Thứ hai, 21/8/2017, 10:24 (GMT+7)

Màn vật tay 'bất phân thắng bại' của cặp song sinh 14 tháng tuổi

Emma và Gemma thường xuyên 'đấu' với nhau về khả năng bò, tranh luận và vật tay.

Hai bé Nguyễn Đoàn Emma và Nguyễn Đoàn Gemma sống cùng bố mẹ tại California, Mỹ. Chị Ngân Đoàn, mẹ của cặp song sinh, cho biết, Emma và Gemma sinh non 1,5 tháng. Khi lọt lòng, các bé chỉ nặng 1,6 kg, nhỏ như chiếc bánh mì. Cặp song sinh phải nằm trong lồng kính hơn một tháng mới được xuất viện về nhà.

Màn vật tay 'bất phân thắng bại' của cặp song sinh 14 tháng tuổi
 
 

Emma và Gemma vật tay khi đang đi trên xe ô tô. 

Chị Ngân kể, thời gian đầu chăm sóc Emma, Gemma rất vất vả. Ban đêm, chị và mẹ đẻ không dám ngủ sâu vì phải canh chừng nhịp thở của các bé. Cứ hai tiếng, chị Ngân cho con bú sữa một lần. Khoảng từ 6 tháng trở ra, cặp song sinh cứng cáp hơn nhưng bắt đầu biết quậy phá.

"Nuôi con sinh đôi lại thiếu tháng cực lắm. Cần ít nhất 4 người để trông các bé. Hai bé được cho ngủ phòng riêng, vì nếu ngủ chung, một bé khóc, bé kia sẽ giật mình khóc theo. Khi các bé biết bò, ban đêm, mỗi bé cần hai người chăm sóc. Một người thức dậy pha sữa, một người bồng hoặc giữ cho bé khỏi ngã", mẹ Emma, Gemma tâm sự.

Emma va Gemma
 
 

'Màn tranh luận' của cặp song sinh nhà chị Ngân Đoàn. 

Bà mẹ trẻ tiết lộ, ban ngày, cần ít nhất hai người trông cặp song sinh bởi các bé rất hiếu động. Emma và Gemma thường xuyên bò đuổi theo nhau, vật tay hoặc đôi khi đánh nhau. Không ít lần, bé này lấy đồ gõ vào đầu bé kia khiến cả hai bị đau. Tuy vậy, chị Ngân vẫn hào hứng cho rằng: "Nuôi con sinh đôi mệt quá trời nhưng vui lắm".

Mỗi ngày, khi quan sát các con, mẹ Emma, Gemma nhận thấy quá trình thay đổi của các con, phát hiện ra sự khác biệt giữa hai em bé và cảm thấy rất thú vị. Chị Ngân Đoàn chia sẻ tuy sinh đôi nhưng tính cách các con không hoàn toàn giống nhau. Emma là chị, biết nhường em. Gemma ra sau, nhõng nhẽo và lém lỉnh. 

Hiện tại, thực đơn của cặp song sinh vẫn chủ yếu là sữa. Chị Ngân cho con ăn loại sữa dành riêng cho trẻ sinh non, khoảng 3-4 tiếng uống một lần. Ngoài ra, Emma và Gemma được mẹ cho ăn thêm cháo, ngày hai lần. Các bé chỉ chịu ăn loại cháo nấu sẵn của Mỹ. Cháo truyền thống do chị Ngân tự nấu, cặp song sinh nhất định không "hợp tác".

man-vat-tay-bat-phan-thang-bai-cua-cap-song-sinh-14-thang-tuoi

Vẻ đáng yêu của cặp song sinh 14 tháng tuổi.

Gia đình chị Ngân Đoàn sang Mỹ năm 2007. Hiện chị là huấn luyện viên của công ty Amazon, còn ông xã làm việc tại khách sạn San Francisco. Hàng ngày, lịch làm việc của chị Ngân và chồng xen kẽ nhau nên một trong hai có thể phụ mẹ đẻ chị Ngân trông Emma và Gemma khi ở nhà. Anh chị dự định, hè năm 2018 sẽ cho cặp song sinh tinh nghịch về Việt Nam chơi.

Lam Trà

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả