Thứ tư, 17/5/2017, 07:00 (GMT+7)

Minh Hà thấy 'quá quắt' khi bắt con làm theo ý mình

Bà xã ca sĩ Lý Hải thấy việc nuôi con 'tốn chất xám ghê gớm' và khó hơn học thạc sĩ.

minh-ha-thay-qua-quat-khi-bat-con-lam-theo-y-minh

Minh Hà chia sẻ, bốn bé nhà cô có tính cách và sở thích hoàn toàn khác nhau.

Bài viết kể chuyện làm mẹ của Minh Hà, bà xã ca sĩ Lý Hải, trong Ngày của mẹ mới đây nhận được 77.000 like và hơn 780.000 chia sẻ. Minh Hà cho biết khi mang bầu bé đầu tiên, Hà đọc rất nhiều sách và từng hoạch định rõ kế hoạch sẽ nuôi dạy con thế nào. Tuy nhiên, mọi việc không đơn giản như cô nghĩ.

Khi em bé đầu tiên chào đời, Hà bắt đầu gặp những tình huống không có trong sách vở. Sách hướng dẫn các mẹ cho con ăn dặm kiểu Nhật, Mỹ... nhưng không dạy cho con ăn kiểu khác nếu bé chẳng thích gì cả. Rồi con thứ hai, thứ ba, thứ tư ra đời, Hà hiểu, dù cùng ba, mẹ; cùng nuôi dạy theo một cách nhưng bốn đứa con của cô hoàn toàn khác nhau, từ sở thích đến tính cách.

Trong quá trình nuôi con, Hà nhận thấy nhiều khi cô quá quắt vì bắt con làm theo ý mình mà không quan tâm bé có thích hay không hoặc tại sao con không muốn làm điều đó. Bé Rio, con trai đầu của vợ chồng Hà, không thích hành phi nhưng mẹ lại bắt bé ăn. Bé Cherry không thích cơm và ăn rau nhiều. Mỗi bữa, bé có thể ăn một tô rau cùng dưa leo, cà chua. Nhiều khi tức giận, cô nghĩ tại sao con người khác ăn một tô mà con mình chỉ nửa chén. Tuy nhiên, bản thân Hà cũng có những món không thích và chỉ ăn nửa chén cơm nên cô thấy việc ép con là vô lý.

Trong lúc chơi trò tô màu, cô để ý bé chỉ thích chọn màu đen để tô mặt người hoặc trang trí cảnh vật. Trong suy nghĩ của bà mẹ trẻ, con trai phải thích màu xanh, còn con gái là màu hồng. Con làm khác với suy nghĩ của mẹ khiến cô không đồng ý.

"Đó chỉ là màu sắc mà không nói lên được gì về giới tính. Tại sao ba mẹ lại bắt con trai không được thích màu hồng? Sau một độ tuổi nào đó, hoặc chỉ một hay hai tháng sau, trẻ lại thay đổi. Vì thế, khi chăm trẻ, cần theo sát bé để góp ý và dạy dỗ", Minh Hà cho hay.

Theo Minh Hà, việc nuôi dạy theo cách nào không quan trọng bằng việc cách đó có phù hợp với con hay không và không phải cái gì tốt cho con người khác là tốt cho con của mình. Từ đó, Hà bắt đầu thay đổi suy nghĩ. Hà và ông xã dành thời gian để tìm hiểu sở thích, tính cách của con, thậm chí chấp nhận những thứ con không thích, nếu việc đó không ảnh hưởng đến ai. Nhờ vậy, cô thấy cuộc sống dễ thở hơn nhiều. Sau này khi định cấm đoán con điều gì, vợ chồng Hà đều phải suy nghĩ điều đó có cần thiết hay không và giải thích lý do cho bé tại sao nên làm việc đó. Cô nhắc đi nhắc lại nhiều lần cho con nhớ để bé biết hành động nào đúng, sai.

"Mỗi ngày Hà đều tự nhắc mình hai điều: Con không phải là mình nên không được bắt con giống mình. Việc của mình là chỉ cho con những điều đúng đắn, và quyết định sẽ trở thành người như thế nào là ở con. Ngoài ra, con cái do mình tạo ra nên phải có trách nhiệm với chúng", Minh Hà viết.

Bà mẹ bốn con tâm sự, chăm con bận rộn, lại thêm phải lo nhiều công việc khiến cô mệt mỏi. Tối thấy mẹ về, các con muốn được nói chuyện và nghe đọc sách, trong khi cô lại bực mình,cáu gắt. Đôi lúc, vợ chồng Hà lời qua tiếng lại và đổ lỗi cho chăm con nên không làm được việc này việc kia. Nếu tình trạng đó kéo dài, một ngày nào đó con sẽ tự kỷ vì chẳng biết tâm sự với ai. Con có những vấn đề ở trường lớp hoặc anh, chị mà không nói được, không được ai giải thích. Bốn bé nhà Minh Hà ít nói, do đó, cô thường phải khéo léo gợi mở để các con không cảm thấy đang bị tra hỏi.

Hằng ngày, Minh Hà đọc được rất nhiều chia sẻ về sự căng thẳng và mệt mỏi của các bà mẹ trên Facebook. Cô hiểu những gì họ đang trải qua và mong các mẹ đừng khó với bản thân mình và các con quá. Hãy xem con và đối xử với con như một người bạn để thấy rằng mẹ "đang có một người bạn tuyệt vời không bao giờ giận hờn, nói xấu, chơi xỏ và yêu mình vô điều kiện, dù có khi mẹ nổi nóng và hung dữ hơn cả sư tử Hà Đông".

"Làm ba làm mẹ là phải học, học cả đời luôn. Mỗi ngày lại xảy ra tình huống khác nhau với từng bé. Tôi tưởng sinh bé thứ hai là đã có kinh nghiệm đầy mình rồi nhưng thực tế, con hoàn toàn khác với anh hai. Bé thứ ba hoàn toàn không giống với hai anh chị lớn. Tôi thấy nuôi con tốn chất xám ghê gớm, khó hơn học thạc sĩ, tiến sĩ (cười), vì phải dựa trên tính cách của con và tình huống thực tế", Minh Hà nói.

minh-ha-thay-qua-quat-khi-bat-con-lam-theo-y-minh-1

"Tôi thấy nuôi con tốn chất xám ghê gớm, khó hơn học thạc sĩ, tiến sĩ (cười), vì phải dựa trên tính cách của con và tình huống thực tế", Minh Hà tâm sự.

Hà Phương

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?