Thứ tư, 1/7/2020, 09:55 (GMT+7)

MC Đỗ Phương Thảo dạy con biết đọc sách từ khi 3 tuổi

Đỗ Phương Thảo kiên trì tương tác, giúp con hai con phát triển khả năng ngôn ngữ từ khi vài tháng tuổi. Hiện hai bé đều lanh lợi, thông minh.

Đỗ Phương Thảo sinh năm 1988. Cô từng đoạt giải Én đồng 2007 và hiện là gương mặt quen thuộc, dẫn dắt nhiều chương trình truyền hình và các sự kiện ở TP HCM. Đỗ Phương Thảo sở hữu chất giọng miền Nam truyền cảm, có thể dẫn chương trình bằng tiếng Anh trôi chảy. Cô hiện là chủ nhiệm CLB MC song ngữ tại Nhà văn hóa Thanh Niên TP HCM. Nữ MC đã kết hôn, có hai con đủ nếp và tẻ.

Đỗ Phương Thảo sinh năm 1988. Cô từng đoạt giải Én đồng 2007 và đang dẫn dắt nhiều chương trình truyền hình và các sự kiện ở TP HCM. Đỗ Phương Thảo sở hữu chất giọng miền Nam truyền cảm, có thể sử dụng tiếng Anh trôi chảy. Cô hiện là chủ nhiệm CLB MC song ngữ ở Nhà văn hóa Thanh Niên TP HCM. Nữ MC đã kết hôn, có hai con đủ 'nếp và tẻ'.

Con gái của Én đồng 2007 tên Anhia, gần 6 tuổi còn con trai được 11 tháng. Đỗ Phương Thảo hay chia sẻ các bí quyết nuôi dạy con, được nhiều phụ nữ ngưỡng mộ, học hỏi.

Con gái của Én đồng 2007 tên Anhia, gần 6 tuổi còn con trai Danny được 11 tháng. Đỗ Phương Thảo hay chia sẻ các bí quyết nuôi dạy con, được nhiều phụ nữ ngưỡng mộ, học hỏi.

[Caption] Bà mẹ 2 con vừa bật mí cho các bố mẹ bỉm sữa phương pháp tương tác cùng con tại nhà, giúp con phát triển tư duy ngôn ngữ rất đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả.Theo Đỗ Phương Thảo, lứa tuổi từ 0 - 6 được coi là giai đoạn vàng để phát triển trí tuệ, hình thành năng lực, nhân cách và phẩm chất tốt đẹp của con người. Do đó, giáo dục sớm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và có tác dụng phi thường đối với sự trưởng thành của trẻ. Ngoài ra trẻ trong giai đoạn này rất mẫn cảm với ngôn ngữ, và việc phát triển tư duy ngôn ngữ là giúp con chuẩn bị thật tốt để phát triển đồng bộ các kỹ năng khác trong các giai đoạn tiếp theo.Với kinh nghiệm nhiều năm theo đuổi phương pháp giáo dục trẻ khoa học

Nữ MC bật mí, ngoài thời gian dành cho công việc, khi ở nhà vợ chồng cô hay chơi đùa, tương tác với các con để hai bé phát triển tư duy ngôn ngữ sớm. 'Lứa tuổi 0-6 tuổi được coi là giai đoạn vàng để phát triển trí tuệ, hình thành năng lực, nhân cách và phẩm chất tốt đẹp của con người. Do đó, giáo dục sớm có ý nghĩa quan trọng đối với sự trưởng thành của trẻ. Ngoài ra, trẻ trong giai đoạn này rất nhạy cảm với ngôn ngữ nên tôi nghĩ việc phát triển tư duy ngôn ngữ là cách giúp con chuẩn bị thật tốt để đồng bộ các kỹ năng khác trong những giai đoạn tiếp theo của cuộc đời. Từ khi làm mẹ, tôi đã kiên trì nghiên cứu và theo đuổi các phương pháp giáo dục trẻ khoa học để áp dụng vào việc nuôi dạy hai con', Đỗ Phương Thảo nói.

[Caption]Còn bé thứ 2 là Danny cũng biết tương tác từ sớm. 11 tháng bé biết ê a, gọi Papa , măm măm, bế. Bé biết vỗ tay, say yeah, làm xấu, thơm mẹ... theo yêu cầu từ khi 7-8 tháng tuổi. Hiện tại bé biết đi khi 11 tháng tuổi. Dường như sự phát triển của Danny đều khá sớm, đó cũng là kết quả của một quá trình tương tác sớm cùng bố và mẹ.

Bé Danny gần 1 tuổi đã biết đi và đang ê a học nói. Bé biết gọi papa, nói măm măm khi đòi ăn và có thể làm theo các yêu cầu đơn giản của bố mẹ từ lúc mới 7-8 tháng tuổi.

[Caption] , MC Đỗ Phương Thảo đã giúp bé đầu lòng là Anhia (nay 5,5 tuổi) phát huy tốt khả năng ngôn ngữ, bé biết đọc sách từ năm 3 tuổi cả tiếng Anh và tiếng Việt, thi tuyển vào lớp 1 đạt điểm tuyệt đối và nhận nhiều nhận xét tích cực từ giáo viên. Khả năng ghi nhớ, thuyết trình và học ngoại ngữ của Anhia rất tốt. Chia sẻ về điều này MC Đỗ Phương Thảo bật mí: Bé Anhia nhà mình cũng là một em bé bình thường như bao bạn khác, mình chưa từng nghĩ và kỳ vọng bé trở thành thần đồng hay thiên tài. Mình chỉ thường xuyên tương tác, trò chuyện và kết nối với bé để bé phát triển thật tốt tư duy ngôn ngữ, vì bản thân mình vốn rất yêu ngôn ngữ. May mắn là những gì mình đồng hành cùng bé đã giúp bé phát triển thật tốt.

Bé lớn Anhia biết đọc sách khi lên 3 tuổi, hiện nói và đọc được cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt. Trong kỳ thi tuyển vào lớp 1 vừa qua, nhóc tỳ đạt điểm tuyệt đối, nhận nhiều đánh giá tích cực của giáo viên. Bé có khả năng ghi nhớ, biết thuyết trình đơn giản. Đỗ Phương Thảo chia sẻ: 'Tôi không kỳ vọng con gái trở thành thiên tài hay thần đồng nhưng luôn cố gắng dành thời gian tương tác, trò chuyện, tạo kết nối với con để bé phát triển tư duy tốt nhất. Tôi vui khi thấy con gái càng lớn càng thông minh, lanh lợi'.

Bé Anhia đọc sách
 
 

Đỗ Phương Thảo dạy con gái 4 tuổi đọc sách bằng tiếng Anh và tiếng Việt.

[Caption]MC Phương Thảo tiết lộ ba mẹ phải trò chuyện với trẻ thật nhiều, từ lúc trẻ vừa mới lọt lòng. Đừng nghỉ trẻ sơ sinh thì biết gì, đâu cần phải trò chuyện. Thật ra trẻ đang kết nối với bố mẹ đấy qua giọng nói, qua cảm xúc. Trong giai đoạn sơ sinh, bố mẹ nói chào con, con khỏe không, con tên gì và trả lời giúp con luôn, bố mẹ sẽ thấy trẻ mấp máy miệng theo, cười hoặc im lặng chăm chú lắng nghe. Ngoài ra Đỗ Phương Thảo cũng giúp con khám phá thế giới xung quanh bằng nhiều loại thanh âm khác nhau. Càng được nghe nhiều loại âm thanh khác nhau càng giúp trẻ tăng sự hứng thú và sự tập trung. Cô khuyên đừng để trẻ ở trong 1 môi trường quá yên lặng, vì sự yên lặng khiến trẻ bị cách ly với thế giới bên ngoài, trẻ sẽ kém tự tin và phản ứng thái quá với âm thanh.Thảo đã tiếp xúc với vài bé tại trường mầm non, mỗi lần mở cho trẻ nghe nhạc hơi to hoặc tiếng âm thanh lạ là trẻ bịt lỗ tai và khóc toáng lên, trong khi các bạn khác thì thích thú và đung đưa theo điệu nhạc. Mẹ có thể tạo ra những âm thanh thú vị để giúp trẻ tương tác như: tiếng con vật, tiếng xe cộ, tiếng beek a boo hay Ú òa để tạo sự chú ý của trẻ. Trẻ càng được tương tác sớm càng trở nên lanh lẹ và tiếp thu mọi kiến thức nhanh chóng, dễ dàng.

Hai con của Én đồng 2007 rất ngoan, biết tự chơi với nhau khi bố mẹ bận. Các bé được khuyến khích học hỏi, khám phá những điều mới, tìm hiểu thế giới quanh mình.

[Caption]Âm nhạc cũng là một loại âm thanh diệu kỳ dành cho trẻ trong những năm tháng đầu đời. Độ tuổi 7-9 tháng là giai đoạn trẻ bắt chước các phát âm đơn thuần, nghe âm thanh tốt và hiểu được mệnh lệnh của bố mẹ. Chúng ta có thể đọc truyện cho trẻ nghe, chọn những quyển sách phù hợp với độ tuổi, hình ảnh bắt mắt và đọc cho trẻ nghe vào giờ bed time story (đi ngủ). Sự hài hước khi đọc sách sẽ khiến trẻ bị thu hút và tập trung vào câu chuyện của bố mẹ. Trẻ dưới 1 tuổi nên chọn những quyển sách dầy, bìa cứng, màu sắc rực rỡ, hình ảnh đơn giản. Trước khi đọc truyện hãy khơi gợi sự hứng thú cho trẻ bằng những âm thanh hiệu ứng như: út ùn ụt...beek a boo..., bà mẹ hai con kể thêm.MC Đỗ Phương Thảo từng đoạt giải 3 MC truyền hình HTV 2007. Với hơn 13 năm kinh nghiệm, cô xây dựng thương hiệu MC doanh nhân - thông minh - linh hoạt và bản lĩnh. Cùng với sự am hiểu về thị trường bất động sản và vốn tiếng Anh lưu loát, sau những tháng giãn cách xã hội, MC Đỗ Phương Thảo đã quay trở lại guồng công việc và đắt show với hàng loạt các sự kiện bất động sản. Hiện tại, cô đang là chủ nhiệm của CLB MC song ngữ đầu tiên của TP.HCM - CLB EMC Nhà văn hóa thanh niên.

Bé Anhia được làm quen với các màu sắc, âm thanh và nhiều sách báo, trò chơi khác nhau từ nhỏ nên rất thông minh, dạn dĩ và tự lập.

Con gái Đỗ Phương Thảo nói tiếng Anh
 
 

Đỗ Phương Thảo trò chuyện bằng tiếng Anh cùng con gái Anhia.

Hương Giang

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao