Mẹ Việt tại Canada sưu tập trang phục truyền thống để 'giữ gốc' cho con

Hiện tủ đồ của chị Phước có tới hơn 100 bộ trang phục truyền thống của các vùng miền, dân tộc Việt Nam.

Thứ năm, 7/9/2017, 11:28 (GMT+7)

Chị Nguyễn Hồng Phước, sinh năm 1976 tại TP HCM, hiện sống ở Canada là chủ nhân của bộ sưu tập này. Sau khi kết hôn cùng ông xã ngoại quốc, chị chuyển sang đây sinh sống từ năm 2009. Năm 2012, chị Hồng Phước sinh con gái đầu lòng, bé Xuân Uyên. Dịp Tết năm đó, chị muốn sắm cho con bộ Áo dài để bé diện nhưng không tìm thấy nơi bán. Khi chị Phước chia sẻ điều này với bạn đang sống tại Việt Nam, người đó đã mua một bộ Áo dài rồi gửi qua Canada tặng chị. Xuân Uyên lúc ấy được 11 tháng tuổi, bé mặc Áo dài rất đẹp và được chụp ảnh đăng lên tạp chí địa phương Red Deer Advocate.

me-viet-tai-canada-suu-tap-trang-phuc-truyen-thong-de-giu-goc-cho-con

Một góc nhỏ trong kệ treo trang phục truyền thống của các con chị Hồng Phước.

Những năm sau đó, chị Phước duy trì thói quen tìm mua trang phục truyền thống Việt Nam cho con mặc các dịp lễ hội. Phần lớn trang phục chị đặt mua qua mạng, một số được người thân trong nước gửi sang. Năm 2014, chị Phước bổ sung vào bộ sưu tập của mình áo bà ba, gánh hàng rong, nón lá... Khoảng một năm sau đó, "gia tài" của chị đã lớn hơn với trang phục Âu Lạc; xiêm y Bà Trưng, Bà Triệu; váy áo cổ trang...

Chia sẻ về sở thích của mình, chị Phước tâm sự: "Tôi muốn đưa các con về gần hơn với nguồn cội, dù ba các bé là người Canada và các con đều sinh ra ở đất này. Tôi luôn dạy các con rằng chúng mang một nửa dòng máu Việt Nam, phải biết nói tiếng Việt, ăn món Việt Nam...".

Mỗi khi cho con mặc trên mình một bộ trang phục truyền thống, chị Hồng Phước thường giải thích rõ cho các bé về nguồn gốc, phong tục tập quán, nét văn hóa đặc trưng của từng vùng, miền. Ban đầu, các con chị Phước rất mơ hồ về khối lượng kiến thức lịch sử lớn hơn tầm hiểu biết của chúng. Sau nhiều lần, con gái lớn Xuân Uyên đã biết gọi tên một số bộ trang phục. Khi có thời gian rảnh, chị Phước thường cùng các con xem lại những bức ảnh kỷ niệm. Chị trả lời cặn kẽ mỗi câu hỏi của con để các bé biết thêm nhiều thông tin bổ ích.

me-viet-tai-canada-suu-tap-trang-phuc-truyen-thong-de-giu-goc-cho-con-1

Các con chị Hồng Phước thích thú khi diện trên mình trang phục của người Tây Nguyên.

Bà mẹ 3 con tâm sự, chị rất may mắn vì gia đình chồng luôn ủng hộ việc mang văn hóa Việt tới gần hơn với các con. Mẹ chồng chị luôn nhắc nhở con dâu dành thời gian dạy tiếng Việt cho các cháu của bà. Sinh ra tại Canada nhưng các con chị Phước biết ăn nhiều món dân dã quê hương như trứng vịt lộn, nộm tai heo, sầu riêng và móng giò. Xuân Uyên mang nhiều nét Châu Á với đôi mắt tròn và mái tóc đen.

Các con chị Phước, bé Xuân Uyên 6 tuổi, Uyên Khanh 5 tuổi và Khanh Nguyên 3 tuổi, thích diện các trang phục đặc biệt này. Ba bé thường tham gia các cuộc thi về thời trang do địa phương hay cộng đồng người Việt tại Canada tổ chức mỗi dịp lễ hội. Gần đây nhất, dịp Trung Thu 2016, các bé đã đạt giải nhất cuộc thi dành cho trẻ em do hội kiều bào Việt tại Edmonton chủ trì.

Xem thêm: Tủ trang phục truyền thống mẹ Việt tại Canada sưu tập cho con

Lam Trà
Ảnh: NVCC

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?