Thứ năm, 7/7/2016, 10:02 (GMT+7)

Kiểm tra sức khỏe trong 60 giây bằng một chiếc thìa

Nước bọt có mùi trái cây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị rối loạn chuyển hóa hay nhiễm ceton acid.

Theo Lifehealthandfood, có một cách đơn giản để bạn kiểm tra sức khỏe của hệ hô hấp, đường ruột, sự chuyển hóa, thận và răng. Cách này sử dụng một chiếc thìa nhỏ và bạn chỉ cần thời gian khoảng 60 giây để thực hiện. Hãy chuẩn bị một chiếc thìa, một chiếc túi nilon và thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

kiem-tra-suc-khoe-trong-60-giay-bang-mot-chiec-thia

Ở người khỏe mạnh, lưỡi hầu như không có mảng bám và ngược lại.

Tất cả những việc bạn phải làm chỉ đơn giản là dùng thìa cạo các mảng bám tích tụ trên bề mặt lưỡi, càng gần họng càng tốt. Sau đó, bạn bỏ chiếc thìa vào túi nilon và để dưới bóng đèn có ánh sáng mạnh trong khoảng một phút. Vi khuẩn gặp nóng và ánh sáng mạnh sẽ phát triển nhanh, từ đó giúp bạn nhận biết kết quả rõ ràng hơn.

Và đây là những điều bạn cần chú ý cho cơ thể của mình. Ở người khỏe mạnh, lưỡi gần như không có mảng bám và ngược lại, nếu mảng bám dày, có màu và mùi thì đó chính là dấu hiệu cảnh báo về các bệnh đường hô hấp, gan, thận và ruột. Cụ thể:

- Nếu thìa có màu cam thì đây có thể là một dấu hiệu của bệnh mãn tính liên quan đến thận.

- Nếu thìa màu tím thì có thể đây là dấu hiệu của bệnh viêm phế quản, cholesterol hoặc tuần hoàn kém.

- Nếu thìa màu trắng thì có thể đây là biểu hiện của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.  

Cách kiểm tra này cũng giúp bạn nhận biết hơi thở của mình có mùi hôi - điều mà nhiều người không để ý. Và thông qua mùi hương này cũng giúp bạn nhận biết nhiều điều.

Đơn giản chỉ cần ngửi mùi nước bọt, nếu nó gợi nhớ tới mùi hương của amoniac thì có thể bạn đang gặp vấn đề về thận. Mặt khác, nếu nó có mùi trái cây thì có thể bạn bị rối loạn chuyển hóa hoặc nhiễm ceton acid (có thể do đái tháo đường).

Tuy vậy, bạn đừng hoảng sợ ngay lập tức vì mùi của nước bọt không nhất định liên quan đến các bệnh của cơ quan nội tạng. Nó có thể là một vấn đề về răng: sâu răng hoặc răng bị hỏng, viêm amidan, viêm lợi... Sau bước tự kiểm tra này, bạn nên đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân chính xác cùng cách điều trị.

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao