Thứ ba, 9/4/2013, 09:26 (GMT+7)

'Mẹ chồng không khó cũng cằn nhằn vài câu'

'Khoai môn' mà mẹ nói không hề 'ngứa', cũng chẳng hề 'lăn tăn' mà dịu nhẹ, ấm áp và truyền cho con sức sống mỗi ngày.

>> Viết về chuyện mẹ chồng, nàng dâu trong đám cưới

Mẹ kính yêu!

Ngay ngày đầu tiên con về làm dâu, cử chỉ trao nón nhẹ nhàng, trìu mến theo phong tục địa phương đã ánh lên trong mắt mẹ niềm tin yêu, sự hãnh diện. Chẳng bao giờ con quên được giây phút ấy, giây phút rước dâu đầy ý nghĩa phải không mẹ? Lúc đó con thầm hứa với lòng mình, phải sống và nỗ lực để đáp lại niềm tin yêu của mẹ.

Thú thật với mẹ, con cũng đọc báo chí và được nghe những câu chuyện thực tế về mẹ chồng nàng dâu và con đã chuẩn bị trước rất nhiều tình huống để nếu gặp phải còn lo "ứng phó" như thế nào. Thế nhưng, bữa cơm đoàn viên đầu tiên đã xua tan cảm giác lo sợ bao trùm lên con.

Ảnh: Bùi Thị Nhung.

Ảnh: Bùi Thị Nhung.

Con thấy ấm áp như chính ngôi nhà của mình vậy. Khi bố chồng đứng lên dặn dò con về cuộc sống làm dâu, bố nói:

- Con gái là con người ta, con dâu mới thật mẹ cha mang về. Con dâu mới là người gánh vác công việc và là trụ cột, là ngọn lửa thắp lên yêu thương của gia đình, vì vậy trách nhiệm của con dâu rất lớn. Bà và hai đứa con gái phải ủng hộ, động viên nó.

Ôi sao mà thân thương, đầm ấm, trìu mến thế. Con không nghĩ mình lại được ban tặng món quà hậu hĩnh như thế từ cuộc sống. Tiếp theo, mẹ cũng nói với con một câu rất ngắn mà đầy ý nghĩa:

- Khoai môn không ngứa cũng lăn tăn, mẹ chồng không khó cũng cằn nhằn vài câu. Đó là câu ông bà ta thường nói, nhưng mẹ sẽ cố gắng để con thấy, con ở với bố mẹ chồng cũng như ở với bố mẹ mình vậy.

Con không biết nói gì hơn lúc đó ngoài câu:

- Cảm ơn bố mẹ. Con sẽ ghi nhớ lời bố mẹ dạy và hứa sẽ cố gắng làm một người con dâu hiếu thảo, người vợ hiền và sẽ là người mẹ tốt sau này.

Thấm thoắt đã 10 năm rồi mẹ nhỉ. "Khoai môn" mà mẹ nói không hề "ngứa", cũng chẳng hề "lăn tăn" mà dịu nhẹ, ấm áp và truyền cho con sức sống mỗi ngày. Hai lần con trở dạ, cả hai lần mẹ đều bên con, nắm lấy tay con và chỉ nói một câu: "Cố lên con nhé!". Vết mổ đau thấu mà con vẫn hạnh phúc bên tình thương của mẹ. Cảm ơn cuộc đời vì mẹ là người mẹ thứ hai của con.

* Độc giả gửi bài dự thi về địa chỉ cuoihoi@ngoisao.net để nhận quà tặng là thẻ mua hàng quần áo thời trang và bộ mỹ phẩm giá trị.

Bùi Thị Nhung

Chia sẻ bài viết qua email
`

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?