Chủ nhật, 23/2/2020, 16:06 (GMT+7)

Mẹ chống chọi bệnh lupus ban đỏ để sinh con

Trong lúc mang thai, chị Gia Huyên phải chịu đựng cảnh làn da nứt toang, thậm chí không thể thở, chỉ ăn bằng ống dẫn.

Chị Gia Huyên kể chuyện mang thai với Kim Hiền, Hoàng Anh trong chương trình Chat với mẹ bỉm sữa, phát sóng vào 15h20 thứ bảy hằng tuần trên kênh HTV7.

Chị Gia Huyên kể chuyện mang thai với Kim Hiền, Hoàng Anh trong chương trình Chat với mẹ bỉm sữa, phát sóng vào 15h20 thứ bảy hằng tuần trên kênh HTV7.

Chị Gia Huyên chia sẻ về quá trình chiến đấu với bệnh lupus ban đỏ lúc mang thai trong talkshow truyền hình. Câu chuyện khiến diễn viên Kim Hiền và Hoàng Anh "chết lặng" với những khoảnh khắc người mẹ suýt mất mạng để mong con chào đời.

Mang thai do vỡ kế hoạch khoảng 4 tuần, cơ thể Gia Huyên xuất hiện nhiều chấm đỏ như vết muỗi đốt, từ mặt đến hai cánh tay. Nghĩ đó là triệu chứng của dị ứng, chị không đi khám ngay cho đến khi bác sĩ khẳng đó là triệu chứng của bệnh lupus ban đỏ. Theo bác sĩ, căn bệnh về hệ miễn dịch đã nằm trong cơ thể người từ lâu. Khi có một tác động mạnh vào cơ thể, giống như việc mang thai, hệ miễn dịch phát huy tác dụng và tự động chống lại "kẻ thù". Nó sẽ tấn công từ da, khớp đến thận, tim và phổi. Trường hợp của chị Huyên khi được phát hiện đang ở mức độ da và khớp.

Cơ thể chị Gia Huyên thay đổi trong khi mang thai (ảnh trái) và phục hồi sau khi sinh con (ảnh phải)

Ảnh trái ghi lại khoảng khắc cơ thể chị Gia Huyên thay đổi trong khi mang thai. Ảnh phải là lúc chị bên chồng, con và cơ thể đã phục hồi.

Sau khi xét nghiệm, bác sĩ đưa ra hai lựa chọn cho chị Huyên: dừng thai kỳ để chữa bệnh, hoặc để thai nhi hình thành đầy đủ các bộ phận mới bắt đầu chữa trị. Nếu chọn giữ con, bác sĩ cũng cảnh báo rất dễ sảy nên phải qua được thai kỳ 20 tuần mới có cơ hội sống sót. Nhưng trong quá trình chờ chữa trị, nếu bệnh tác động vào nội tạng, bệnh nhân có thể sẽ mất mạng.

Gia Huyên đã quyết định giữ con, chấp nhận đấu tranh với căn bệnh nguy hiểm mà không được sử dụng bất kỳ thuốc nào. Chỉ trong hai tuần, những chấm đỏ lan ra toàn cơ thể, khiến da của chị nứt toang. Đến giai đoạn nặng nhất, những vết đỏ và đường nứt xuất hiện ở cổ làm chị không thể ăn uống, thậm chí thở. Chị chỉ nhận chất dinh dưỡng bằng ống dẫn và ra vào bệnh viện mỗi ngày.

Khi thai nhi được khoảng 18 tuần, Gia Huyên nhận tin em bé trong bụng có nguy cơ bị bệnh down. Mọi thứ dường như sụp đổ khiến chị xỉu ngay khi bước ra khỏi bệnh viện. Muốn biết chính xác, cần phải chọc ối để xét nghiệm, song chị không đồng ý để đảm bảo an toàn cho con.

Sau đó, 20 bác sĩ đã tập trung hội chẩn để đưa ra phương pháp trị bệnh lupus cho chị Huyên vì "chị có thể chưa chết vì bệnh chưa tấn công vào cơ quan nội tạng, nhưng cũng có thể chết vì đau". Một tuần sau, chị Huyên bắt đầu được đặt thuốc vào cơ thể và dần có cảm giác được "hồi sinh". Trước đó, gót chân của chị gần như bị rớt ra vì nứt da. Nhớ lại khoảnh khắc ấy, chị Huyên kể: "Chồng mang vớ cho tôi mà anh ấy phải bật khóc". Sự kiên cường của Gia Huyên trong thời khắc ấy, có lẽ được tiếp sức thêm nhiều nhờ sự yêu thương của chồng và gia đình.

Sau hai tháng, thế giới của chị Huyên bừng sáng vì bệnh đã được kiểm soát và thai nhi hoàn toàn ổn định, không mắc down như dự đoán. Dù vậy, suốt những tháng sau của thai kỳ, chị Huyên sinh hoạt trên giường bệnh để lành vết thương. Da nứt, tóc rụng là nỗi ám ảnh của chị khi đấu tranh với bệnh tật.

Qua câu chuyện của mình, chị Gia Huyên mong muốn truyền cảm hứng đến những phụ nữ đang gặp đau đớn vì bệnh tật khi mang thai, đặc biệt là bệnh lupus ban đỏ. "Khi bé chào đời, hai vợ chồng tôi đều bật khóc. Đó là lần thứ hai tôi thấy chồng khóc", chị Huyên chia sẻ. 

Hằng Trần

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao