Mâm cơm 'ngon miệng đã mắt' của mẹ 7X Sài Gòn

Chị Lan Phạm biết nấu cả món mặn lẫn món chay. Chị dành 3 tiếng để đi chợ, nấu bữa sáng và một bữa chính cho gia đình mỗi ngày.

Thứ sáu, 26/7/2019, 00:02 (GMT+7)
Tác giả của các mâm cơm này là chị Lan Phạm (45 tuổi, kinh doanh tại nhà, TP HCM). Chị Lan chưa từng học qua một trường lớp nấu ăn bài bản nào mà chủ yếu là tự mày mò, tự học trên mạng internet. 

Tác giả của các mâm cơm này là chị Lan Phạm (45 tuổi, kinh doanh tại nhà, TP HCM). Chị Lan chưa từng học qua một trường lớp nấu ăn bài bản nào mà chủ yếu là mày mò tự học trên mạng internet. 

Các món ăn được chị Lan trình bày giống ở nhà hàng, không chỉ đáp ứng tiêu chí về độ ngon miệng mà còn ngon mắt, giúp gia đình được thưởng thức món ăn trọn vẹn hơn. 

Các món ăn được chị Lan trình bày giống ở nhà hàng.

Do công việc có sự linh hoạt về thời gian nên chị Lan có thể dành tới 3 tiếng mỗi ngày để đi chợ, nấu ăn cho cả gia đình gồm 5 người: mẹ chồng, 2 vợ chồng, 2 đứa con. Chị Lan thường đi chợ sớm, áp dụng nguyên tắc ngày nào đi chợ ngày đó để thực phẩm luôn tươi mới. Riêng gà và rau xanh, chị Lan tự nuôi trồng được nên không mua từ chợ. Nhiều hôm, mẹ 7X không tốn thời gian nghĩ nên nấu món gì vì con trai sẽ lên thực đơn thay mẹ. Có những hôm tôi không phải đi chợ vì con trai thích ăn gì sẽ tự ra siêu thị mua đồ để tôi chế biến, chị Lan kể. 

Do công việc có sự linh hoạt về thời gian nên chị Lan có thể dành tới 3 tiếng mỗi ngày để đi chợ, nấu ăn cho cả gia đình gồm 5 người: mẹ chồng, 2 vợ chồng, 2 đứa con. Chị Lan đi chợ sớm, áp dụng nguyên tắc 'ngày nào đi chợ ngày đó' để thực phẩm luôn tươi mới. Riêng gà và rau xanh, chị tự nuôi trồng được nên không mua từ chợ. Nhiều hôm, mẹ 7X không tốn thời gian nghĩ nên nấu món gì vì con trai sẽ lên thực đơn thay mẹ. 'Có những hôm tôi không phải đi chợ vì con trai thích ăn gì sẽ tự ra siêu thị mua đồ để tôi chế biến', chị Lan kể. 

Không chỉ trổ tài nấu cơm mà mẹ 7X còn nấu bữa sáng hàng ngày cho cả nhà. Chị liên tục đổi thực đơn bữa sáng đa dạng gồm: bánh mì pate, bánh đa cua, bánh cuốn nhân, bún cá rô, phở bò, mì xào, cơm rang... giúp cả gia đình có năng lượng hoạt động cho ngày dài. Để món ăn thêm ngon miệng, Lan Phạm còn trổ tài làm nước hoa đậu biếc, nước bí đao, nước vối, trà đào cam sả, nước chanh leo, trà xanh, nước quả cà gai, đậu đen...

Không chỉ trổ tài nấu cơm mà mẹ 7X còn nấu bữa sáng hàng ngày cho cả nhà. Chị liên tục đổi thực đơn bữa sáng đa dạng gồm: bánh mì pate, bánh đa cua, bánh cuốn nhân, bún cá rô, phở bò, mì xào, cơm rang... giúp cả gia đình có năng lượng hoạt động cho ngày dài. Để món ăn thêm ngon miệng, Lan Phạm còn trổ tài làm nước hoa đậu biếc, nước bí đao, nước vối, trà đào cam sả, nước chanh leo, trà xanh, nước quả cà gai, đậu đen...

Món phở đuôi bò do mẹ 7X trổ tài. Để tiết kiệm thời gian, mẹ 7X thường nấu 2 lần/ngày gồm một bữa sáng, một bữa trưa. Thức ăn thừa từ trưa sẽ được đun nóng và dùng cho buổi tối. 

Món phở đuôi bò do mẹ 7X trổ tài. Để tiết kiệm thời gian, chị Lan thường nấu 2 lần/ngày gồm một bữa sáng, một bữa trưa. Thức ăn thừa từ trưa sẽ được đun nóng và dùng cho buổi tối. 

Mỗi khi nấu ăn, chị Lan dùng đến bột nêm hoặc bột canh, mắm tôm, tương bần, mắm cáy, mắm rươi, mẻ... mà không dùng tới mì chính, hạn chế dùng đường. 

Chị Lan không dùng mì chính và hạn chế dùng đường trong các món ăn của mình. 

Mâm cơm của Lan Phạm thường có món canh, món mặn, hoa quả, món chiên, thi thoảng có thêm nộm (gỏi). Khi hoàn thiện một mâm cơm, mẹ 7X phải nhanh hết cỡ để chụp ảnh vì bố con phá nát mâm cơm do mùi thơm nức mũi mà các món ăn đem lại. Dù tốn nhiều công sức để nấu nướng nhưng chị Lan luôn cảm thấy vui vẻ trong căn bếp của mình. Không vào bếp một ngày, tôi thấy buồn chân buồn tay. Giả dụ hôm nào vừa đi chơi, đi du lịch về, tôi lại lao vào bếp ngay, Lan Phạm kể về niềm đam mê mãnh liệt của mình. 

Mâm cơm của Lan Phạm thường có món canh, món mặn, hoa quả, món chiên, thi thoảng có thêm nộm (gỏi). Khi hoàn thiện một mâm cơm, mẹ 7X phải nhanh hết cỡ để chụp ảnh nếu không 'bố con phá nát mâm cơm' vì không cưỡng lại được sức hấp dẫn của mùi thơm từ món ăn. Dù tốn nhiều công sức để nấu nướng nhưng chị Lan luôn cảm thấy vui vẻ trong căn bếp của mình. 'Không vào bếp một ngày, tôi thấy buồn chân buồn tay. Giả dụ hôm nào vừa đi chơi, đi du lịch về, tôi lại lao vào bếp ngay', Lan Phạm kể về niềm đam mê mãnh liệt của mình. 

Con trai 13 tuổi thường đùa chị Lan rằng: Mẹ mở nhà hàng đi, nếu thức ăn bị ế thì con ăn giùm. Trong bữa cơm, mẹ 7X cũng quy định với các con không xem ti vi, điện thoại, ăn xong phải dọn bàn, ghế, tắt điện, tắt quạt. 

Con trai 13 tuổi thường đùa chị Lan rằng: 'Mẹ mở nhà hàng đi, nếu thức ăn bị ế thì con ăn giùm'. Trong bữa cơm, mẹ 7X cũng quy định với các con không xem ti vi, điện thoại, ăn xong phải dọn bàn, ghế, tắt điện, tắt quạt. 

Khi nhà có khách, chị Lan thường nấu lẩu. Chị cũng để ý tới vùng miền của khách để chế biến món ăn cho hợp khẩu vị của họ. 

Khi nhà có khách, chị Lan thường nấu lẩu. Chị cũng để ý tới vùng miền của khách để chế biến món ăn cho hợp khẩu vị của họ. 

Các món ăn của mẹ 7X đều là món truyền thống Việt Nam vì hợp khẩu vị với cả gia đình. 

Các món ăn của chị đều là món truyền thống Việt Nam vì hợp khẩu vị với cả gia đình. 

Do mẹ chồng là người ăn chay trường* nên Lan Phạm thường nấu riêng cho mẹ chồng những món chay xen kẽ món mặn. Đến ngày mùng một, ngày rằm, chị Lan trổ tài nấu cả mâm cơm chay cho gia đình. Chị tỉ mỉ trong việc chọn lựa thực phẩm, chế biến và trình bày món chay sao cho cả nhà cảm thấy ngon miệng.*Ăn chay trường: người ăn chay trong thời gian dài. 

Do mẹ chồng là người ăn chay trường nên Lan Phạm thường nấu riêng cho mẹ chồng những món chay xen kẽ món mặn. Đến ngày mùng một, ngày rằm, chị Lan trổ tài nấu cả mâm cơm chay cho gia đình. Chị tỉ mỉ trong việc chọn lựa thực phẩm, chế biến và trình bày món chay sao cho cả nhà cảm thấy ngon miệng.

Đậu được tạo hình bông hoa trong món đậu xào nấm. Do mẹ chồng theo trường phái kiêng ngũ vị tân* nên chị Lan tránh các loại gia vị đó trong món chay dành cho mẹ.*Ngũ vị tân là năm món gia vị có mùi cay nồng gồm: Hành (cách thông), hẹ (từ thông), tỏi (đại toán), kiệu (lan thông) và hưng cừ (củ nén). Người theo đạo Phật tránh ăn các gia vị này vì chúng được cho là có mùi hôi, gây nóng nảy.

Đậu được tạo hình bông hoa trong món đậu xào nấm. Do mẹ chồng theo trường phái kiêng ngũ vị tân* nên chị Lan tránh các loại gia vị đó trong món chay dành cho mẹ.

*Ngũ vị tân là năm món gia vị có mùi cay nồng gồm: Hành (cách thông), hẹ (từ thông), tỏi (đại toán), kiệu (lan thông) và hưng cừ (củ nén). Người theo đạo Phật tránh ăn các gia vị này vì chúng được cho là có mùi hôi, gây nóng nảy.

Món cơm cuộn ngũ sắc của mẹ 7X. 

Món cơm cuộn ngũ sắc của mẹ 7X. 

Món chả chay được làm từ khoai và vừng của chị Lan. 

Món chả chay được làm từ khoai và vừng của chị Lan. 

Hằng Trần
Ảnh: NVCC 

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?