Thứ năm, 4/4/2019, 15:01 (GMT+7)

Mẹ Sài Gòn dạy con 3 điều từ lúc tập đi để tự bảo vệ chính mình

Chỉ có con gái lớn, 13 tuổi, của chị Vân được phép đi thang máy một mình.

Chị Hồng Vân và ba con gái. Ảnh: NVCC.

Chị Hồng Vân và ba con gái. Ảnh: NVCC.

Tô Hồng Vân (Mẹ Vịt) là một tác giả sách thiếu nhi. Chị đã có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực phát triển kỹ năng sống cho trẻ mầm non và tiểu học. Là mẹ của ba cô con gái, Hồng Vân đặc biệt chú trọng đến giáo dục giới tính và dạy con các kỹ năng để bảo vệ chính mình. 

Xem đoạn video bé gái bị quấy rối trong thang máy, chị Hồng Vân nhớ lại 3 điều mà chị luôn nhắc đi nhắc lại các con từ lúc mới chập chững bước đi. Đó là:

1. Khi bị tấn công/ép làm điều không mong muốn thì cứ nhắm đánh vào hạ bộ và mắt của đối phương, bất kể đó là nam hay nữ, rồi tìm cách thoát thân.

2. Luôn tập trung thủ thế sẵn sàng khi đi vào không gian hẹp, không lối thoát (như thang máy).

3. Các bé, dù là trai hay gái, khi chưa có khả năng tự vệ, thì không nên đi một mình.

Người đàn ông ôm hôn bé gái trong thang máy ở Sài Gòn
 
 

Đoạn video người đàn ông ôm hôn bé gái trong thang máy ở Sài Gòn gây phẫn nộ.

Trong ba con của chị Vân (13 tuổi, 11 tuổi và 7 tuổi), hiện tại chỉ có bé 13 tuổi với tính cách cẩn trọng mới được mẹ cho phép đi thang máy một mình. Hai bé còn lại sẽ luôn đi cùng chị, cùng mẹ hoặc bạn bè (không cần là người lớn nhưng phải đi theo nhóm).

Chị Hồng Vân chia sẻ rằng con gái lớn của chị có tính cách cẩn thận, đôi khi thái quá, nhưng chị không bao giờ phàn nàn con về điều đó. Ngược lại, chị còn luôn thể hiện sự ngưỡng mộ tinh thần cảnh giác đó. "Con luôn nhớ quan sát và nhìn những người sắp bước vào thang máy với mình. Nếu thấy người lạ cao to quá, có vẻ mình không chống đỡ nổi, bé sẽ không bước vào thang (hoặc chạy ra khỏi thang khi đã ở trong). Còn nếu đã vào thang máy, bé sẽ chọn góc đứng quan sát được người đi cùng và luôn ở trong tâm thế phòng thủ. Dù các bé nhà tôi được dạy chào tất cả hàng xóm bước vào thang máy cùng chung cư nhưng sau nụ cười chào hỏi đó là tinh thần tự vệ đã được huấn luyện từ nhỏ", bà mẹ ba con cho biết.

Quy tắc an toàn khi đi thang máy. Ảnh: Malaymail.

Quy tắc an toàn khi đi thang máy. Ảnh: Malaymail.

Ngoài việc "lải nhải" mỗi ngày về các quy tắc an toàn, chị Hồng Vân sử dụng một bộ sách về bảo vệ an toàn giới tính làm công cụ hỗ trợ khi dạy con. Chị bảo đó là bộ sách "phải có" trong mỗi gia đình, để bố mẹ đọc cùng con. Những cuốn sách đó bao gồm:

- Cuốn An toàn cho con yêu: Chứa những thông tin đầy đủ để bố mẹ trang bị cách phòng vệ cho con và cách bố mẹ cần xử lý khi con đã bị xâm hại cũng như những dấu hiệu nhận biết con có thể đang bị xâm hại.

- Cuốn Không là không: Bố mẹ cùng đọc với con, cùng trao đổi và xác định giới hạn an toàn cũng như quyền được tôn trọng thân thể của con.

- Cuốn Bí mật rất cần bật mí: Ba mẹ đọc cùng con câu chuyện về một cậu bé hiệp sĩ đã bị xâm hại và dũng cảm nói ra được câu chuyện của mình để người lớn có thể giúp cậu.

- Cuốn Thuyền trưởng cướp biển - Gái tài như trai: Ba mẹ đọc cùng con để trao đổi về giới và bình đẳng giới.

Cách tự vệ khi bị kẻ xấu tấn công
 
 

7 kỹ năng tự vệ khi bị kẻ xấu tấn công. Video: BrightSide.

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao