Kiêng cưới năm Thìn vì không hợp tuổi

Gia đình tôi đã chuẩn bị xong cho đám cưới thì bỗng mẹ chồng đi xem ngày nói năm Thìn không được tuổi, phải hoãn lại.

Thứ ba, 14/2/2012, 10:17 (GMT+7)

>> Đêm tân hôn 'lãng mạn'
>> Uống rượu giao bôi bằng giày

Xin chào mục Chia sẻ,

Tôi là cô dâu miền Bắc, sinh năm Dần (1986), nghĩa là đã 27 tuổi. Gia đình hai bên đã gặp nhau chạm ngõ, bàn bạc chuyện cưới xin của chúng tôi vào cuối năm ngoái. Khi bàn bạc, bố mẹ hai nhà đã đồng ý sẽ tổ chức đám cưới vào tháng 2/2012 nhưng chưa nói cụ thể ngày tháng vì mẹ chồng muốn về đi xem ngày.

Vì mọi chuyện đã bàn bạc xong nên chúng tôi đã đi chuẩn bị tất cả mọi thứ, từ phòng cưới, chụp ảnh cưới, sắm nhẫn cưới... Rồi mẹ chồng đi xem ngày về nói rằng năm nay tuổi Dần là Đại hao, không tổ chức đám cưới được. Tôi và chồng chưa biết phải làm thế nào để thay đổi ý kiến của mẹ chồng?

Đào Thanh Hoa
(Hòa Bình)

Ảnh minh họa: Inmagine.

Ảnh minh họa: Inmagine.

Chào bạn Thanh Hoa,

Theo quan niệm của người phương Đông, gái lớn gả chồng mà "đụng" phải các tuổi 21, 23, 26, 28 thì nên kiêng để tránh các điều không may xảy đến. Các cụ gọi tuổi này là Kim lâu. Bạn Hoa 27 tuổi, sinh năm Bính Dần (1986), nên không phạm phải cái tuổi "cấm kỵ" lên xe hoa vào năm nay. Bạn có thể dựa vào cách tính này để giải thích với mẹ chồng.

Câu nói "Có kiêng, có lành" của người xưa cũng có điều đúng. Xét ở góc độ tâm linh và tâm lý thì Kim lâu là một cách người xưa nhắc nhở chúng ta thận trọng hơn trước những việc trọng đại của một đời người, trên nguyên tắc "cầu lành, tránh dữ". Nhưng trong chuyện đám cưới, nếu cứng nhắc thì sẽ "quá lứa" của người con gái, bạn Hoa ạ. Chẳng hạn, một cô gái đã ngoài ba mươi, bỗng dưng có người hỏi cưới, lẽ nào vì chưa được tuổi nên không đồng ý? Nói cách khác, mỗi người phải "tùy cơ ứng biến", tùy hoàn cảnh của mình. Hơn nữa, bản thân bạn lại không phạm phải tuổi Kim lâu nên cũng dễ dàng hơn trong cách thuyết phục người lớn.

Bạn đã 27 tuổi, xét về tuổi kết hôn cũng không hẳn là sớm, hơn nữa cũng đã sắm sửa gần đủ cho đám cưới, vì vậy cần khéo léo để được "theo chàng về dinh" trong năm nay. Về chuyện bạn nói tuổi Dần cưới năm Thìn là Đại hao, xét thấy cũng đúng. Đã làm đám cưới là phải hao tiền, tốn của và tốn công sức chứ, điều này sao tránh được? Chúc bạn sớm bước lên xe hoa cùng chồng trong năm Nhâm Thìn này.

* Mời độc giả tư vấn thêm cho bạn Đào Thanh Hoa bằng cách gửi bình luận ở phía dưới bài viết. Các độc giả cần tư vấn về các vấn đề nảy sinh trước, trong và sau đám cưới, xin vui lòng gửi thư về địa chỉ: cuoihoi@ngoisao.net .

Mục Chia sẻ

Chia sẻ bài viết qua email
`

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?