'Kỷ luật thép' của tỉ phú Bill Gates khi nuôi dạy các con

Các con của ông chỉ được dùng điện thoại thông minh khi 14 tuổi và phải tự làm việc nhà.

Chủ nhật, 30/4/2017, 09:01 (GMT+7)

Nếu bạn là cha mẹ của một đứa trẻ trong độ tuổi thiếu niên hoặc nhỏ hơn, bạn có thể nhận thức rõ về thói quen sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay hoặc bất kỳ thiết bị nào khác cho phép chúng kết nối Internet. Một số cha mẹ gặp rắc rối khi nói đến điều này nên họ thường hối hận về ngày họ đã mua thiết bị đó đầu tiên.

Tuy nhiên, với người giàu nhất nhì thế giới và là cựu giám đốc điều hành của Microsoft, ông không hề hối tiếc. Bởi Bill Gates là một người cha nghiêm khắc và ông chắc chắn rằng các con của mình có những trải nghiệm khác khi lớn lên. Ông từng thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn rằng ông có thể làm bất cứ điều gì để giới hạn thời gian tiếp xúc của các con với màn hình (máy tính, thiết bị kết nối Internet).

ky-luat-thep-cua-ti-phu-bill-gates-khi-nuoi-day-cac-con

Gia đình của tỉ phú Bill Gates.

Ông nói: "Chúng tôi thường đặt ra thời gian giới hạn và giúp các con có giờ đi ngủ hợp lý". Không chỉ vậy, các con của Bill Gates chỉ được phép sở hữu một chiếc điện thoại thông minh khi bước qua sinh nhật thứ 13. Các con của ông hiện ở trong độ tuổi từ 14 đến 20. Tuy nhiên, ngay cả sau khi được phép dùng điện thoại, quy tắc quan trọng nhất trong gia đình tỉ phú là không bao giờ được sử dụng điện thoại lúc ăn tối cùng cả nhà.

Nhiều người quan tâm đến việc liệu những đứa trẻ nhà Gates có được phép truy cập vào các thiết bị của Apple hay không. Trở lại năm 2013, Melinda Gates đã "gây bão" khi nói rằng các con chỉ nhận được các sản phẩm Windows mặc dù đã yêu cầu thiết bị của Apple vài lần. Khi được hỏi về điều này, Bill Gates nói rằng, không có lý do gì để giúp họ cạnh tranh và sự giàu có của gia đình ông đến từ Microsoft. Ông từng nói một điều tương tự vài năm trước khi chia sẻ rằng các con của ông không được phép sử dụng máy nghe nhạc iPod hay iPhone.

Mặc dù sở hữu khối tài sản lớn nhất thế giới nhưng gia đình ông vẫn muốn giáo dục con cái theo cách bình thường. Những đứa trẻ nhà Bill Gates phải tự mình làm mọi công việc cá nhân hay một số công việc gia đình mà chúng có thể làm. Thậm chí, để làm gương cho các con, chính bản thân ông cũng dành thời gian để rửa chén đĩa mỗi buổi tối. Bên cạnh đó, Bill Gates không bao giờ cho phép các con mình sử dụng tiền lãng phí dù chỉ một đồng. Ông cho chúng một khoản tiền nhỏ nhất định, đủ cho các sinh hoạt khi ra khỏi nhà.

Năm 2010, ông chủ của hãng Microsoft từng gây chấn động khi tuyên bố sẽ trao hết số tài sản 61 tỷ đô để làm từ thiện: "Tôi nghĩ quyết định này của tôi không chỉ tốt cho xã hội mà còn tốt cho cả những đứa con của tôi. Những cảm xúc mà tôi nhận được chính là thành công lớn nhất của tôi. Cũng giống như việc tôi tạo ra một phần mềm nào đó, nó hữu dụng cho công việc của mọi người và được mọi người yêu thích. Đó là điều tuyệt vời nhất trong cuộc đời tôi".

Bill Gates cho rằng việc để lại cho các con một đống tiền không phải là cách tốt. Nó sẽ làm ảnh hưởng đến những gì mà chúng muốn làm và con đường tương lai của chúng. Chính vì muốn các con tự lập, vợ chồng ông đã dùng tài sản lập nên quỹ Bill và Melinda Gates nhằm mục đích cải thiện y tế và tình trạng đói nghèo trên toàn thế giới.

"Các con của tôi rất tự hào và ủng hộ quyết định của vợ chồng tôi cũng như những nỗ lực mà chúng tôi đang cố gắng để giúp những mảnh đời nghèo khó trên thế giới. Thay vì nhận được những tờ tiền chỉ có giá trị vật chất, con cái của tôi sẽ nhận được một nền giáo dục tốt nhất cho sự nghiệp riêng của chúng", ông chia sẻ trong cuộc phỏng vấn.

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?