chủ đề Nhạc sĩ Bắc Sơn được phát sóng vào lúc 21h thứ Năm ngày 12/12 trên kênh THVL1.

Các khách mời tham gia chương trình (từ trái qua phải): ca sĩ Thùy Trang, Ngọc Bích - Hạ Châu (hai con gái nhạc sĩ Bắc Sơn) và cháu nội của nhạc sĩ. "Chân Dung Cuộc Tình" chủ đề "Nhạc sĩ Bắc Sơn" được phát sóng vào lúc 21h thứ Năm ngày 12/12 trên kênh THVL1.

Đặc biệt, cũng bởi nhận được nhiều lá thư của NSƯT Bắc Sơn mà vợ ông - bà Trương Ngọc Bích trở nên yêu thơ, sau rồi chính bà cũng tham gia sáng tác thơ, và có bài được ông phổ nhạc như: Tháng mấy em về, Qua nhịp cầu tre. Ca sĩ Bích Thủy cũng chia sẻ thêm về chuyện tình của ba mẹ khiến nhiều người ngưỡng mộ: "Ba không thích ăn cơm ngoài. Nếu ra ngoài ba sẽ đạp xe chở má đi cùng. Khi già, hai người vẫn xưng hô với nhau là anh em. Tôi ngưỡng mộ ba và lấy hình ảnh ba làm gương cho ông xã và con trai. Khi ba mất, má như mất đi một điểm tựa. Dù con cháu quây quần, ở bên má, nhưng má cũng chỉ ở lại được 13 năm sau khi ba mất".

Là nhạc sĩ nổi tiếng, còn tham gia đóng phim, nhạc sĩ Bắc Sơn không thiếu các bóng hồng vây quanh. Tuy nhiên, ông luôn hướng về gia đình. Đặc biệt, cháu nội của NSƯT Bắc Sơn còn bất ngờ chia sẻ: "Có lần con thấy ba và ông nội đi đánh tennis, ông nội tóc bạc, đạp xe, dắt theo vợt gỗ sau lưng, có rất nhiều người chạy theo nói chuyện cùng ông".

Ca sĩ Bích Thủy cho biết, giống như âm nhạc, ngoài đời, cha chị rất giản dị và thân thiện. Chính vì vậy, 9 người con của ông, ai cũng theo gương ba, luôn chịu khó vươn lên, giờ ai cũng thành đạt: "Nhiều lần con cái đi nước ngoài về mua áo hàng hiệu cho ba nhưng ba không mặc. Ba có thể mặc chiếc áo 10 ngàn đồng. Ai gặp cha cũng khen cha là người chân tình, thân thiện".

Chân Dung Cuộc Tình chủ đề Nhạc sĩ Bắc Sơn cũng đưa khán giả đến với những ca khúc gắn bó với tên tuổi vị nhạc sĩ như: Bông bưởi hoa cau, Qua nhịp cầu tre, Về thăm quê ngoại, Tháng mấy em về, Mùa bông điên điển, Em đi trên cỏ non, Sa mưa giông, Còn thương góc bếp chái hè, Còn thương rau đắng mọc sau hè, Giấc ngủ trên tay... qua sự thể hiện của các ca sĩ: Phương Dung, Bích Thủy, Chế Thanh, Thùy Trang, Hà Vân, Giáng Tiên, Duyên Quỳnh, Trọng Khương, Trương Diễm... Dẫn chương trình là MC Quỳnh Hoa.

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?