Lê Hoàng không đồng tình việc ưu tiên quyền nuôi con sau ly hôn cho phụ nữ

Theo anh, phụ nữ đã ly hôn và lại nuôi con sẽ khó tính chuyện tương lai, vì thế nên để quyền nuôi con cho hai vợ chồng ngang nhau.

Thứ sáu, 26/7/2019, 16:38 (GMT+7)

Phân chia quyền nuôi con là một trong những vấn đề được nhắc đến nhiều hơn cả trong các vụ ly hôn. Nếu như trước nay mọi người đều có quan điểm là nên giao con cho mẹ chăm sóc thì đạo diễn Lê Hoàng lại cho rằng điều này nên thay đổi. Theo anh, quyền nuôi con nên để ngang nhau cho hai vợ chồng. 

Anh nêu lên một thực trạng là nhiều người phụ nữ không đủ điều kiện kinh tế, song vì tình yêu dành cho con, họ vẫn bất chấp để xin được nuôi con. Điều này ảnh hưởng đến quyền lợi của đứa trẻ và của chính người phụ nữ đó sau này. Bởi phụ nữ đã ly hôn và lại nuôi con sẽ khó tái hôn hơn phụ nữ chưa vướng bận gia đình, con cái. 

Ngoài ra, theo đạo diễn Lê Hoàng, nuôi một đứa trẻ không chỉ là ăn uống, chăm sóc mà còn phải đảm bảo những điều kiện dạy dỗ, giáo dục. Khi đứa trẻ càng lớn, điều đó càng khó với người phụ nữ. Vì thế, theo đạo diễn anh, ưu tiên quyền nuôi con cho người phụ nữ sau ly hôn không phải là một điều công bằng và hợp lý. 

Đạo diễn Lê Hoàng khuyên phụ nữ dù ở hoàn cảnh nào cũng không nên coi con cái là toàn bộ cuộc sống của mình mà cần chăm sóc bản thân hơn, tự tìm niềm vui cho mình.

Đạo diễn Lê Hoàng khuyên phụ nữ dù ở hoàn cảnh nào cũng không nên coi con cái là toàn bộ cuộc sống của mình mà cần chăm sóc bản thân hơn, tự tìm niềm vui cho mình.

Đạo diễn Lê Hoàng dù biết có thể nhiều người phụ nữ sẽ phản đối, anh vẫn cho rằng nên để quyền nuôi con của cả vợ lẫn chồng ngang nhau. "Phụ nữ nhiều khi họ nghĩ rằng họ đủ sức, song thực chất họ chỉ có tình thương thôi, cuộc sống này còn nhiều điều nữa mà chỉ người cha mới làm được. Việc quá nhiều người mẹ nhận nuôi con ở Việt Nam đôi lúc hơi bất thường, dù có biện luận thế nào vẫn là bất thường", Lê Hoàng nói.

Vị đạo diễn nổi tiếng nhận thấy nhiều phụ nữ sau khi ly hôn thường có xu hướng dồn tất cả mọi tình cảm cho con mà quên đi hạnh phúc cá nhân của mình và cho rằng điều ấy là không nên. Bởi theo anh, trẻ em bây giờ phát triển sớm, có những đứa trẻ 14-15 tuổi đã có xu hướng tách ra khỏi bố mẹ, không muốn ở bên bố mẹ. Chính vì thế, ngày càng có nhiều bà mẹ chưa hẳn là già nhưng con đã lớn, và khi đó, họ cảm thấy vô cùng cô đơn. "Lý do là con cái thì không muốn gần bố mẹ nữa, trong khi bản thân người phụ nữ ấy thì lại cũng không còn trẻ để bắt đầu một mối quan hệ mới".

Đạo diễn Lê Hoàng và luật sư Trương Thị Hòa trò chuyện về chủ đề Giành quyền nuôi con sau ly hôn. Ảnh: Hoàng Khôi.

Đạo diễn Lê Hoàng và luật sư Trương Thị Hòa trò chuyện về chủ đề 'Giành quyền nuôi con sau ly hôn'. Talkshow 'Chuyện Cuối Tuần' được phát sóng lúc 21h35 thứ 7 hàng tuần trên kênh VTV9. Ảnh: Hoàng Khôi.

Tham gia talkshow Chuyện Cuối Tuần cùng đạo diễn Lê Hoàng còn có luật sư Trương Thị Hòa. Để nói thêm về quyền nuôi con sau ly hôn, bà Hòa lý giải việc tòa án thường giao con cho người mẹ là do Việt Nam có luật Bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Vì thế, khi trẻ dưới 36 tháng tuổi, tòa sẽ để người mẹ nuôi con, trừ trường hợp người mẹ đó không đủ điều kiện kinh tế, vật chất để đảm bảo nuôi dưỡng trẻ. Còn với trẻ trên 7 tuổi, tòa sẽ hỏi ý kiến của trẻ về lựa chọn sống với ai. Song, dù thế nào thì cũng phải tuân thủ nguyên tắc cao nhất là bảo vệ quyền và lợi ích của trẻ. Do vậy, tòa án sẽ xem xét các điều kiện học tập, phát triển của cả hai phía - vợ và chồng, để xem ai có khả năng chăm con tốt nhất.

Tuy nhiên, luật sư Trương Thị Hoà không đồng tình với Lê Hoàng rằng người phụ nữ nuôi con sau ly hôn sẽ cảm thấy thiệt thòi. Ngược lại, với họ là một hạnh phúc. Pháp luật Việt Nam cũng yêu cầu người còn lại tuy không trực tiếp nuôi dưỡng nhưng vẫn phải có trách nhiệm đóng góp, chăm sóc con cái theo quy định.

Theo Luật sư Trương Thị Hoà, tuy toà án có ưu tiên quyền nuôi con cho người mẹ, song, trong một số vụ án, các luật sư cũng sẽ tư vấn cho người phụ nữ nên vì quyền lợi của con cái để quyết định xem ai nuôi con thì tốt hơn, không nên chỉ nghĩ đến tình cảm của mình. Ngoài ra, dù có nhận quyền nuôi con thì người phụ nữ vẫn nên cho con thường xuyên gặp cha và gắn bó với gia đình nhà nội.

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?