Mẹ 9X Hà Nội mất 2 tháng để 'trị' thói gắt ngủ của con trai

Huyền Trang bắt đầu rèn nếp ngủ cho con từ khi bé mới 4 ngày tuổi. 

Thứ năm, 18/1/2018, 08:47 (GMT+7)

Tròn hai tháng tuổi, Mint đã có nếp ngủ ngoan, không cáu gắt hay thức dậy giữa chừng. Bất kể ở siêu thị, khi đi chơi hay đang ti sữa, Mint luôn tự ngủ đúng giấc. Huyền Trang, mẹ bé Mint, chỉ mất vài phút dỗ con ngủ bằng cách xoa lưng hoặc vỗ mông. Ít ai biết rằng, trước đó, con trai Huyền Trang là cậu bé khó tính, thường xuyên mè nheo, khóc lóc khi buồn ngủ.

Lúc Mint 4 ngày tuổi, Trang bắt đầu luyện ngủ cho con. Không hát ru, bế rong hay ôm bé cả đêm, bà mẹ trẻ áp dụng 5 bước giúp Mint hình thành thói quen ngủ ngoan, ngủ sâu giấc. Từng vấp phải sự phản đối từ gia đình vì mạnh tay khi bé còn non nớt, sau này, Huyền Trang nhận nhiều lời khen vì khéo dạy con "chưa ru đã ngủ".

Bé Mint được rèn nếp ngủ từ lúc 4 ngày tuổi.

Bé Mint được rèn nếp ngủ từ lúc 4 ngày tuổi.

Bước 1: Tắm tối

Vợ chồng Huyền Trang thường tắm cho Mint vào buổi tối, tầm từ 18h-19h. Trước khi tắm, cô massage nhẹ nhàng cho con rồi đặt bé vào chậu. Con trai Huyền Trang sau khi được tắm sạch và nô nghịch dưới nước sẽ ăn ngon miệng, ngủ sâu giấc hơn. Những hôm trời ấm, bà mẹ trẻ cho Mint đi bơi vào buổi chiều.

Hành trình hai tháng rèn nếp ngủ cho con của bà mẹ 23 tuổi ở Hà Nội
 
 
 

Trang không tắm cho con khi bé quá no hoặc quá đói. Cô duy trì thói quen nhỏ 1-2 giọt khuynh diệp vào chậu nước tắm để giúp Mint giữ ấm. Sau khi tắm xong, Huyền Trang ủ con bằng khăn bông dày, thay đồ cho bé ngay trong nhà tắm hoặc nơi kín gió. 

Bước 2: Ăn đủ no trong mỗi bữa

Mint có thói quen ăn đêm tới lúc 3 tháng tuổi. Huyền Trang giúp con ngủ sâu giấc bằng cách cắt bữa khuya, tăng khẩu phần ăn vào bữa ngày. Trước đây, tính cả hai bữa ngày và đêm, Mint ăn được khoảng 750 ml sữa. Sau khi dồn bữa, con trai Trang ăn được 800-850 ml sữa/bữa ngày.

Bước 3: Sử dụng khăn quấn

Huyền Trang cho biết, trong tháng đầu đời, trẻ chưa quen với môi trường bên ngoài, hay khóc và sợ hãi. Việc quấn khăn giúp bé cảm thấy an toàn như trong bụng mẹ, bớt gắt ngủ, dễ vào giấc hơn. Trang quấn khăn chặt tay trong tháng đầu tiên và nới lỏng dần, bỏ chân tay bé ra ngoài trong các tuần tiếp theo. Việc quấn khăn ngủ dừng lại khi bé được 7-8 tuần.

Tham khảo trên mạng xã hội, Trang nhận thấy một số "mẹ bỉm sữa" lo lắng việc quấn khăn khiến bé chậm phát triển. Bà mẹ trẻ cho rằng, quan niệm này là sai lầm. Huyền Trang áp dụng việc quấn khăn ngủ cho con đều đặn trong gần hai tháng đầu đời. Mint biết lật lúc 7 tuần, biết lẫy khi 8 tuần và kỹ năng vận động phát triển tốt. Trang chọn mua cho con loại khăn co dãn 4 chiều, mang lại cảm giác thoải mái, giá khoảng 200 nghìn đồng.

Huyền Trang và bé Mint.

Bé Mint hiện được 1,5 tuổi.

Bước 4: Quy tắc chờ một chút

Bà mẹ Hà Nội không vội vàng tới bên con khi bé khóc, mà dành 2-3 phút quan sát tình hình. Nếu Mint khóc to, cô sẽ dỗ dành bằng cách xoa lưng hoặc vỗ mông, nhưng không bế lên. Trường hợp Mint khóc âm ỉ, Huyền Trang lặng im để bé tự học cách chuyển giấc.

Bước 5: Điều chỉnh ánh sáng

Khi Mint đi ngủ, Huyền Trang tắt toàn bộ đèn trong phòng, chỉ để nguồn sáng mờ vừa đủ thay bỉm. Người mẹ trẻ kiên quyết không bật đèn dù con khóc, con dậy nói chuyện hay các lý do phát sinh khác. Có lần, Mint thức dậy gần 2 giờ sau đó mới ngủ lại, vợ chồng Trang cố gắng dò dẫm trong bóng tối chứ không bật đèn. Điều này giúp bé ngủ sâu hơn và nhanh chóng trở lại giấc ngủ nếu bất ngờ thức dậy. 

Mint ít quấy đêm. Nếu bé thức giấc rồi "ọ ẹ", Trang chỉ thủ thỉ: "Khuya rồi con ngủ đi, mai dậy chơi sau", chứ không nói chuyện cùng bé. Con trai Huyền Trang được rèn thói quen đi ngủ lúc 19h-19h30 nên vợ chồng cô có nhiều thời gian làm việc, nghỉ ngơi.

Lam Trà

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?